Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kinh tế số Việt Nam dự kiến tăng trưởng lên 49 tỷ USD trong năm 2025

Trong báo cáo mới của Google, Temasek và Bain & Company, nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á với tổng giá trị hàng hóa (GMV) dự kiến tăng trưởng 31% từ 23 tỷ USD năm 2022 lên 49 tỷ USD trong năm 2025.

 Kinh tế số Việt Nam được đánh giá tăng trưởng vượt bậc trong những năm gần đây.

Kinh tế số Việt Nam được đánh giá tăng trưởng vượt bậc trong những năm gần đây.

Theo báo cáo mới được công bố do Google, Temasek và Bain & Company thực hiện, 6 nền kinh tế kỹ thuật số hàng đầu Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, sẽ đạt tổng giá trị giao dịch (GMV) 200 tỷ USD trong năm 2022.

Cột mốc quan trọng này diễn ra trước 3 năm so với các dự đoán trước đó và tăng 20% so với tổng giá trị GMV 161 tỷ USD của năm 2021.

Trước đó, một báo cáo năm 2016 ước tính nền kinh tế internet ở 6 quốc gia lớn trong khu vực sẽ đạt doanh thu GMV trên 200 tỷ USD vào năm 2025.

Mặc dù sắp đạt cột mốc lớn về giá trị giao dịch, báo cáo của Goole cũng lưu ý tốc độ tăng trưởng áp dụng kỹ thuật số tại Đông Nam Á đang dần chậm lại, cho thấy dấu hiệu của việc bão hòa thị trường.

Năm 2022, Đông Nam Á tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng về số lượng người dùng Internet, với khoảng 20 triệu người dùng mới đã được thêm vào thị trường, nâng tổng số người dùng lên 460 triệu người. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này đang bắt đầu chậm lại và chỉ là 4% vào năm 2022 so với một năm trước. Con số này cũng kém hơn so với mức tăng 10% hàng năm vào năm 2021 và 11% vào năm 2020, ở đỉnh điểm của đại dịch Covid-19.

Sau nhiều năm tăng tốc, tốc độ tăng trưởng áp dụng kỹ thuật số cũng đang dần chậm lại, các nền kinh tế Đông Nam Á mở cửa trở lại vào năm 2022 sau thời gian dài “phong tỏa” vì Covid-19, khiến nhu cầu mua sắm ngoại tuyến tăng trở lại.

Ngoài ra, các điều kiện kinh tế vĩ mô hiện nay như tỷ lệ lạm phát tăng cao đã tác động đến người tiêu dùng Đông Nam Á và nền kinh tế kỹ thuật số.

Báo cáo cho biết giá cả tăng, thu nhập khả dụng giảm do suy thoái kinh tế, cũng như người tiêu dùng ít tiếp cận sản phẩm hơn do chuỗi cung ứng bị gián đoạn trong khi tình trạng tồn đọng sản xuất tăng lên, một phần do chính sách zero-Covid của Trung Quốc.

Mặc dù vậy, theo báo cáo, nền kinh tế trực tuyến của Đông Nam Á vẫn đang trên đà đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2030, khi việc mua bán trực tuyến trở thành “chuẩn mực” mua sắm.

Nhìn chung, nền kinh tế Internet ở sáu quốc gia được dự đoán sẽ đạt 330 tỷ USD vào năm 2025 nếu các công ty tập trung nhiều hơn vào lợi nhuận trong 3 năm tới.

Một số “kỳ lân” lớn nhất Đông Nam Á như Grab và Sea Limited vẫn chưa ghi nhận lợi nhuận, lỗ hàng tỷ đồng trong năm 2021.

“Môi trường lãi suất tăng đã khiến chúng tôi kết luận rằng chiến lược tăng trưởng bằng mọi giá không còn là một chiến lược khả thi. Các nhà đầu tư đang tiếp tục hướng đến khả năng sinh lời, dòng tiền tự do và tỷ suất lợi nhuận bình thường hóa.

Tìm kiếm sự cân bằng phù hợp và cân chỉnh giữa tối ưu hóa chi phí và tăng trưởng doanh thu là điều mà tất cả các công ty phải thực hiện”, Fock Wai Hoong, phó giám đốc công nghệ và tiêu dùng của Temasek, cho biết trên chươn trình “Street Signs Asia” của CNBC.

Dự kiến, tất cả 6 quốc gia đều đạt mức tăng trưởng hai con số về GMV trong giai đoạn 2022 - 2025.

Việt Nam đang dẫn đầu và dự kiến tăng trưởng 31% GMV từ 23 tỷ USD năm 2022 lên 49 tỷ USD năm 2025, báo cáo cho thấy. Philippines đứng ngay sau với mức tăng trưởng GMV dự kiến 20%, từ 20 tỷ USD năm 2022 lên 35 tỷ USD năm 2025.

“Chúng tôi ghi nhận sự quan tâm ngày càng tăng đối với các thị trường mới nổi, như Philippines và Việt Nam, và trong các lĩnh vực non trẻ, như SaaS và Web3”, trích báo cáo của Google.

Thủy Bình

Theo CNBC