Kình ngư 'qua mặt' Ánh Viên từng lặn rong, lùa vịt dưới sông Son

Gốc
“Con bé rất nghịch ngợm và cá tính. 5 tuổi nó đã biết bơi qua sông, lặn xuống nước sâu tìm rong về làm thức ăn cho cá...”, bố của kình ngư Ngô Thị Ngọc Quỳnh cho biết.

Nhà của Ngô Thị Ngọc Quỳnh (SN 2003), VĐV bơi lội nhỏ tuổi “vượt mặt” Ánh Viên ở nội dung 50m bơi bướm trong giải Bơi VĐQG, nằm ở gần cuối thôn Trằm Mé, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Muốn đến nhà Ngọc Quỳnh, phải đi đò qua sông Son, đoạn nằm ngay trước cửa động Phong Nha – Kẻ Bàng. Có lẽ, con sông Son thơ mộng, hiền hòa là nơi ươm mầm tài năng cho cô kình ngư nhỏ tuổi này.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khá “khang trang” ở vùng quê nghèo, ông Ngô Văn Thiên (SN 1966), bố của Ngọc Quỳnh gần như nhớ hết từng chi tiết liên quan đến bơi lội của con gái từ thuở cô mới chập chững “vào nghề”.

Kình ngư 'qua mặt' Ánh Viên từng lặn rong, lùa vịt dưới sông Son - Ảnh 1

Ngọc Quỳnh trong phút giây đời thường

“Trước mặt là sông nên Quỳnh sớm được tiếp xúc với nước. 5 tuổi, con bé đã bì bõm theo ba đi tắm sông, tập bơi.

Đến khi 8-9 tuổi, mặc dù còn rất nhỏ, nhưng Ngọc Quỳnh đã trở thành một tay bơi cừ khôi của thôn”, ông Thiên chia sẻ.

Chị Ngô Thị Hoài Thu (SN 1990), chị gái của Quỳnh cho biết: “Học lớp 5, trong những lần tắm sông cùng các anh chị, Ngọc Quỳnh đã có thể bơi qua sông (dài khoảng 200m) cùng anh trai một cách dễ dàng”.

“Ngày trước, tôi có nuôi cá lồng dưới sông Son. Vì vậy, ngoài giờ học, Ngọc Quỳnh được ba mẹ giao nhiệm vụ lặn, vớt rong về cho cá ăn. Khi nào con bé cũng lặn rất giỏi, chỉ cần ngụp lặn một lúc là đã vớt đủ rong cho cá ăn trong ngày”, ông Thiên nhớ lại.

Kình ngư 'qua mặt' Ánh Viên từng lặn rong, lùa vịt dưới sông Son - Ảnh 2

Ông Ngô Thiên chia sẻ về cô con gái có đam mê bơi lội, cùng những huy chương mà cô mang về

Nói về tính cách của cô kình ngư nhỏ tuổi, ông Thiên vừa cười vừa nói, Quỳnh là đứa cá tính và nghịch ngợm như con trai.

“Ngày còn ở nhà, mỗi lần ra sông, con bé hay trêu đùa tôi, nó lặn sâu từ bên này sang bên kia lồng cá. Nhiều lúc thấy con lâu tròi lên mặt nước, sợ tóc dài vướng phải lồng cá, tôi lại lặn xuống tìm, đúng lúc đó, nó ngoi lên mặt nước cười vẻ khoái chí”, ông Thiên chia sẻ.

Theo tìm hiểu, tài năng của Ngọc Quỳnh được phát hiện vào thời điểm cô bé 11 tuổi, học lớp 5. Khi đó, Ngọc Quỳnh đi thi Hội khỏe phù đổng cho trường và đạt giải. Sau lần đó, Trung tâm TDTT tỉnh Quảng Bình đã chọn Quỳnh vào đội tuyển. Từ đây, Quỳnh chuyển về học văn hóa tại một trường trung học cơ sở ở TP. Đồng Hới, kết hợp tâp luyện môn bơi lội để đầu quân vào đội tuyển của tỉnh nhà đi thi đấu.

