ICTnews – Theo tìm hiểu của ICTnews, các doanh nghiệp game Trung Quốc phát hành được game không phép ở Việt Nam là có sự tiếp tay của các doanh nghiệp trong nước trong việc cung cấp máy chủ và thanh toán.

Máy chủ game có liên quan đến các doanh nghiệp trong nước

Mặc dù Bộ TT&TT đã từng yêu cầu các ISP chặn tên miền các game của KoramGame, thế nhưng rất ngạc nhiên là các webgame này vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động bình thường. Điều này gây ra rất nhiều nghi ngờ về việc có sự tiếp tay của các nhà cung cấp ISP trong nước cho game của doanh nghiệp Trung Quốc này.

Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra các game của các doanh nghiệp Trung Quốc qua các công cụ chuyên môn, trong đó tiến hành kiểm tra các dải IP từ tên miền các game như: Hoa Sơn Luận Kiếm, Tiếu Ngạo Tây Du, Demonslayer, Vùng Đất Thủ Lĩnh Rồng, đã cho ra kết quả các game này đang hoạt động trên dải IP: 123.30.235.161 , tiếp tục kiểm tra tiếp game Hiệp Khách Tam Quốc và cả cổng game gaubay.com ra tiếp dải IP 123.30.208.76 và thấy có liên quan đến công ty VDC tại Việt Nam. Tiếp tục kiểm tra các dải IP này trên trang web của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) là vnnic.vn, cho thấy dải IP này thuộc vùng địa chỉ 123.30.0.0 - 123.30.255.255 /16, được cấp cho Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT).

Máy chủ các game của KoramGame có liên quan đến VDC

Kiểm tra dải IP trên VNNIC cho thấy nó được cấp cho VNPT

Cũng bằng cách kiểm tra tương tự, các game của Lemon Game như Rồng Tam Quốc, Trảm Tiên, cũng cho ra dải IP là 118.69.172.116 , có liên quan đến Công ty FPT Telecom. Và thực tế khi kiểm tra tại trang vnnic.vn ở trên, cho thấy nó thuộc vùng 118.69.168.0 - 118.69.175.255 /21, được cấp cho công ty cổ phần Viễn thông FPT.

Máy chủ các game Lemon Game có liên quan đến FPT

Kiểm tra dải IP trên VNNIC cho thấy nó thuộc công ty cổ phần Viễn thông FPT

Điều này có nghĩa các doanh nghiệp Trung Quốc như KoramGame hay Lemon Game từ trước đến nay nhiều khả năng họ ngang nhiên đặt máy chủ và phát hành game ngay tại thị trường trong nước, chứ không phải các máy chủ này được đặt tại Hồng Kông hay Trung Quốc như những tin đồn trước đây.

Đến câu chuyện thanh toán

Có một thực tế các game của các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ “chết” nếu như không thu được tiền từ người chơi tại Việt Nam. Tuy nhiên, ở đây họ thu được số tiền rất lớn hàng tháng. Điều đó có nghĩa là có sự tiếp tay từ các công ty thanh toán trong nước, bởi việc game thủ Việt Nam dùng thẻ tín dụng để trả các game của nước ngoài là rất ít ỏi.

Các phương thức thanh toán trong game Rồng Tam Quốc của Lemon Game

Theo đại diện nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh game trong nước cho biết, các công ty như KoramGame hay Lemon Game, thực tế đúng là đang được một vài công ty làm thanh toán lớn ở trong nước lo về mặt thanh toán cho các game của mình.

ICTnews cũng thử tìm hiểu bằng cách vào phần nạp thẻ của game Rồng Tam Quốc do Lemon Game phát hành và trong này tích hợp rất nhiều phương thức thanh toán như: Nganluong.vn, thẻ GATE của FPT, Megacard của VNPT, Baokim.vn và cả hỗ trợ thanh toán bằng thẻ điện thoại của MobiFone, VinaPhone và Viettel. Còn trong phần thanh toán game Hiệp Khách Tam Quốc của KoramGame cũng xuất hiện hỗ trợ thanh toán bằng thẻ GATE của FPT và hỗ trợ thanh toán bằng thẻ điện thoại của MobiFone, VinaPhone và Viettel, hay game Tiếu Ngạo Tây Du có thêm thẻ thanh toán Megacard của VNPT.

Chúng tôi đã thử tiến hành thanh toán qua tài khoản Nganluong.vn tại game Rồng Tam Quốc và việc thanh toán thành công rất nhanh chóng, tương tự khi thanh toán bằng thẻ GATE của FPT cho cả Rồng Tam Quốc và Tiếu Ngạo Tây Du, việc thanh toán cũng diễn ra suôn sẻ. Hay đối với thẻ MegaCard của VNPT, việc thanh toán cũng được thực hiện rất dễ dàng cho game Rồng Tam Quốc.

Hệ thống nạp thẻ trong game Hiệp Khách Tam Quốc của Koram Game

Khi thắc mắc về việc các công ty thanh toán cho game không phép sẽ chuyển tiền cho Koram Game và Lemon Game thế nào, bởi đây là hình thức kinh doanh trái phép, đại diện một doanh nghiệp đang kinh doanh trong ngành cho biết, tiền sẽ được chuyển qua cho các doanh nghiệp như KoramGame hay Lemon Game gồm rất nhiều hình thức khác nhau, tùy mỗi doanh nghiệp cung cấp. Cụ thể tiền có thể sẽ được chuyển qua hệ thống mà dân kinh doanh hay gọi là “sàn vàng” để chuyển lậu ra quốc tế, hay các công ty thanh toán thiết lập các hợp đồng ma…nhìn chung đây là hoạt động “tín dụng đen”, rửa tiền.

Cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh hơn nữa

Trong năm 2013 vừa qua, thực tế các cơ quan chức năng cũng đã liên tục tiến hành truy quét, thanh tra và kiểm tra các doanh nghiệp game Trung Quốc phát hành không phép tại Việt Nam. Họ cũng đã tiến hành buộc công ty Tuyệt Phẩm phải đóng cửa và ngưng phát hành game ở thị trường trong nước, đồng thời cũng khiến cho KoramGame phải đóng cửa các cổng game của mình là myw.vn, gaubay.com hay các game như Phi Tiên, Tiên Cảnh…

Tuy nhiên, với việc KoramGame hay Lemon Game vẫn tồn tại như trên, cần có sự mạnh tay hơn nữa từ các cơ quan có thẩm quyền của Bộ TT&TT, các Sở TT&TT, Bộ Công an.... điều này sẽ khiến cho thị trường game Việt sẽ lành mạnh hơn, đồng thời bảo vệ được việc kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước.

Việc xử lý các doanh nghiệp game nước ngoài này cũng sẽ giải quyết được vấn đề thất thu về thuế và ngăn cản được các mối nguy hiểm về chính trị gây ảnh hưởng đến nhận thức “lệch lạc” của những game thủ trong nước, khi họ đa phần là những người trẻ.