Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kon Tum: Khoanh nợ cho dân trồng sâm Ngọc Linh

Sau khi sâm đổ bệnh chết, người dân trồng sâm rơi vào cảnh khốn khó. Trước tình hình đó, chính quyền tỉnh Kon Tum cùng ngân hàng vào cuộc để khoanh nợ cho dân.

Nhiều hộ dân ở Kon Tum khốn khó vì sâm trồng bị bệnh chết

Nhiều hộ dân ở Kon Tum khốn khó vì sâm trồng bị bệnh chết

Ngày 16-1, UBND tỉnh Kon Tum đã có quyết định khoanh nợ cho 13 hộ nghèo, hộ chính sách ở xã Măng Ri, Văn Xuôi (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) vay vốn từ ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay với số tiền khoảng 900 triệu đồng.

Theo UBND huyện Tu Mơ Rông và Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tu Mơ Rông, 13 hộ này trước vay vốn trồng sâm Ngọc Linh nhưng không may sâm đổ bệnh chết, khiến dân gặp khó. Những hộ này sẽ được khoanh nợ từ 3 đến 5 năm.

Ngoài ra, 52 hộ dân khác ở huyện Tu Mơ Rông cũng vay vốn trồng sâm và có sâm bị chết, do vay từ nguồn vốn trung ương chuyển về nên hiện tại, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Kon Tum đã có văn bản đề nghị Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam khoanh nợ cho 52 hộ này với số tiền khoảng 2,9 tỷ đồng.

Người dân được hỗ trợ trồng mới sâm Ngọc Linh

Người dân được hỗ trợ trồng mới sâm Ngọc Linh

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, cho biết, 13 hộ vừa mới được khoanh nợ, rất vui, phấn khởi. Đối với 52 hộ khác đang được đề nghị khoanh nợ, đây là những hộ khó khăn, huyện mong muốn cấp thẩm quyền sớm khoanh nợ để bà con yên tâm tái sản xuất.

Trước đó, như Báo SGGP đã phản ánh, vào tháng 4-2022, Sâm Ngọc linh do dân huyện Tu Mơ Rông trồng đã đổ bệnh chết hàng loạt, gây thiệt hại khoảng 20,8 tỷ đồng.

HỮU PHÚC