Kinh nguyệt liên tục "ghé thăm" sau khi phá thai

Gốc
(Tinh yeu gioi tinh) - Em đã phá thai một lần vào tháng trước và kinh nguyệt liên tục ghé thăm? Vậy có nguy hại gì không?

Chào chuyên mục tư vấn chuyện phòng the! Em đang vô cùng lo lắng, mong chuyên mục giải đáp giúp em.

Em năm nay 24 tuổi. Em đã phá thai một lần vào tháng trước và có kinh lại sau hai tuần. Như thế có bình thường không? Cách đây vài ngày, em có quan hệ tình dục và uống thuốc tránh thai khẩn cấp và lại có kinh nguyệt lần nữa. Em xin hỏi như vậy em có mắc bệnh gì không? Mong chuyên mục giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục. Vấn đề của em, chuyên mục xin được giải đáp như sau:

Thông thường sau khi phá thai chu kì kinh nguyệt sẽ trở lại sau 4 - 8 tuần (Tính từ ngày phá thai). Đây là thời gian vừa đủ để hoạt động nội tiết của cơ thể ổn định trở lại. Khi đó niêm mạc tử cung sẽ tái tạo lại và trứng có thể phóng noãn (chín và rụng) để tạo ra kinh nguyệt. Như vậy, với trường hợp của em, em có kinh lại sau khi phá thai 2 tuần cũng được xem là một hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Phần lớn sau khi phá thai, cơ thể người phụ nữ thường chịu khá nhiều tác hại, trong đó có việc rối loạn nội tiết, kinh nguyệt...

Phá thai xong 2 tuần, em lại uống thuốc tránh thai (Ảnh minh họa)

Lẽ ra, sau khi phá thai, để tránh tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục, khoảng 1,5 tháng sau em mới nên quan hệ. Việc quan hệ sớm có thể dẫn đến đường sinh dục bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe và có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.

Trường hợp của em, em đã quan hệ tình dục sau khoảng hơn 2 tuần phá thai. Điều này rất nguy hại. Không những vậy do em uống thuốc tránh thai khẩn cấp nên kinh nguyệt của em bị rối loạn. Tình trạng rối loạn (kinh nguyệt có thể tiếp tục "ghé thăm" vài lần trong cùng một tháng hoặc "lặn" mất) có thể sẽ diễn ra trong vài tháng tới. Để khắc phục, em nên kiêng quan hệ cho tới khi nào kinh nguyệt ổn định. Em cũng cần có chế độ ăn uống bổ sung vì sau khi phá thai, phụ nữ bị lao lực rất nhiều.

Lưu ý, khi quan hệ cách tốt nhất em và đối tác nên sử dụng bao cao su để ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và không lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Đừng lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì nó có thể là nguyên nhân đe dọa thiên chức làm mẹ của em sau này.

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc!

Tin nóng

Tin mới