Bà Trần Thị Thuần, trú tại thôn Phú Thịnh 1, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị được giao 2 suất đất tái định cư khi thực hiện dự án xây dựng đường bao quanh Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng.

Theo UBND tỉnh Lào Cai, hộ gia đình bà Thuần là một trong các hộ dân nằm trong vùng quy hoạch Dự án xây dựng đường bao quanh Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt tại Quyết định số 119/QĐ-UBND. Tổng số diện tích đất phải thu hồi là 7.248m 2 (trong đó có hộ gia đình bà Thuần). Căn cứ Quyết định phê duyệt kế hoạch đầu tư dự án, UBND huyện Bảo Thắng đã triển khai công tác thống kê, bồi thường, giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư cho các hộ dân đúng trình tự, thủ tục theo quy định, đảm bảo tính công khai, dân chủ (tổ chức họp dân công bố quy hoạch, thống kê, áp giá, chi trả tiền đền bù, xây dựng khu tái định cư, phương án giao đất tái định cư và tổ chức bốc thăm giao đất...). Đến nay, các hộ dân nằm trong vùng dự án đã nhận xong tiền đền bù và bàn giao mặt bằng để tổ chức thi công công trình.

Qua công tác thống kê, đền bù, giải phóng mặt bằng, hộ gia đình bà Thuần chỉ có 1 nhân khẩu của bà. Vì vậy, Hội đồng đền bù, giải phóng mặt bằng huyện Bảo Thắng xét duyệt cho gia đình bà Thuần 1 suất đất tái định cư là phù hợp với quy định của pháp luật và Quyết định số 45/2009/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lào Cai ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, mục đích phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Căn cứ kết quả xét duyệt giao đất tái định cư, UBND huyện Bảo Thắng đã tổ chức cho các hộ dân trong vùng dự án thuộc đối tượng tái định cư bốc thăm và giao đất ngoài thực địa. Bà Thuần đã trực tiếp đến tham gia và bốc thăm. Tuy nhiên, do bốc được lô đất không đúng với mong muốn, nên bà không nhận đất. Như vậy, việc giao đất tái định cư cho bà Thuần và các hộ dân đã được UBND huyện Bảo Thắng tổ chức thực hiện công khai, dân chủ. Việc bà Thuần đề nghị giao cho bà 2 suất đất tái định cư là không có cơ sở.

Liên quan đến nội dung khiếu nại (KN) khác của bà Thuần, tháng 3/2006, UBND tỉnh Lào Cai nhận được đơn của bà Thuần KN đòi lại đất tại khu dược phẩm cũ, yêu cầu huyện Bảo Thắng cấp đất cho bà tại khu dược phẩm và ao cá trước cửa Huyện ủy Bảo Thắng. Đồng thời, bà không đồng ý với kết quả giải quyết của UBND huyện Bảo Thắng. Sau khi nhận được đơn, UBND tỉnh Lào Cai đã thụ lý, giao Thanh tra tỉnh thẩm tra xác minh và giải quyết theo quy định.

Tại buổi làm việc với Thanh tra tỉnh, bà Thuần đã tự nguyện rút đơn KN và cam đoan từ ngày 4/4/2006 trở đi không KN việc trên. Thanh tra tỉnh đã lập biên bản về việc rút đơn của bà Thuần kèm theo ý kiến của bà Thuần về việc tự nguyện rút đơn. Tuy nhiên, sau đó bà Thuần lại tiếp tục KN.

Ngày 23/4/2009, Tổ công tác theo Kế hoạch số 319/KH-TTCP của Thanh tra Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát vụ việc KN, tố cáo tồn đọng, bức xúc kéo dài đã làm việc với UBND tỉnh Lào Cai, trong đó có xem xét vụ việc của bà Thuần. Tại buổi làm việc, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ đã thống nhất với việc giải quyết của UBND tỉnh Lào Cai đối với nội dung KN của bà Thuần và yêu cầu bà Thuần nghiêm chỉnh chấp hành.

Như vậy, các nội dung liên quan đến đề nghị của bà Thuần đã được UBND huyện Bảo Thắng và UBND tỉnh Lào Cai xem xét, giải quyết đảm bảo đúng quy định của pháp luật và được Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ thống nhất phương án giải quyết.

B.B.Đ