* Bắt 2 đối tượng cầm đầu lôi kéo, kích động

(Cadn.com.vn) - Trong bữa rượu bỏ mả, chỉ vì vài lời nói mà một số thanh niên mâu thuẫn dẫn đến gần cả trăm thanh niên của 3 làng Rung Rang 1, Rung Rang 2 và DLâm (xã A Yun, H. Chư Sê, Gia Lai) tụ tập chuẩn bị hung khí đánh nhau. Ngay sau khi nhận được thông tin, để ngăn ngừa việc hình thành điểm nóng về ANTT, các cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai đã huy động các lực lượng kịp thời ngăn chặn, không để hậu quả xấu xảy ra.

Theo báo cáo ban đầu của chính quyền H. Chư Sê, ngày 27-2, một số người dân làng DLâm đi ăn lễ bỏ mả tại làng Hvắc 1 (xã A Yun). Tại đây, khi mọi người đang ngồi uống rượu thì giữa Đinh Sanh (trú làng Rung Rang 1) và Đinh Sơn (trú làng DLâm) xảy ra mâu thuẫn. Rượu vào lời ra, cả hai không ai nhường ai, đòi đánh nhau giữa buổi lễ, còn thanh niên của 2 làng thì đứng ra bênh vực cho “người nhà” của mình. Được người già can ngăn nên cả hai cũng chỉ gằm ghè nhau. Cũng từ đây, đám thanh niên của làng Rung Rang 1, Rung Rang 2 lên “kế hoạch” tìm cách đánh trả thanh niên làng DLâm.

Làng DLâm nằm liền kề với làng Rung Rang 1 và Rung Rang 2 mà thanh niên làng DLâm muốn về làng phải qua tuyến độc đạo là cầu treo xã A Yun. Thế nên, đến chiều tối 27-2, thanh niên làng Rung Rang 1 và 2 đã tụ tập tại cầu treo để chặn đánh Đinh Sơn và số thanh niên của làng DLâm khi đi ăn lễ bỏ mả về. Tuy nhiên, đợi mãi không thấy đám thanh niên làng DLâm đi về qua đây, Đinh Beng và em trai là Đinh Bơ đã tự đứng lên cầm đầu, xúi giục, rủ rê hơn 60 người của 2 làng Rung Rang 1, 2 đi sang làng DLâm để gây gổ đánh nhau.

Người làng DLâm hoảng hốt khi thấy những thanh niên 2 làng Rung Rang 1 và 2 hùng hổ cầm gậy gộc, đá tìm đến làng dọa đánh. Không những thế, một số thanh niên cầm đầu còn đe dọa: nếu thanh niên làng DLâm ra đường sẽ bị đánh, không cho người làng DLâm đi qua làng Rung Rang để lấy nước... khiến người dân làng DLâm càng hoảng sợ. Một số thanh niên làng DLâm cũng không vừa khi tụ tập, chuẩn bị hung khí để hỗn chiến.

Kip thoi ngan chan thanh nien 3 lang danh nhau - Anh 1

Đoàn công tác của Tỉnh ủy Gia Lai, CAH Chư Sê tiến hành làm việc, vận động, giải thích
cho người dân ở làng DLâm.

Nhận được tin báo, ngay trong đêm, lực lượng CAX xuống làng DLâm nắm tình hình sơ bộ và ngăn chặn cuộc hỗn chiến của thanh niên 2 làng Rung Rang 1, 2 với thanh niên làng DLâm. Tuy nhiên, lúc này tình hình diễn biến phức tạp do số người tham gia vào vụ ẩu đả đông nên chính quyền xã A Yun báo cáo sự việc với lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã; đồng thời báo cáo với Huyện ủy, UBND và CAH Chư Sê xin ý kiến chỉ đạo và cử lực lượng hỗ trợ, đề phòng hậu quả xấu xảy ra. Đến 22 giờ cùng ngày, với sự vào cuộc các ban, ngành, đoàn thể của xã, huyện và sự hỗ trợ của lực lượng CAH Chư Sê, số thanh niên của các làng đã giải tán.

Tuy nhiên, đến ngày 28-2, hàng chục thanh niên quá khích do Đinh Beng, Đinh Bơ cầm đầu lôi kéo ở làng Rung Rang 1 và 2 vẫn tiếp tục tụ tập tại cầu treo xã A Yun để đe dọa người dân làng DLâm và có những hành động chống đối lực lượng chức năng. Trước tình hình trên, H. Chư Sê báo cáo vụ việc lên lãnh đạo tỉnh và xin hỗ trợ của lực lượng CA tỉnh để ổn định tình hình và đề phòng những hành vi quá khích có thể xảy ra giữa thanh niên các làng. Vụ việc lần nữa được các lực lượng ngăn chặn kịp thời. Đồng thời, đến sáng 29-2, CQĐT CAH Chư Sê đã củng cố hồ sơ, chứng cứ bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu là Đinh Beng và Đinh Bơ, triệu tập 14 thanh niên của làng Rung Rang 1, 2 và làng DLâm để điều tra làm rõ hành vi gây rối của các đối tượng. Bên cạnh đó, Huyện ủy Chư Sê cũng đã ra quyết định thành lập tổ công tác vận động quần chúng nhằm phối hợp với lực lượng chức năng của huyện, chính quyền xã A Yun xuống địa bàn 3 làng làm công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân các làng, không làm mất ANTT trên địa bàn, không để xảy ra điểm nóng.

Kip thoi ngan chan thanh nien 3 lang danh nhau - Anh 2

Đinh Thối xin lỗi trước người dân, chính quyền địa phương về hành vi vi phạm pháp luật.

Cùng ngày, ông Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các ban, ngành trong tỉnh đã xuống các làng để gặp gỡ, tìm hiểu tâm tư của người dân các làng và chỉ đạo các tổ công tác của huyện, tỉnh triển khai các biện pháp ổn định tình hình. Tại đây, sau khi nắm bắt các tâm tư, ý kiến của già làng, người dân ở 3 làng, ông Châu Ngọc Tuấn vận động, giải thích và người dân ở 3 làng đồng ý sẽ làm lễ giảng hòa với nhau và hứa đoàn kết, không để xảy ra xích mích, đánh nhau giữa thanh niên các làng trên. Được sự vận động, giải thích của ông chính quyền, Đinh Thối (trú làng Rung Rang 1) - thanh niên tham gia đánh nhau, ăn năn: “Em thấy mình dại quá, do uống rượu vào rồi nổi nóng mà vi phạm pháp luật. Tụi em biết cái sai của mình rồi. Giờ về làng chỉ lo cho vợ, cho con thôi. 3 làng phải đoàn kết, yêu thương nhau chứ không gây gổ nữa. Mình xin lỗi dân làng, xin lỗi chính quyền địa phương, mình không vi phạm nữa đâu”.

Ông Phạm Ngọc Thanh - Chủ tịch UBND xã Ayun cho biết: “Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, huyện và sự tham gia tích cực của các tổ công tác, đến chiều 29-2, cơ bản tình hình đã ổn định, cuộc sống của người dân đã trở lại bình thường, thanh niên các làng cũng đã nhận ra hành vi sai trái của mình và đồng ý hòa giải...”.

Minh Tân