Kon Tum bất lực với các thủy điện trong vụ chây ì đền bù?

Dù đã có văn bản chỉ rõ các sai phạm của từng thủy điện ở xã Đăk Psi (huyện Đăk Hà, Kon Tum), đã quá 6 ngày mà phía các thủy điện vẫn không đền bù.

Sở Công Thương Kon Tum đã chỉ rõ sự liên quan, cũng như trách nhiệm các thủy điện của Công ty Cổ phần Đức Thành - Gia Lai, Công ty Cổ phần Thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi trong việc gây ảnh hưởng đến sản xuất của 62 hộ dân ở xã Đăk Psi.

 Một trong các thủy điện chặn dòng sông Đăk Psi gây nhiều hệ lụy về thiên nhiên, môi trường.

Một trong các thủy điện chặn dòng sông Đăk Psi gây nhiều hệ lụy về thiên nhiên, môi trường.

Sở Công Thương Kon Tum đề nghị hai công ty này cần thống nhất việc bồi thường, hỗ trợ cho 62 hộ dân bị thiệt hại hoa màu ở xã Đăk Psi và báo cáo kết quả về sở trước ngày 20/6 để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh biết, chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, đến nay (ngày 26/6) hai công ty trên vẫn chưa thực hiện.

Cụ thể, theo một lãnh đạo Phòng Quản lý năng lượng (Sở Công Thương tỉnh Kon Tum), đã quá 5 ngày từ khi sở đề nghị hai công ty trên bồi thường thiệt hại cho 62 hộ, nhưng giờ vẫn chưa nhận được văn bản phản hồi nào.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Thanh Minh, Giám đốc Nhà máy Thủy điện Đăk Psi 5 (chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đức Thành - Gia Lai), cho biết đơn vị sẵn sàng hỗ trợ cho người dân, bởi đã đo đạc, xác định thiệt hại rồi. Tuy nhiên, phía thủy điện Đăk Psi bậc 1, thủy điện Đăk Psi bậc 2 (đều của Công ty Cổ phần Thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi) không đồng ý chịu trách nhiệm đối với vấn đề ngập lụt.

Dù Sở Công Thương Kon Tum đã chỉ rõ sai phạm, ông Nguyễn Văn Tư, Giám đốc Thủy điện Đăk Psi bậc 1 và Đăk Psi bậc 2, vẫn cho rằng lưu lượng xả của hai thủy điện còn thấp hơn lưu lượng nước về hồ, nghĩa là hai thủy điện này vẫn còn đang giữ nước lại. Bởi vậy, theo ông Tư, thủy điện Đăk Psi bậc 1 và Đăk Psi bậc 2 không phải chịu trách nhiệm đối với việc gây ngập lụt.

Tiền Lê/ Tiền Phong

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/kon-tum-bat-luc-voi-cac-thuy-dien-trong-vu-chay-i-den-bu-post1330085.html