Trầm cảm là căn bệnh rất dễ gặp phải, nhất là trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Chìa khóa quan trọng để cải thiện này là tinh thần luôn luôn vui vẻ, cười nhiều, không suy nghĩ. Nhưng trong cuộc sống, không phải lúc nào niềm vui cũng xuất hiện để tạo nên nụ cười. Vì vậy, các nhà khoa học đã sử dụng kính thực tế ảo có thể giúp cải thiện tâm trạng, làm suy giảm những triệu chứng trầm cảm hoặc tinh thần dễ hoang mang.

Kinh thuc te ao giup cai thien benh tram cam - Anh 1

Các nhà khoa học tại Đại học College London (UCL) đã kết hợp với Tổ chức nghiên cứu và nâng cao (ICREA) tại Viện Catalan đã tiến hành nghiên cứu những tác động của kính thực tế ảo đối với bệnh trầm cảm và lo lắng thái quá. Chương trình nghiên cứu trị liệu bằng kính thực tế ảo sẽ cho phép người tham gia sáng tạo một hình ảnh cá nhân có thể giúp cải thiện tâm trạng của những đứa trẻ đang buồn rầu. Sau đó, họ sẽ trải nghiệm lại những những biểu tượng đó, điều này sẽ giúp các tình nguyện viên cảm thấy bình tĩnh, trau dồi tính nhân ái, lòng trắc ẩn - công cụ chống lại tinh thần tự phê bình của mỗi người. Giáo sư Chris Brewin giải thích, các tình nguyện viên tham gia sẽ được đeo kính thực tế ảo và bắt chước những cử chỉ trên màn hình thông qua các avatar đó.

Những người thường xuyên phải tự đấu tranh với sự lo lắng, trầm cảm quá mức sẽ hay tự phê bình bản thân hay những điều bị cho là sai đối với họ. Trong nghiên cứu này, bằng cách làm hài lòng những đứa trẻ và đọc lại những ngôn ngữ đó đã gián tiếp giúp những bệnh nhân ngày càng giàu tình thương. Họ đã thay đổi phản ứng trước các tình huống thực tế trong cuộc sống mà trước kia thường xuyên tự phê bình.

Kinh thuc te ao giup cai thien benh tram cam - Anh 2

Các tình nguyện viên sẽ tham gia đeo kính thực tế ảo 8 phút/lần trong tuần kéo dài trong 3 tuần. Họ sẽ được ghi lại những trạng thái và cảm xúc khi kết nối với một nhân vật ảo. Trong đó có 15 bệnh nhân trầm cảm ở độ tuổi 23-61 tuổi tham gia được miêu tả đã “giảm đáng kể về mặt lâm sàn căn bệnh trầm cảm trầm trọng”. Thực tế, quy mô của cuộc nghiên cứu vẫn khá nhỏ, song đây cũng một sự hứa hẹn đối với bệnh nhân đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống khi bị mắc bệnh trầm cảm, Giáo sư Mel Slater của ICREA khẳng định.

Hương Nguyên