Kinh tế Pháp sụt giảm mạnh nhất từ sau Thế chiến 2

Gốc
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, GDP của nền kinh tế Pháp trong Quý II/2020 đã giảm 13,8%.

Số liệu kinh tế được chính quyền Pháp vừa công bố cho thấy, nền kinh tế Pháp sụt giảm 13,8% GDP trong Quý II/2020, mức giảm mạnh nhất đối với nước này từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Theo số liệu được Viện số liệu và nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp (INSEE) công bố, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, GDP của nền kinh tế Pháp trong Quý II/2020 đã giảm 13,8%. Đây là mức giảm cao nhất với Pháp kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp đang tăng nhanh do Covid-19. (Ảnh: Le Monde)

Đây cũng là mức giảm cao hơn các nước khác như Đức (-10,1%) hay Mỹ (-9,5%). Tuy nhiên, phát biểu trên kênh truyền hình CNews sáng 31/07, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho rằng, đây vẫn là mức thấp hơn so với lo ngại trước đó của chính phủ nước này. Tháng trước, dự báo của Viện số liệu và nghiên cứu kinh tế Pháp là GDP Quy II/2020 của Pháp có thể giảm tới 17%.

Đối với viễn cảnh kinh tế nửa cuối năm 2020, Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire kêu gọi, điều quan trọng người dân Pháp cảnh giác hết sức với dịch bệnh.

Bộ trưởng Bruno Le Maire nhấn mạnh: “Chúng ta không thể hạ thấp cảnh giác trong vấn đề an ninh y tế bởi mối đe dọa lớn nhất đối với sự phục hồi kinh tế Pháp chỉ có một, đó là sự trở lại của đại dịch Covid-19. Vì thế, tất cả người dân Pháp phải có trách nhiệm nếu muốn kinh tế phục hồi thành công, tất cả đều phải thận trọng về mặt y tế”.

Hiện tại, sau khi gỡ bỏ phong tỏa được hơn 2 tháng, nền kinh tế Pháp đang dần phục hồi và theo dự báo, tăng trưởng Quý III có thể vọt trở lại mức 19%. Tuy nhiên, tổng thể năm 2020, GDP của Pháp dự tính sẽ ở mức âm 11%, cao hơn mức trung bình của các nước châu Âu là âm 8,7%. Chính phủ Pháp nhận định, phải đến năm 2022, GDP của nước này mới có thể hồi phục về mức như cuối năm 2019, thời điểm trước khi đại dịch xuất hiện.

Tuy nhiên, Pháp vẫn chưa phải là nước gánh hậu quả kinh tế nghiêm trọng nhất vì đại dịch Covid-19. Tại Tây Ban Nha, GDP của nước này trong Quý II giảm đến 18,5% và Tây Ban Nha chính thức bước vào suy thoái, do trước đó Quý I đã giảm 5,2%./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Nguồn VOV https://vov.vn/kinh-te/kinh-te-phap-sut-giam-manh-nhat-tu-sau-the-chien-2-1077736.vov