Kinh tế Brazil ghi nhận giảm phát trong tháng thứ hai liên tiếp

Ngày 9/9, Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này trong tháng 8/2022 ghi nhận giảm phát trong tháng thứ hai liên tiếp.

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Resende, Brazil. Ảnh: AFP/ TTXVN

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Resende, Brazil. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong tháng vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng tại Brazil đã giảm 0,36% so với tháng trước đó. Trong số 9 nhóm mặt hàng được IBGE phân tích, có hai nhóm ghi nhận giảm phát là giao thông vận tải (-3,37%) và truyền thông (-1,05%), trong khi các nhóm còn lại đều tăng, bao gồm thực phẩm và đồ uống (tăng 0,24%) và nhà ở (tăng 1,69%).

Trong tháng 7/2022, Brazil lần đầu tiên ghi nhận giảm phát kể từ năm 1980, chủ yếu là do giá nhiên liệu và năng lượng giảm mạnh.

Tổng thống nước này Jair Bolsonaro đã thúc đẩy một đạo luật nhằm giảm thuế đánh nhiên liệu, đồng thời bổ nhiệm ban điều hành mới trong Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, với yêu cầu phải áp dụng chính sách giá mới. Theo đó giá xăng tại Brazil đã giảm hơn 10% trong thời gian qua.

Song song với đó, Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) vào tháng trước đã quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 13,75%, mức cao nhất tại nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này kể từ tháng 12/2016. Đây là lần thứ 12 liên tiếp kể từ tháng 3/2021, BCB điều chỉnh tăng lãi suất.

Mặc dù nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này giảm phát trong hai tháng liên tiếp, tình trạng lạm phát vẫn đang ở mức cao.

Trong giai đoạn từ tháng 1-8/2022, lạm phát của Brazil đứng ở mức 4,39%, vượt quá mức trần mục tiêu 3,5% do BCB đặt ra./.

Ngọc Tùng (P/v TTXVN tại Buenos Aires)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/kinh-te-brazil-ghi-nhan-giam-phat-trong-thang-thu-hai-lien-tiep/257822.html