QĐND - Kinh tế Việt Nam đã ứng phó tương đối tốt trước những biến động của môi trường kinh tế bên ngoài với tăng trưởng GDP ước tính đạt mức 6,5% trong năm nay và có thể đạt mức 6,6% trong năm 2016. Việc Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) mới hoàn tất sẽ không chỉ cải thiện tiếp cận thị trường mà còn là một nhân tố quan trọng cho giai đoạn tiếp theo của các cải cách cơ cấu tại Việt Nam…

Kinh te Viet Nam phuc hoi tot, vien canh dai han kha quan - Anh 1

Các chuyên gia cao cấp của WB lạc quan vào triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm tới.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 6,6% năm 2016

Tại buổi công bố Báo cáo Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra sáng 2-12 tại Hà Nội, ông Xê-ba-xiêng Ê-các (Sebastian Eckardt), Chuyên gia kinh tế cao cấp của WB tại Việt Nam, cho biết, kinh tế Việt Nam đã ứng phó tương đối tốt trước những biến động của môi trường kinh tế bên ngoài với tăng trưởng GDP ước tính đạt 6,5% trong năm 2015. Mức tăng trưởng kinh tế đáng khích lệ đạt được trong năm 2015 phần nhiều là nhờ cải thiện cầu nội địa và kết quả tích cực của ngành công nghiệp chế biến và chế tạo hướng về xuất khẩu. Dự kiến, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2016 đạt mức 6,6%, thấp hơn so với mức mà Quốc hội đề ra (6,7%).

Theo báo cáo trên của WB, mặc dù tăng trưởng thương mại toàn cầu còn yếu nhưng tình hình xuất khẩu của Việt Nam vẫn đáng ghi nhận. Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong 9 tháng năm 2015 ước đạt 120 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, hàng chế biến, chế tạo chiếm gần 84% tổng kim ngạch xuất khẩu so với mức 50% trong năm 2005. Các mặt hàng xuất khẩu giá trị cao như điện thoại di động, máy tính trước đây 10 năm chỉ chiếm chưa đến 5% tổng kim ngạch thì nay đã tăng lên 30%. Có thể nói, “tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam cao nhất trong các nước đang phát triển khu vực Đông Á trong năm 2014 và 3 quý đầu năm 2015”, báo cáo nhận định.

Theo bà Vích-to-ri-a Qua-qua (Victoria Kwakwa), Giám đốc WB tại Việt Nam, cầu nội địa mạnh hơn, xuất khẩu vẫn được duy trì, cùng với lạm phát thấp và niềm tin được củng cố đã tạo cơ sở vững chắc cho tăng trưởng trong kỳ trung hạn của Việt Nam. Đây là thời điểm thích hợp để củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, tạo thêm khoảng đệm chính sách thông qua những nỗ lực kiên quyết để kiềm chế sự mất cân đối tài khóa và giải quyết những vấn đề bất cập còn tồn tại của khu vực ngân hàng.

Tuy nhiên, báo cáo của WB cũng cảnh báo kinh tế Việt Nam vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất lợi. Do khoảng đệm chính sách còn hạn chế nên các cú sốc bên ngoài và trong nước có thể ảnh hưởng đến sự ổn định kinh tế vĩ mô. Tiến trình tái cơ cấu chậm chạp trong nước gây ra nhiều rủi ro đáng kể đối với viễn cảnh tăng trưởng trung hạn. Ngoài ra còn phải kể đến một số rủi ro tài khóa đáng kể, và nếu chậm thực hiện chương trình thắt chặt tài khóa thì mức độ bền vững nợ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Áp lực tăng chi bắt nguồn từ chi thường xuyên, kể cả áp lực tăng lương, sẽ gây khó khăn cho việc cắt giảm thâm hụt ngân sách… “Môi trường bên ngoài nói chung là thuận lợi đối với Việt Nam , nhưng những rủi ro mới nảy sinh đòi hỏi phải tiếp tục quản lỹ vĩ mô tốt nhằm bảo vệ nền kinh tế an toàn trước các cú sốc có thể xảy ra. Thắt chặt tài khóa, chính sách tỷ giá linh hoạt hơn và tăng cường dự trữ ngoại tệ sẽ giúp khắc phục các yếu kém”, ông Xê-ba-xiêng khuyến cáo.

TPP sẽ đóng góp thêm 8% GDP của Việt Nam

Đặc biệt, báo cáo lần này còn có thêm chuyên đề về Hiệp định TPP. Là thành viên có mức thu nhập GDP/đầu người thấp nhất trong TPP, Việt Nam có những lợi thế mà các thành viên khác không có, đặc biệt là trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo sử dụng nhiều lao động. Các kết quả mô phỏng cho thấy, trong vòng 20 năm tới, TPP sẽ đóng góp thêm 8% GDP của Việt Nam, 17% giá trị xuất khẩu thực tế và 12% năng lực sản xuất.

Ông Xan-đíp Ma-ha-gian (Sandeep Mahajan), Chuyên gia Kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam, nhận định Hiệp định TPP mới hoàn tất gần đây sẽ không chỉ cải thiện tiếp cận thị trường, mà còn là một nhân tố quan trọng cho giai đoạn tiếp theo của các cải cách cơ cấu tại Việt Nam. TPP không chỉ xóa bỏ các rào cản thương mại và thúc đẩy sự tiếp cận thị trường sang các thị trường xuất khẩu chính mà còn có ảnh hưởng rõ ràng tới chất lượng, quy định, quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ nhà đầu tư, cạnh tranh, quản lý các doanh nghiệp nhà nước, tiêu chuẩn lao động và môi trường, an toàn thực phẩm, mua sắm công và tự do hóa dịch vụ trong lĩnh vực tài chính và viễn thông.

Tuy nhiên, cùng với các hiệp định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các hiệp định thương mại tự do khác, TPP sẽ làm giảm nguồn thu của chính phủ bởi giảm thuế và suy giảm thương mại. Do đó, nhằm tìm kiếm các nguồn lực bổ sung bù đắp sự suy giảm nguồn thu liên quan tới thương mại, Việt Nam cần phải phát triển và triển khai hiệu quả các chiến lược huy động các nguồn lực trong nước (như tăng một số loại thuế, giảm chi ngân sách…). “Mặc dù sẽ có nhiều thách thức, nhưng tác động chung của TPP đối với Việt Nam là tích cực”, ông Xan-đíp khẳng định.

Bài và ảnh: LINH OANH