Kinh tế Italy phục hồi nhờ lòng tin tiêu dùng lên cao chưa từng có

Gốc
Theo ISTAT, trong một báo cáo, chỉ số lòng tin của người tiêu dùng Italy đã đạt 118,4 điểm trong tháng 11, cao nhất kể từ khi cơ quan này bắt đầu thu thập số liệu.

Kinh tế Italy phục hồi nhờ lòng tin tiêu dùng lên cao chưa từng có - Ảnh 1

Người dân Italy mua sắm trong siêu thị Turin. (Nguồn: http: news.nationalgeographic)

Dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế Italy càng trở nên rõ ràng hơn qua các chỉ số tích cực được ghi nhận liên quan đến tỷ lệ thất nghiệp giảm, trong khi chỉ số lòng tin của người tiêu dùng lên cao chưa từng có.

Số liệu của Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT) công bố ngày 1/12 cho biết tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 10 là 11,5%, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2012.

Mặc dù trong tháng 10, số người có việc làm mới giảm 39.000 so với tháng trước đó, nhưng xét cùng kỳ năm ngoái thì số lượng người có việc làm đã tăng hơn 75.000 (tăng 0,3%). Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh thiếu niên cũng lần đầu tiên tụt xuống dưới mức 40%, đạt 39,8%.

Điều đáng chú ý là trong ba năm qua, tỷ lệ người trên 50 tuổi có việc làm ở Italy đã tăng gần 14%, đạt hơn 900.000 người vào tháng 10 so với tháng 1/2013. Theo ISTAT, điều này là hệ quả trực tiếp của việc kéo dài tuổi lao động của người Italy để giảm gánh nặng lương hưu.

Cũng theo ISTAT, trong một báo cáo đưa ra vào cuối tháng 11, chỉ số lòng tin của người tiêu dùng Italy đã đạt 118,4 điểm trong tháng 11, cao nhất kể từ khi cơ quan này bắt đầu thu thập, phân tích và công bố các số liệu liên quan đến chỉ số của người tiêu dùng và doanh nghiệp vào đầu năm 1995.

Chỉ số lòng tin của doanh nghiệp tiếp tục tăng nhẹ, đạt 107,1 điểm, tăng 0,1% so với tháng 10 vừa qua, mức cao nhất kể từ năm 2007, nghĩa là trước thời điểm xảy ra khủng hoảng kinh tế ở Italy. Lòng tin của người tiêu dùng được cho là một thước đo quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế.

Theo các chuyên gia, lòng tin của người tiêu dùng tăng đồng nghĩa với việc họ sẽ chi nhiều hơn là khi họ bi quan và thất vọng trước tình hình kinh tế của đất nước.

Theo ISTAT, một chỉ số khác cũng khẳng định việc Italy dần thoát khỏi khủng hoảng là tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế thứ ba khu vực đồng euro (Eurozone) trong quý 3 đã tăng 0,2% so với quý trước đó và tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái (thấp hơn 0,1% so với ước tính ban đầu).

Trước đó, Chính phủ Italy đã đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng trong năm nay đạt 0,9%. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chỉ tiêu này có thể sẽ không đạt được, do nhiều lý do như sau vụ tấn công ở Paris, chủ nghĩa khủng bố có thể ảnh hưởng đến tiêu dùng nội địa, khi nỗi lo ngại khiến người tiêu dùng ít ra ngoài chi tiêu và mua sắm hơn, trong khi khó khăn về kinh tế của nhiều nước có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của Italy./.

Tin nóng

Tin mới