Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kon Tum tập trung ứng phó với bão số 4

Chiều 26/9, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức cuộc họp khẩn trực tuyến với các huyện, thành phố trên địa bàn về công tác phòng, chống, ứng phó với bão số 4 (bão Noru).

Đồng chí Dương Văn Trang phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Đồng chí Dương Văn Trang phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum, đêm 25/9, bão Noru vào biển Đông với sức gió cấp 9-10, giật cấp 13 và có xu hướng mạnh thêm, từ ngày 27/9 đến 28/9, bão đổ bộ vào khu vực miền trung với sức gió vùng gần tâm bão cấp 10-11, giật cấp 14.

Do ảnh hưởng của bão, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có mưa nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Bão có khả năng ảnh hưởng đến Kon Tum, gây mưa to, gió mạnh, trên các sông ở Kon Tum khả năng xuất hiện lũ lớn, mực nước lớn nhất đạt mức báo động 2, 3, lưu lượng nước về các hồ có thể đạt mức tần suất lũ; mưa lớn có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất...

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão Noru gây ra, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các huyện, thành phố tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể, cấp bách như: Theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão Noru, mưa lũ, chủ động chỉ đạo và triển khai công tác ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ” phù hợp với diễn biến của bão, mưa lũ và tình hình cụ thể tại địa phương; thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức, kỹ năng ứng phó với bão, mưa lũ; tăng cường công tác cảnh báo, theo dõi, giám sát thiên tai, bảo đảm kịp thời.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch; bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Kiểm tra, rà soát hệ thống cầu treo dân sinh bị hư hỏng, các tuyến đường bị sạt lở trên địa bàn để có giải pháp xử lý, khắc phục sửa chữa kịp thời theo thẩm quyền quản lý nhằm bảo đảm giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trên địa bàn; rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các ngầm tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên địa bàn quản lý.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn các hồ chứa và hạ du các hồ chứa thủy điện, hồ thủy lợi, bố trí lực lượng sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra; tổ chức trực ban 24/24 giờ, chủ động triển khai phòng, chống, ứng phó với mưa bão và tùy theo tình hình mưa lũ, bão, chủ động cho học sinh nghỉ học và chỉ cho học sinh trở lại lớp học khi bảo đảm an toàn.

Rà soát, chuẩn bị sẵn lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phù hợp để hỗ trợ các địa phương ứng phó với các tình huống thiên tai và tổ chức cứu hộ, cứu nạn kịp thời, hiệu quả khi có yêu cầu; sẵn sàng về nhân lực, thuốc, hóa chất, vật tư y tế đáp ứng yêu cầu phòng, chống lụt bão, tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân khi cần, đặc biệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân, các lực lượng tham gia phòng, chống thiên tai tại khu vực ảnh hưởng thiên tai.

Tại cuộc họp, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum cũng thông báo cho học sinh trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 27/9 cho đến khi có thông báo mới. Thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác ứng phó với bão Noru tại 7 huyện trên địa bàn. Giao lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn kiểm tra an toàn các đập thủy lợi; Sở Công thương kiểm tra an toàn các đập thủy điện; Sở Giao thông-Vận tải cắm biển báo nguy hiểm, cấm người dân lưu thông tại khu vực có nguy cơ sạt lở cao.

Chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum nhấn mạnh: Bão đi thẳng vào Kon Tum, cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 3, gió mạnh cấp 6-9, giật cấp 11. Yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống cơn bão số 4 (bão Noru) bắt đầu từ ngày 27/9 tổ chức trực 24/24, phân công các thành viên trong Ban Chỉ đạo đi kiểm tra công tác phòng, chống bão Noru tại các huyện, các xã trọng điểm.

Các thành viên Ban Chỉ đạo, các sở, ngành có liên quan đến công tác phòng, chống bão, lũ kiểm tra, chuẩn bị cơ sở vật chất để ứng phó, cứu nạn, cứu hộ nếu có.

Yêu cầu các chủ hồ chứa, thủy điện, thủy lợi, không để xả lũ đột ngột làm ảnh hướng đến lũ quét vùng hạ lưu. Kiểm tra các địa điểm có nguy cơ sạt lở cao, nếu cần sơ tán người dân thì phải sơ tán ngay. Kiểm tra các sông, suối có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ cuốn do hoàn lưu của bão.

Yêu cầu lãnh đạo các huyện, xã trực 24/24 từ ngày 26 đến 29/9, đi cơ sở xuống tận thôn, làng để triển khai công tác phòng, chống bão Noru. Huyện, xã thực hiện “4 tại chỗ” theo khả năng của mình, hạn chế thấp nhất thiệt hại tài sản của nhân dân. Cấp ủy, chính quyền xã tổ chức lực lượng dân quân, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra. Trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã chuẩn bị đầy đủ thuốc men để cứu chữa cho nhân dân trong trường hợp bão, lũ. Xã, thôn tuyên truyền, vận động người dân biết được nguy hại của cơn bão Noru để phòng, chống.

PHÚC THẮNG