Kinh tế Nhật Bản tăng chậm hơn dự kiến

Gốc
Nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng chậm hơn so với dự kiến, đạt 2,6% trong quý II vừa qua, thấp hơn mức dự báo 3% mà các nhà phân tích mong đợi sau khi nền kinh tế nước này đạt tăng trưởng 4,1% trong quý I.

Trong bản báo cáo sơ bộ ngày 12.8, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết, mặc dù không được như mong đợi, nhưng tốc độ phát triển này vẫn tăng 0,6% so với quý trước và là quý thứ 3 tăng trưởng liên tiếp của nền kinh tế đứng thứ 3 trên thế giới.

Tuy nhiên, nợ công của Nhật Bản đã vượt qua 6,7 nghìn tỉ USD vào tuần trước và đất nước này cần một sự phục hồi mạnh mẽ hơn nữa nhằm tăng thuế để bắt đầu giảm bớt gánh nặng nợ nần của mình. Các thông tin trên đã kéo chỉ số Nikkei 225 xuống mức thấp nhất trong vòng 7 ngày qua, giảm 0,7% xuống 13.519,43 điểm.

Thông tin tăng trưởng chậm hơn so với dự kiến có thể sẽ tăng áp lực lên Thủ tướng Shinzo Abe nhằm đẩy mạnh hơn nữa công cuộc cải cách mà ông đã cam kết, để cải thiện khả năng cạnh tranh của Nhật Bản và duy trì tăng trưởng trong dài hạn. Bên cạnh đó, nó cũng có thể khiến chính phủ hoãn kế hoạch tăng thuế doanh thu như đã dự kiến. Ông Masamichi Adachi - một nhà kinh tế tại JP Morgan ở Tokyo - nói rằng chi tiêu công không tăng nhanh như ước tính trong quý II, do đó số tiền dôi ra cho những dự án đường ống dẫn có thể sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng tới. “Chúng ta có thể mong đợi chi tiêu tăng nhanh chóng trong nửa cuối năm nay. Điều đó đủ để nói rằng nền kinh tế Nhật Bản đang duy trì đà vững chắc”.

Theo các dữ liệu, đóng góp mạnh nhất cho sự tăng trưởng trong quý II vừa qua đến từ khu vực chi tiêu công và xuất khẩu, trong khi đầu tư tư nhân suy yếu. Nhiều Cty của Nhật Bản thu lãi cao nhờ đồng yên suy yếu so với các đồng tiền khác, nhất là khoản lợi nhuận thu được do buôn bán với nước ngoài. Sự phục hồi xuất khẩu cũng là một điểm thuận lợi lớn cho những tập đoàn toàn cầu như Toyota.

Tuy nhiên, trong quý II, lĩnh vực đầu tư tư nhân giảm. Chỉ có một bộ phận người lao động được tăng lương làm nảy sinh lo ngại về việc liệu thu nhập của các hộ gia đình có tăng phù hợp với giá cả khi chính phủ thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ nhằm chấm dứt giai đoạn giảm phát. Đầu tư trong lĩnh vực BĐS cũng giảm bất chấp có dấu hiệu phục hồi về xây dựng nhà ở.

Cũng trong ngày 12.8, NHTƯ Nhật Bản (BOJ) cho biết, trong tháng 7, giá hàng hóa tăng 2,2% và là tháng thứ 4 tăng liên tiếp kể từ đầu năm tới nay. Nguyên nhân chính là do giá điện tăng và đồng yen mất giá. Từ đầu năm tới nay, giá điện, khí đốt và nước ở Nhật Bản tăng tới 9,5%. Một quan chức BOJ cho biết, đồng yen giảm giá cũng khiến giá nguyên liệu nhập khẩu tăng, dẫn tới giá hàng hóa tăng.

Thủ tướng Shinzo Abe và một số cố vấn của ông đã bày tỏ sự không chắc chắn trong những cam kết của chính phủ về việc tăng thuế doanh thu lên 3% điểm vào tháng 4. Quyết định về việc này phải được đưa ra trong vài tháng nữa và ngày càng có nhiều khả năng ông Abe có thể lựa chọn một phương pháp tiếp cần dần dần để tăng thuế, nhằm giúp cải thiện tài chính công.

“Số liệu GDP là con số tốt” - Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari - người được trích dẫn nói rằng tăng thuế doanh thu là “không bắt buộc”. Chính phủ cũng cho biết đang xem xét tăng ưu đãi thuế đối với các khoản đầu tư của công ty nhằm thúc đẩy tiêu dùng cá nhân. “Tiêu dùng cá nhân dự kiến sẽ tiếp tục tăng, chúng ta cần hỗ trợ sự phục hồi vốn đầu tư” - Bộ trưởng Akira nói.

Tin nóng

Tin mới