Theo cố vấn Chen Yulu thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, kinh tế Trung Quốc sẽ chạm đáy trong quý này và phục hồi trong ba tháng tiếp theo khi các biện pháp của chính phủ để ổn định tăng trưởng phát huy tác dụng.

Ông Chen cho biết “Tăng trưởng quý III sẽ là mức tăng trưởng thấp nhất” trong năm nay và tăng trưởng cả năm “sẽ ở trên mức 8%”.

Các nhà hoạch định chính sách tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tìm cách củng cố tăng trưởng của nền kinh tế khi cuộc khủng hoảng tại châu Âu ngày một trầm trọng hơn, tác động tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu cũng như dòng vốn nước ngoài vào Trung Quốc, trong khi động thái siết chặt thị trường bất động sản đã làm giảm nhu cầu về thép, xi măng và hàng hóa hộ gia đình.

Nỗ lực của chính phủ để thúc đẩy tăng trưởng thông qua các động thái hạ lãi suất và tỷ lệ dự trức bắt buộc đối với các ngân hàng, đẩy nhanh quy trình thông qua các dự án đầu tư và các chương trình thúc đẩy hoạt động bán thiết bị gia dụng.

Ông Chen, Chủ tịch Đại học Nhân dân Trung Quốc và là thành viên ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, nhận định sự chậm lại trong tăng trưởng đã vượt quá mức kỳ vọng,

Ngoài ra, đề cập tới cuộc khủng hoảng châu Âu, ông Chen cho rằng châu Âu hoàn toàn có đầy đủ khả năng để giải quyết các vấn đề của mình. Liên minh châu Âu có thể phát hành trái phiếu chung để giải quyết tình hình khủng hoảng tài khóa tại Hy Lạp và Trung Quốc có thể hỗ trợ thông qua việc mua vào các trái phiếu này.

Các nhà lãnh đạo nhóm G20 sẽ gặp mặt tại Mexico trong tuần tới và Tổng thống Pháp Francois Hollande có thể đạt được sự ủng hộ của Đức về vấn đề trái phiếu chung trong thời gian này.

Nếu Hy Lạp rời khu vực đồng tiền chung, sẽ tạo ra ảnh hưởng ngắn hạn lên giá trị của đồng euro, ông Chen nhận định, “đồng euro sẽ mất giá trong dài hạn nếu sự ra đi của Hy Lạp tỏ ra quá u ám.”

Ông cũng bổ sung rằng vấn đề quan trọng ở đây là liệu sự rời bỏ của Hy Lạp có gây ra một chuỗi phản ứng dẫn tới sự ra đi của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và các quốc gia khác.

Anh Đặng

Bloomberg