Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kình ngư Hoàng Quý Phước sẽ tập huấn tại Hoa Kỳ

(Chinhphu.vn) – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng Ngô Quang Vinh cho hay, lãnh đạo thành phố đã cơ bản đồng ý đầu tư cho Hoàng Quý Phước sang Hoa Kỳ tập huấn.

Ông Ngô Quang Vinh cho biết như vậy khi đón 3 vận động viên của Đà Nẵng vừa giành vinh quang tại đấu trường SEA Gmaes 26 ở Indonesia trở về, sáng 18/11.

Trong khi Hoàng Quý Phước giành 2 huy chương vàng ở môn bơi lội thì ở môn đi bộ, chị em Nguyễn Thanh Phúc, Nguyễn Thành Ngưng cũng giành 1 huy chương vàng, 1 huy chương đồng.

Dù gần 10h máy bay chở Hoàng Quý Phước và hai chị em Nguyễn Thanh Phúc, Nguyễn Thành Ngưng mới hạ cánh, nhưng trước đó hơn 2 tiếng, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Thể thao dưới nước Đà Nẵng cùng hàng trăm người hâm mộ, người thân và phóng viên đã “bao vây” tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

“Bảy Còi” và đường tới Olympic London 2012

Hoàng Quý Phước bên người mẹ. - Ảnh: Chinhphu.vn

Do Quý Phước có nhiều kinh nghiệm trên đấu trường quốc tế, việc kình ngư này giành được 2 huy chương vàng 100m bơi bướm và 100m bơi tự do, đồng thời phá kỷ lục SEA Games 100m bơi bướm không nằm ngoài tiên liệu của giới chuyên môn.

Tại sân bay, chàng trai vàng của bơi lội xúc động khi được trở về quê hương trong sự chào đón nồng nhiệt của các thầy cô, người thân và người hâm mộ.

Khi được hỏi điều đầu tiên em làm khi trở về, tất cả mọi người như lặng đi khi Phước chia sẻ: “Em sẽ dâng hai chiếc huy chương vàng mà em vừa đạt được lên bàn thờ để cúng ba”.

Bà Nguyễn Thị Tại, mẹ của em tâm sự, lúc nhỏ Quý Phước gầy ốm tong teo, da đen nhẻm nên ở nhà gọi nó là Bảy Còi. Ba và anh đầu đều là lính hải quân nên có lẽ Phước hưởng được “cái nòi” bơi lội từ nhỏ.

Từ khi học tiểu học, Phước đã lọt vào tầm ngắm của thầy Phan Thanh Toại (Trưởng bộ môn Bơi lặn của Trung tâm Huấn luyện – Đào tạo VĐV Đà Nẵng) rồi theo nghiệp bơi lội.

Miệt mài suốt 7 năm trên đường đua xanh, hai chiếc huy chương vàng SEA Games 26 đã thêm một minh chứng cho những cố gắng và nỗ lực không ngừng của chàng trai này.

Hướng đến Olympic London 2012, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng Ngô Quang Vinh cho hay, lãnh đạo Đà Nẵng đã cơ bản đồng ý đầu tư cho Hoàng Quý Phước sang Mỹ tập huấn trong 6 tháng đầu năm 2012. Sau đó, nếu thấy điều kiện tập huấn tại Hoa Kỳ phù hợp và thành tích của Phước có tiến bộ thì em sẽ được tiếp tục tập huấn thêm 6 tháng nữa.

Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam sẽ chịu kinh phí đi lại và UBND thành phố Đà Nẵng chịu kinh phí cho Quý Phước ăn ở, tập luyện tại Hoa Kỳ.

Đây sẽ là bước tiền đề để thể thao Việt Nam mơ về một chiếc huy chương tại Thế vận hội.

Được biết, nhằm hỗ trợ gia đình Phước để em yên tâm luyện tập, Hiệp hội Thể thao dưới nước Đà Nẵng đã thưởng nóng 10 triệu đồng cho Quý Phước, hãng taxi Tiên Sa cũng đã tặng bà Nguyễn Thị Tại 10 triệu đồng.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng cho hay, Sở cũng như thành phố sẽ có mức thưởng xứng đáng cho Phước trong thời gian tới.

Những bước chân trần đến SEA Games 26

Hai chị em Nguyễn Thanh Phúc, Nguyễn Thành Ngưng và niềm vui bên người mẹ. - Ảnh: Chinhphu.vn

Trong khi đó, vừa bước qua cửa sân bay, hai chị em Thanh Phúc, Thành Ngưng đã sà ngay vào lòng ba mẹ. Niềm vui đạt giải đầu tiên trong đấu trường quốc tế của cả hai chị em là lời đáp đền những năm tháng miệt mài trên những đường tập nắng miền Trung đổ lửa.

Vượt qua hàng loạt đối thủ dày dạn kinh nghiệm, cô bé Thanh Phúc đã giành ngôi vô địch ở nội dung đi bộ 20km nữ với 1 giờ 43 phút 22 giây, vượt người về nhì gần 2 phút. Trong khi đó, cậu em trai giành huy chương đồng với 1 giờ 35 phút 48 giây cũng ở nội dung trên dành cho nam, kém người giành huy chương vàng 3 giây.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Phúc Linh cho rằng, thành tích vừa qua của Thanh Phúc mang lại rất nhiều vinh dự cho thể thao Đà Nẵng. Đây cũng là chiếc huy chương vàng đầu tiên ở bộ môn đi bộ mà điền kinh Việt Nam gặt hái được tại đấu trường SEA Games 26.

Ít ai biết, vượt qua những thiếu thốn trong gia đình thuần nông có 7 người con ở một xã khó khăn của Đà Nẵng, hai chị em Phúc – Hưng đã bền bỉ, kiên trì theo đuổi niềm đam mê điền kinh.

Không chỉ có tố chất của một vận động viên đi bộ, trên tất cả, Thanh Phúc rất có nghị lực và ý chí. Ông Nguyễn Phúc Linh chia sẻ, từng thất bại tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ 5, Phúc vẫn biết đứng lên và tiếp tục gặt hái thành công. Vì thế, những thành công đến với Thanh Phúc là tất yếu.

Còn đối với người em Thành Ngưng, huy chương đồng chưa phải là đích đến cuối cùng khi đây là lần đầu tiên Ngưng tham dự SEA Games. Với sức trẻ, sự miệt mài luyện tập, ông Nguyễn Phúc Linh tin rằng, Thành Ngưng còn nhiều triển vọng tiến xa hơn nữa.

Hồng Hạnh

Nguồn Chính Phủ: http://baodientu.chinhphu.vn/home/kinh-ngu-hoang-quy-phuoc-se-tap-huan-tai-hoa-ky/201111/102851.vgp