Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kinh tế Thái Lan được chờ đợi phục hồi hoàn toàn

Văn phòng Hành lang kinh tế phía Đông (EECO) của Thái Lan dự báo nền kinh tế xứ sở Chùa Vàng sẽ phục hồi về mức trước đại dịch trong năm nay nhờ lĩnh vực du lịch và tiêu dùng cá nhân 'hồi sinh'.

Quang cảnh thủ đô Bangkok, Thái Lan, ngày 29/11/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Quang cảnh thủ đô Bangkok, Thái Lan, ngày 29/11/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Văn phòng Hành lang kinh tế phía Đông (EECO) của Thái Lan ngày 2/1 dự báo nền kinh tế xứ sở Chùa Vàng sẽ phục hồi về mức trước đại dịch trong năm nay nhờ lĩnh vực du lịch và tiêu dùng cá nhân "hồi sinh".

Dự báo của EECO cho rằng kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 3,8% trong năm 2023, mặc dù lĩnh vực xuất khẩu có nguy cơ sụt giảm do chi phí sản xuất tăng và lãi suất cao.

Trong quý III năm ngoái, kinh tế Thái Lan đã tăng 4,5%. Đầu tư vào các lĩnh vực xây dựng và sản xuất troing quý này đều tăng bất chấp chi phí sản xuất tăng cao.

Cũng theo EECO, các nhà điều hành của 376 dự án trong các ngành công nghiệp mục tiêu cho Hành lang kinh tế phía Đông (EEC) đã giành được khoản đầu tư trị giá 247 tỷ baht (tương đương 7,15 tỷ USD) trong 9 tháng đầu năm ngoái.

Các ngành công nghiệp mục tiêu bao gồm ô tô thế hệ tiếp theo, du lịch y tế và chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, thực phẩm cho tương lai, người máy, hàng không và hậu cần, nhiên liệu sinh học và hóa sinh, và công nghệ số.

EECO cũng cho biết thêm rằng 77 nhà máy trị giá 6,66 tỷ baht đã được thành lập tại EEC trong quý III năm ngoái, trong đó 13 nhà máy trị giá 1,66 tỷ baht được đặt tại tỉnh Chachoengsao, 40 nhà máy trị giá 2,43 tỷ baht ở tỉnh Chonburi và 24 nhà máy trị giá 2,55 tỷ baht ở tỉnh Rayong đều ở miền Đông Thái Lan./.

Đỗ Sinh/TTXVN