Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo do Hiệp hội trái cây và Bộ Nông nghiệp Pháp tổ chức ngày 20-1 tại Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM.

Kiwi Phap sap co mat tai thi truong Viet Nam - Anh 1

Trái táo và kiwi của Pháp. Ảnh: N.Hiền

Theo đó, Việt Nam đã chính thức cho phép nhập khẩu trái kiwi Pháp. Trước đó, trong năm 2015 Việt nam cũng đã cho phép nhập khẩu táo Pháp trở lại sau lệnh cấm vận vào năm 2012. Hiện táo Pháp đang được bày bán khá nhiều tại các siêu thị BigC, Coopmart, MegaMartket, Auchan, Satra và cả các chợ truyền thống.

Pháp đang là nước đứng thứ 3 châu Âu (sau Ý và Hy Lạp) sản xuất kiwi. Cứ 3 trái kiwi của Pháp thì có 1 trái dành cho thị trường xuất khẩu. Ngay cả New Zealand là đất nước nổi tiếng thế giới về kiwi cũng có nhập khẩu kiwi của Pháp. Riêng tại thị trường châu Á, xuất khẩu kiwi năm 2015 đã đạt tới 9.100 tấn.

Tại buổi họp báo, ông Alexandre Bouchot, Tham tán nông nghiệp của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội cho biết, các sản phẩm nông nghiệp của Pháp xuất khẩu sang Việt Nam đã không ngừng tăng lên trong những năm gần đây với tốc độ bình quân 15%/năm và đạt tới 160 triệu Euro trong năm 2016. Trong đó, riêng xuất khẩu táo vào Việt Nam năm 2016 đã đạt 1 triệu Euro.

Đại diện Interfel – Hiệp hội chuyên nghiệp về công nghiệp trái cây và rau tươi của Pháp cũng cho biết, sản lượng trái cây tại Pháp hiện đạt 2,75 triệu tấn, trong đó táo chiếm tới 58%, số còn lại là dâu tây, nho, mơ, lê, cherry… Hàng năm, có tới 30% lượng trái cây tại Pháp được xuất khẩu đi các nước trên thế giới.

Chia sẻ về quy trình trồng và thu hoạch trái cây tại Pháp, đại diện Interfel cho hay, các nhà vườn Pháp áp dụng các phương pháp canh tác hữu cơ nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và thân thiện với môi trường. Chính vì vậy, trái cây của Pháp rất được ưa chuộng tại nhiều nước.

Tại buổi họp báo Sopexa (Cơ quan Phát triển các sản phẩm Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm Pháp, trực thuộc Bộ Nông Nghiệp Pháp) cũng cho biết, thời gian tới cơ quan này sẽ tổ chức giới thiệu táo và kiwi Pháp tại các siêu thị. Theo đó, khách hàng sẽ được mời dùng thử sản phẩm và được tặng quà kỷ niệm khi mua sản phẩm trái cây Pháp.

Nguyễn Hiền