Kinh tế Trung Quốc hụt hơi khi đầu tư tăng thấp nhất trong 18 năm

Gốc
Trung Quốc ngày 14/9 đưa ra một loạt số liệu yếu kém hiếm thấy, trong đó đầu tư tăng ở mức thấp nhất trong 18 năm qua, cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bắt đầu đuối sức phần nào.

Kinh tế Trung Quốc hụt hơi khi đầu tư tăng thấp nhất trong 18 năm - Ảnh 1

Đồng nhân dân tệ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung Quốc ngày 14/9 đưa ra một loạt số liệu yếu kém hiếm thấy, trong đó đầu tư tăng ở mức thấp nhất trong gần 18 năm qua, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bắt đầu đuối sức phần nào khi chi phí vay mượn tăng.

Đầu tư vào tài sản cố định, lực đẩy tăng trưởng chủ chốt của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trong tám tháng qua tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 12/1999 và giảm tốc so với mức tăng 8,3% trong các tháng Một đến tháng Bảy vừa qua.

Theo các nhà phân tích, nguyên nhân chính có thể là đầu tư cho cơ sở hạ tầng chậm lại, do sự giảm sút trong chi tiêu tài chính của chính phủ trong hai tháng qua.

Đầu tư nói chung có thể tiếp tục chậm lại nếu thị trường bất động sản không bất ngờ phục hồi, khi thị trường này tác động trực tiếp đến 40 lĩnh vực kinh doanh khác ở Trung Quốc.

Mặc dù một loạt các biện pháp hạn chế mà Chính phủ Trung Quốc thực hiện đã hạ nhiệt giá nhà quá nóng, thị trường bất động sản hồi phục trong tháng Tám vừa qua, có thể là do các nhà thầu chuyển hướng tập trung vào các thành phố nhỏ ít bị áp dụng các biện pháp kiềm chế hơn.

Đầu tư vào bất động sản tăng 7,8% trong tháng Tám vừa qua, so với mức tăng 4,8% trong tháng trước đó.

Hoạt động đầu tư tư nhân dịu xuống 6,4% trong các tháng Một đến tháng Tám vừa qua, so với mức tăng 6,9% trong bảy tháng trước đó cho thấy các công ty vừa và nhỏ vẫn đối mặt với thách thức trong tiếp cận vốn đầu tư. Đầu tư tư nhân chiếm 60% tổng đầu tư ở Trung Quốc.

Trong khi đó, số liệu của Tổng cục Thống kê quốc gia (NBS) cho biết, sản lượng công nghiệp trong tháng Tám năm nay tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng thấp nhất trong chín tháng và thấp hơn mức dự báo tăng 6,6% của các nhà phân tích, còn mức tăng của tháng Bảy vừa qua là 6,4%.

Theo NBS, thời tiết nóng và ẩm bất thường đã ảnh hưởng đến sản lượng công nghiệp trong tháng trước, nhưng nền kinh tế vẫn ổn định, trên đà cải thiện.

Ngoài ra, việc Trung Quốc tiến tới đóng cửa các mỏ và nhà máy cũ gây ô nhiễm cũng có thể là nguyên nhân khiến sản lượng công nghiệp tăng chậm hơn.

Doanh số bán lẻ cũng yếu hơn dự báo, khi tăng 10,1% trong tháng Tám vừa qua, mức tăng thấp nhất trong sáu tháng và thấp hơn so với mức 10,4% trong tháng trước đó.

Theo số liệu của Bộ Thương mại, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc giảm 0,2% trong các tháng Một đến tháng Tám vừa qua xuống 547,94 tỷ nhân dân tệ (khoảng 83,72 tỷ USD).

Còn đầu tư phi tài chính của nước này ra nước ngoài giảm 41,8%, khi các nhà chức trách tiếp tục nỗ lực hạn chế dòng tiền có tính đầu cơ bên ngoài và hoạt động mua tài sản thường ở nước ngoài đang gây sức ép lên đồng nhân dân tệ.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế thuộc Nomura vẫn giữ nguyên dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,8% trong quý 3 này, giảm nhẹ so với mức 6,9% trong nửa đầu năm.

Với đà này, Trung Quốc sẽ không khó để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,5%, dù nhịp độ tăng trưởng có yếu hơn vào cuối năm./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới