Kinh tế, tài chính 24h: Anh, Mỹ, Nhật “thấm đòn” khủng hoảng nợ châu Âu

Gốc
(Vietstock) – Fitch cảnh báo về hệ thống ngân hàng Mỹ, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) hạ dự báo tăng trưởng, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cảnh báo về đà tăng trưởng kinh tế là các hành động xuất phát từ cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

* Chứng khoán Mỹ lao dốc muộn sau lời cảnh báo của Fitch

* Vàng giảm nhưng thoát khỏi mức thấp nhất trong phiên

* Nhà đầu tư nước ngoài mua tài sản Mỹ mạnh nhất 10 tháng

* Dầu nhảy vọt qua mốc 102 USD/thùng lên mức cao 5 tháng

Theo Fitch, mức độ tín nhiệm của các ngân hàng Mỹ có thể sa sút nếu cuộc khủng hoảng nợ châu Âu ngày càng trầm trọng. Tổ chức này cho rằng nếu cuộc khủng hoảng nợ không được giải quyết nhanh chóng và kịp thời, triển vọng chung của ngành ngân hàng Mỹ có thể ngày càng tồi tệ.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 giảm 0.1% do giá xăng dầu giảm nhưng lạm phát cơ bản (trừ năng lượng và thực phẩm) lại tăng 0.1%. Các nhà kinh tế dự báo CPI không đổi và CPI cơ bản tăng 0.1%. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI tăng 3.5%, nhẹ hơn so với mức 3.9% trong tháng 9.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso cảnh báo Eurozone đang đối mặt với cuộc khủng hoảng hệ thống. Cuộc khủng hoảng này đòi hỏi cam kết sâu hơn từ tất cả các thành viên mới có thể vượt qua được.

Trong báo cáo lạm phát được công bố định kỳ hàng quý, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho biết nước này đang bên bờ vực của một cuộc suy thoái do tác động của cuộc khủng hoảng nợ và lạm phát sẽ giảm xuống dưới mục tiêu của BoE. Nhận định của BoE để ngỏ khả năng áp dụng thêm các biện pháp kích thích để thúc đẩy tăng trưởng. Cụ thể, BoE dự báo lạm phát sẽ giảm xuống còn 1.3% trong hai năm tới và xuống dưới mục tiêu 2% vào cuối năm 2012. Bên cạnh đó, BoE cũng hạ mạnh dự báo tăng trưởng GDP trong ngắn hạn xuống dưới 1% trong năm 2012. Theo dự báo của các nhà kinh tế, BoE sẽ gia tăng quy mô của gói kích thích thêm 50 tỷ bảng Anh.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cảnh báo đà tăng trưởng của nền kinh tế nước này có thể bị tác động bởi cuộc khủng hoảng nợ Eurozone, lũ lụt tại Thái Lan và đồng JPY mạnh.

BOJ cho rằng cuộc khủng hoảng nợ có thể làm giảm nhu cầu từ châu Âu trong khi sự gián đoạn nguồn cung do lũ lụt tại Thái Lan đang ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất tại nước này. BOJ giữ nguyên lãi suất ở mức từ 0-0.1% để thúc đẩy tăng trưởng.

Nguồn: VietstockFinance

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm từ 2.06% xuống 2%.

Trên thị trường Mỹ, đồng USD tăng so với đồng EUR và bảng Anh nhưng giảm so với đồng JPY.

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX tại New York lùi 7.90 USD/oz (0.4%) xuống 1,774.30 USD/oz.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 12 trên sàn NYMEX tăng vọt 3.22 USD/oz (3.2%) lên 102.59 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 31/05.

Sơ lược các chỉ báo kinh tế công bố ngày 17/11:

Anh

- 16h30: Doanh số bán lẻ

Mỹ

- 20h30: Số người lần đầu nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp

- 20h30: Số người nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp bình quân trong 4 tuần qua

- 20h30: Số nhà mới khởi công

- 22h00: Chỉ số sản xuất bang Philadelphia

Sơ lược các chỉ báo kinh tế công bố ngày 17/11:

Anh

- 16h30: Doanh số bán lẻ

Mỹ

- 20h30: Số người lần đầu nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp

- 20h30: Số người nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp bình quân trong 4 tuần qua

- 20h30: Số nhà mới khởi công

- 22h00: Chỉ số sản xuất bang Philadelphia

Tin nóng

Tin mới