Quỳnh tỏ ra bản lĩnh và có tài năng khi liên tục giành được nhiều Huy chương vàng trong các lần thi đấu trong nước.

Đặc biệt, năm 14 tuổi, cô bé gây dấu ấn vì đã có thành tích thi đấu xuất sắc giành huy chương tại giải Bơi vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á lần thứ 38 tổ chức tại Singapor, được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen đạt thành tích xuất sắc tại các giải thi đấu quốc tế năm 2014.

Ngô Thị Ngọc Quỳnh cũng từng là VĐV nhỏ tuổi nhất của Đoàn thể thao Việt Nam tại Sea Games 27. Mặc dù không giành huy chương nhưng với việc tham gia Sea Games lần này, Ngọc Quỳnh đánh dấu cột mốc là VĐV Việt Nam trẻ nhất từng tham dự một kỳ SEA Games.

Trong thời gian huấn luyện, Ngô Thị Ngọc Quỳnh cũng đã có một thời gian được cử sang Mỹ và Trung Quốc tập huấn.

“Trong một lần tập huấn bên Mỹ, tôi thấy con bé gọi điện về và nói, con được tập huấn cùng chị Ánh Viên . Qua theo dõi tin tức thể thao, tôi cũng rất vui mừng vì con có cơ hội được tiếp xúc và học tập một người chị, một VĐV nổi tiếng về bơi lội của Việt Nam”, ông Thiên chia sẻ thêm.

Kình ngư 'qua mặt' Ánh Viên từng lặn rong, lùa vịt dưới sông Son - Ảnh 3

Vùng quê nghèo, nơi Ánh Viên sinh ra và lớn lên

Ông Nguyễn Văn Thông, Trưởng thôn Trằm Mé vui mừng cho biết: “Trong thôn có người được đầu quân cho đội tuyển của tỉnh đi thi đã vui rồi, chưa nói đến chuyện cháu Quỳnh đi thi giải bơi Quốc gia được giải nhất. Cháu Quỳnh từ nhỏ đã nổi tiếng chăm ngoan và bơi lội giỏi, vì vậy, chúng tôi lấy cháu làm tấm gương cho con trẻ trong thôn học tập”.

Nói về HCV của Ngọc Quỳnh, ông Thiên chia sẻ: “Trong mấy ngày diễn ra giải đấu, tôi thường xuyên theo dõi trên tivi. Biết tin con đạt giải, cả gia đình chúng tôi đều hết sức vui mừng.

Chiến thắng của cháu Quỳnh trước thế hệ đàn chị như Ánh Viên , người có nhiều kinh nghiệm, được đào tại bài bản tại nước ngoài, chúng tôi nghĩ đó cũng là một phần may mắn. Tương lai, để có nhiều thành tích, cháu cần phải nỗ lực học tập và rèn luyện nhiều hơn nữa”.

Cũng giống như nhiều bậc cha mẹ có con cái đi theo “nghiệp” thể thao, ông Ngô Thiên hết sức trăn trở về tương lai của con gái mình: “Tôi chỉ mong, bên cạnh việc đào tạo bơi lội, cháu hoàn thành chương trình học phổ thông. Sau đó, được học thêm một nghề gì nữa, để khi “giải nghệ” cháu có thể xin vào làm một công việc khác đòi hỏi trình độ”.

Với chiến thắng lần này, hy vọng tạo ra một động lực mới để Ngọc Quỳnh ngày càng hoàn thiện mình, những cố gắng và nỗ lực của cô sẽ được đền đáp bằng những kết quả xứng đáng.

Mới đây, ngày 15/10, trong ngày mở màn giải Bơi VĐQG, VĐV Ngô Thị Ngọc Quỳnh (15 tuổi) của đoàn Quảng Bình bất ngờ đánh bại Ánh Viên ở nội dung 50m bơi bướm.

Thành tích của Ngọc Quỳnh ở nội dung này là 33 giây 55, nhanh hơn Ánh Viên tới 0,07 giây, giúp kình ngư nhỏ tuổi này giành HCV một cách đầy thuyết phục. Sự kiện này đánh một dấu mốc cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp bơi lội của cô từ nay về sau.

Ngô Huyền

Tin nóng

Tin mới