Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kon Tum động đất mạnh ngay trước thềm đón bão Noru

Trận động đất có độ lớn 3.2 vừa xảy ra ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum ngay trước thời điểm bão Noru đổ bộ đất liền, gây rung lắc nhẹ.

Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vừa phát đi bản tin cảnh báo động đất. Theo đó vào lúc 11 giờ 04 phút 36 giây ngày 27/9/2022, một trận động đất có độ lớn 3.2, độ sâu chấn tiêu 8,1km đã xảy ra tại tọa độ 14.929N – 108.250E tại vị trí huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Tâm chấn trận động đất 3.2 độ trưa nay.

Tâm chấn trận động đất 3.2 độ trưa nay.

Trận động đất này xảy ra ngay trước thềm cơn bão Noru đổ bộ, Kon Tum là một trong những địa phương dự báo chịu ảnh hưởng nặng nề khi bão đi vào đất liền. Theo thông tin dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum, từ ngày 27 - 28.9 bão số 4 (bão Noru) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Kon Tum, gây gió mạnh và mưa to đến rất to trên diện rộng.

Theo đó, các huyện: Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Kon Plông, lượng mưa có khả năng đạt từ 250 - 350 mm/đợt, có nơi trên 350 mm/đợt; gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7 - 8, có nơi cấp 9, giật cấp 11. Các huyện: Sa Thầy, Ia H'Drai, Kon Rẫy, Đăk Tô, Đăk Hà, Ngọc Hồi và TP.Kon Tum, lượng mưa có khả năng đạt từ 100 - 250 mm/đợt, có nơi trên 250 mm/đợt; gió mạnh dần lên cấp 5, sau tăng lên cấp 6 - 7, giật cấp 9.

Kon Tum là một trung những địa phương dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi bão số 4 đổ bộ.

Kon Tum là một trung những địa phương dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi bão số 4 đổ bộ.

Những ngày gần đây, các trận động đất tại Kon Tum vẫn liên tiếp xảy ra với tần suất thưa hơn trước. Ngày 25/9 tại đây xảy ra 3 trận động đất. Các ngày 23, 24/9 hay ngày 15, 16/9 đều có các trận động đất cường độ nhỏ.

Tây Nguyên nói chung, trong đó có Kon Tum là khu vực có hoạt động địa chất tương đối yên tĩnh. Từ tháng 4/2021 đến nay, khu vực này xảy ra hàng trăm trận động đất có cường độ dao động từ 2.5-4.7.

Động đất liên tiếp thời gian qua được các nhà khoa học của Viện Vật lý địa cầu nhận định là động đất kích thích, liên quan đến hoạt động của hồ chứa thủy điện khiến động đất xảy ra sớm hơn so với hoạt động tự nhiên.

Chấn động lớn nhất đo được tại huyện Kon Plông và khu vực lân cận từ tháng 4/2021 đến nay đạt cấp V theo thang MSK-64. Với cấp này theo quy định tại Quyết định số 18/QĐ-TTg ngày 22/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai, tại Phụ lục IX mối quan hệ giữa độ lớn động đất (M), phân loại động đất, cường độ chấn động trên mặt đất (I) và tần suất xuất hiện động đất: các đồ vật trong nhà rung động và phát ra tiếng ồn. Nhiều người cảm nhận thấy động đất. Người ở ngoài nhà cảm thấy rung động nhẹ. Nhìn chung không gây nên thiệt hại hoặc thiệt hại nhẹ. Rất hiếm khi gây thiệt hại trung bình tới thiệt hại đáng kể. Một số đồ vật trong nhà bị rơi.

Tô Hội