Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kinh tế Trung Quốc: Hoạt động sản xuất trong tháng 7 sụt giảm

Hoạt động sản xuất của nền kinh tế Trung Quốc ghi nhận sự sụt giảm trong tháng 7 do nhu cầu của người tiêu dùng giảm và các biện pháp chống Covid-19 nghiêm ngặt.

Nhu cầu tiêu dùng giảm cùng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng tới kinh tế Trung Quốc trong tháng 7. (Nguồn: Reuters)

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 31/7 công bố báo cáo cho biết Chỉ số quản lý thu mua (PMI), thước đo chính về hoạt động sản xuất ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong tháng 7 này hiện ở mức 49,0 - giảm so với mức 50,2 của tháng trước đó và dưới mốc 50 điểm - ngưỡng phân định tăng trưởng hay giảm.

Hiện một số thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh đã dần nới lỏng các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng dịch. Tuy nhiên, nhiều địa phương của Trung Quốc vẫn phong tỏa nghiêm ngặt để phòng chống dịch Covid-19, khiến doanh nghiệp và người tiêu dùng lo ngại tăng trưởng kinh tế chịu ảnh hưởng.

Thêm vào đó, sự biến động mạnh về giá cả nguyên liệu đầu vào đã khiến một số công ty mua cầm chừng và chờ đợi, khiến sức mua yếu đi.

Trong khi đó, chỉ số PMI của khu vực phi sản xuất trong tháng 7 ở mức 53,8 - giảm so với mức 54,7 trong tháng 6, tuy nhiên vẫn trên ngưỡng 50.

Chuyên gia Zhao Qinghe của NBS cho biết khu vực dịch vụ tiếp tục phục hồi nhờ chính sách kích thích tăng trưởng. Chỉ số phụ cho các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này là 52,8 - vẫn nằm trong phạm vi tăng trưởng.

Ngành xây dựng tại Trung Quốc trong tháng 7 cũng tăng trưởng, với chỉ số phụ cho các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này là 59,2 - tăng 2,6% so với tháng trước.

(theo TTXVN)

Minh Quân

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/kinh-te-trung-quoc-hoat-dong-san-xuat-trong-thang-7-sut-giam-192662.html