Fed đã thừa nhận rằng sự khởi sắc của thị trường nhà ở là động lực cho tăng trưởng của nền kinh tế, và cũng căn cứ vào sự đảm bảo về việc làm để quyết định việc nâng lãi suất.

Kinh te My van vung khi tang truong toan cau suy giam - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các báo cáo công bố ngày 22/10, doanh số bán nhà hiện có tăng mạnh trong tháng Chín dù nguồn cung hạn chế và giá tăng ảnh hưởng đến nhu cầu, và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước ở quanh mức thấp nhất trong 42 năm cho thấy nền tảng vững của kinh tế Mỹ, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc.

Theo Hiệp hội bất động sản quốc gia, doanh số nhà hiện có tăng 4,7%, đạt 5,55 triệu căn trong 12 tháng tính đến tháng Chín, gần như đã bù được số sụt giảm trong tháng Tám và là mức cao thứ hai kể từ tháng 2/2007.

Doanh số bán nhà tăng đã làm tăng giá trị tài sản của các gia đình, nhờ đó mức chi tiêu tiêu dùng cũng lớn hơn.

Ngược lại, nhu cầu trong nước mạnh đang góp phần giảm bớt tác động từ việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm sút, đồng USD mạnh và đầu tư hạn chế trong lĩnh vực năng lượng.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn có vấn đề ở chỗ thiếu nhà được đưa ra bán.

Nhưng giá nhà tương đối cao có thể khuyến khích người sở hữu nhà chào bán.

Giá trung bình một căn nhà trong tháng Chín tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái, ở mức 221.000 USD mỗi căn nhà.

Số nhà được chào bán trong tháng Chín giảm 2,6% so với tháng Tám.

Với tốc độ bán của tháng Chín, sẽ mất 4,8 tháng để bán hết lượng nhà hiện có, giảm so với con số 5,1 tháng trong tháng Tám.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ Lao động, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 3.000 lên mức đã điều chỉnh theo mùa là 259.000 trong tuần kết thúc ngày 17/10.

Tuy nhiên, mức này vẫn không quá xa so với các mức vào cuối năm 1973 và đây là tuần thứ 33 liên tiếp số đơn xin trợ cấp ở dưới ngưỡng 300.000, mức thường được cho là một thị trường việc làm ổn định.

Số đơn xin trợ cấp trung bình bốn tuần- số liệu thường được cho là biểu thị tốt hơn các xu hướng của thị trường việc làm khi loại bỏ được những tăng giảm giữa các tuần- giảm 2.000 xuống 263.250 trong tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 12/1973.

Mức trung bình bốn tuần trong giai đoạn khảo sát từ tháng Chín đến tháng Mười giảm 9.250, cho thấy tăng trưởng việc làm mạnh hơn trong tháng này.

Các báo cáo về thị trường nhà ở và việc làm này có thể vẫn để ngỏ cánh cửa cho Cục Dự trự Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất vào cuối năm nay.

/.