Kinh nguyệt có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Gốc
Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể con người, trừ thời gian khoảng 2 - 3 năm đầu khi mới bắt đầu hành kinh, do chức năng của buồng trứng chưa được phát triển hoàn thiện, việc hành kinh vẫn chưa đi vào chu kỳ đều đặn, nhưng sau đó sẽ đi vào hoạt động theo quy luật nhất định gọi là “chu kỳ”.

Kinh nguyệt có ảnh hưởng đến sinh sản không? - Ảnh 1

Hỏi: Tôi năm nay 29 tuổi, một năm nay kinh nguyệt của tôi chỉ có 2 ngày là hết, máu kinh cũng nhiều bình thường, ngày kinh thì rất chính xác (30 ngày), không đau bụng lúc hành kinh. Xin BS xem giúp tôi, như vậy không biết có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Tôi chưa có con liệu có ảnh hưởng gì tới việc mang thai không?

(Hoàng M. L. - Bến Tre)

Trả lời:

Như vậy, kinh nguyệt được xem là bình thường khi có một chu kỳ tương đối ổn định, phần lớn chu kỳ kinh nguyệt bình thường là từ 28 - 30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3 - 5 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng từ 21 - 35 ngày nhưng tương đối ổn định cũng được xem là bình thường. Thời gian kéo dài hành kinh trung bình 2 - 5 ngày. Lượng máu hành kinh là tổng lượng máu chảy ra của kinh nguyệt mỗi tháng, thông thường khoảng 50 - 80 ml, thường khó xác định chỉ thấy qua máu thấm băng, mỗi ngày thay băng vệ sinh từ 3 - 5 lần là bình thường.

Kinh nguyệt có ảnh hưởng đến sinh sản không? - Ảnh 2

Qua phần trình bày của bạn trong thư, kinh nguyệt và sức khỏe của bạn bình thường, nên sẽ ít ảnh hưởng đến việc sinh sản sau này, tuy nhiên vô sinh còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như: yếu tố tinh trùng và sức khỏe nam giới.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Tin nóng

Tin mới