Điện Kremlin đã lên tiếng phản đối tuyên bố của Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga luôn sẵn sàng xem xét cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình.

"Phía Nga luôn ủng hộ những tiến triển đúng đắn và hợp lý về việc giải trừ vũ khí hạt nhân” – Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov nói với báo giới và khẳng định "việc này cần diễn ra một cách cân xứng."

Kremlin phan phao ong Obama ve cat giam vu khi hat nhan - Anh 1

Phát ngôn viên Điên Kremlin Dmitri Peskov. Ảnh: Reuters

Trước đó, ông Barack Obama, trong buổi họp báo cuối cùng trước khi mãn nhiệm vào ngày 19-1 tới cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn đàm phán với Mỹ trong vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân và đề nghị người kế nhiệm Donald Trump tách bạch chuyện trừng phạt Nga với việc theo đuổi một cuộc đàm phán về số lượng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 16-1, ông Donald Trump tuyên bố sẽ đề xuất chấm dứt trừng phạt Nga với điều kiện Moscow chịu khôi phục hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân với Mỹ.

Ngay sau tuyên bố của ông Trump, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Nga luôn sẵn sàng và mong muốn đàm phán với Mỹ về vũ khí hạt nhân và về các cam kết khác trong quân bình sức mạnh quân sự.

"Tôi tin tưởng rằng chúng ta có thể khởi động lại một cuộc đối thoại về sự ổn định chiến lược với Washington, thứ vốn đã bị hủy hoại dưới thời ông Obama" - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Được biết, Mỹ và Nga đã ký hiệp ước Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới mang tên “new START” vào năm 2010 nhằm thay thế hiệp ước cùng tên được ký hồi 1991 dưới thời Xô Viết.

Hiệp ước này được coi là một thỏa thuận lịch sử trong cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của hai cường quốc, tiến tới đạt mục tiêu dài hạn hai bên đặt ra là ngừng phát triển và cuối cùng là loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Phùng Nguyễn