Kỳ 1 - Công ty Pou Sung bị kiện đòi nợ 16,5 tỷ đồng: Kịch bản lật lọng được Pou Sung chuẩn bị trước?

Gốc
Sau khi Công ty Quảng Phát ký kết hợp đồng xây dựng với Công ty Pou Sung. Quá trình triển khai, Công ty Quảng Phát còn thực hiện thêm 5 hạng mục phát sinh ngoài hợp đồng theo yêu cầu đề xuất của Pou Sung. Thế nhưng, sau khi hoàn thành dự án, Công ty Pou Sung có dấu hiệu lật lọng, xù số tiền tổng trị giá khoảng 16,5 tỷ đồng

Quỵt tiền, Pou Sung bị đối tác kiện ra tòa

Theo đó, năm 2014, Công ty Cổ Phần Đầu tư Xây dựng Quảng phát (Công ty Quảng Phát) có địa chỉ tại số 01 Đặng Đức Thuật, phường Tân Phong, Quận 7, TP HCM hoạt động trong lĩnh vực xây dựng do bà Văn Diệu Liên (Chủ tịch HĐQT) làm người đại diện và Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam (Công ty Pou Sung) ký kết hợp đồng xây dựng số 003/2014/PSHD với tổng giá trị 50.360.000.000VNĐ (chưa VAT).

Kỳ 1 - Công ty Pou Sung bị kiện đòi nợ 16,5 tỷ đồng: Kịch bản lật lọng được Pou Sung chuẩn bị trước? - Ảnh 1

Hợp đồng thi công giữa Công ty Quảng Phát và Công ty Pou Sung.

Sau đó, đến ngày 03/01/2015 hai bên tiếp tục ký phụ lục hợp đồng PL003/2014/PLHĐ-PS với tổng giá trị là 5.941.000.000VNĐ (chưa VAT). Trong đó thời hạn hợp đồng là 5 tháng, ngày khởi công 16/03/2016, ngày hoàn công 16/08/2016, bảo hành 12 tháng.

Trong quá trình thi công, theo yêu cầu của Công ty Pou Sung thì Công ty Quảng Phát đã thi công thêm 5 hạng mục ngoài hợp đồng và phụ lục đã ký kết đó là: Hạng mục lớp phụ liệu gia cố sàn bê tông; Hạng mục ép bê tông cốt thép; Hạng mục mái Tole dày 0.3mm; Hạng mục Lam Tole; Hạng mục bể J12. Tổng trị giá của 5 hạng mục phát sinh là khoảng hơn 6 tỷ đồng (đã gồm VAT).

Theo đại diện Công ty Quảng Phát thì sau khi hoàn thành việc thi công thì Công ty Pou Sung bất ngờ lờ đi việc thanh toán cho Công ty Quảng Phát, buộc lòng Công ty Quảng Phát đã khởi kiện yêu cầu tòa án buộc Công ty Pou Sung thanh toán số tiền còn lại, việc khởi kiện diễn ra vào tháng 12/2015.

Kỳ 1 - Công ty Pou Sung bị kiện đòi nợ 16,5 tỷ đồng: Kịch bản lật lọng được Pou Sung chuẩn bị trước? - Ảnh 2

Bị "chầy ì" không thanh toán tiền, Công ty Quảng Phát khởi kiện Công ty Pou Sung ra tòa.

Sau đó Công ty Pou Sung đã làm đơn phản tố cho rằng Công ty Quảng phát đã thi công chậm nên mỗi ngày trễ sẽ chịu phạt 0,3% tổng giá trị hợp đồng và yêu cầu Công ty Quảng phát phải trả số tiền phạt 67.355.174.700VNĐ.

Tuy nhiên, Công ty Pou Sung lại cho rằng số tiền 67.355.174.700VNĐ trên là vượt quá quy định nên Công ty Pou Sung yêu cầu tòa án buộc Công ty Quảng Phát thanh toán số tiền phạt là 7.431.732.000VNĐ (Tổng giá trị hợp đồng x 12%) được tính như sau: 61.931.100.000 x 12% = 7.431.732.000 VNĐ.

Theo đó, TAND huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã nhiều lần tiến hành hòa giải, các bên được triệu tập làm việc nhưng cho đến nay vụ án vẫn kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Có sự chuẩn bị lật lọng từ trước?

Về việc vụ việc kéo dài đến nay vẫn chưa thể giải quyết, Công ty Quảng Phát cho rằng nguyên nhân là do Công ty Pou Sung đã cố tình “vẽ” ra yêu cầu phản tố vô lý và lôi kéo các nhà thầu phụ tham gia tố tụng khiến cho vụ án càng trở nên phức tạp, kéo dài.

Ngoài ra, Công ty Quảng Phát còn cho biết trong khoảng thời gian đầu của quá trình tố tụng Công ty Pou Sung còn chối bỏ những email mà Công ty Pou Sung đã sử dụng để liên lạc, trao đổi với Công ty Quảng Phát để tìm cách thoái thác nghĩa vụ thanh toán nhưng hiện nay thì đã thừa nhận.

Kỳ 1 - Công ty Pou Sung bị kiện đòi nợ 16,5 tỷ đồng: Kịch bản lật lọng được Pou Sung chuẩn bị trước? - Ảnh 3

Công trình đã được bàn giao đưa vào sử dụng gần 2 năm này nhưng Công ty Pou Sung hiện vẫn chưa hoàn thành việc thanh toán chi phí thi công cho đối tác.

Tiếp đó, Công ty Quảng Phát còn cho biết Công ty Pou Sung còn từ chối thanh toán những hạng mục phát sinh đã gây ra rất nhiều khó khăn cho công ty Quảng Phát trong việc chi trả lương cho người lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thuế, nợ ngân hàng và các khoản khác.

Được biết, Công ty Pou Sung là công ty 100% vốn nước ngoài và với số vốn điều lệ “khủng” lên đến gần 3.000 tỷ đồng.

Một số chuyên gia, Luật sư nhiều kinh nghiệm cho biết, hiện nay trong quá trình đầu tư các dự án tại Việt Nam, các công ty nước ngoài rất cần các nhà thầu trong nước tham gia xây dựng cơ sở sản xuất, nhà xưởng cho họ.

Tuy nhiên, hiện có rất nhiều phản ánh về việc công ty nước ngoài chiếm dụng vốn, gây khó khăn thậm chí cài bấy “bắt lỗi” các nhà thầu xây dựng trong nước để xù tiền thanh toán cho những công trình xây dựng, gây thiệt hại nặng nề cho các nhà thầu xây dựng trong nước.

Trao đổi với bà Văn Kiều Liên – Tổng giám đốc Công ty Quảng Phát thì chúng tôi được biết, sở dĩ vụ án phức tạp là vì nhiều bên muốn tham gia tố tụng với tư cách là bên có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Theo bà Liên, sở dĩ có tình trạng này là bởi, ngay khi Công ty Quảng phát trúng thầu dự án này thì lãnh đạo phụ trách mảng xây dựng tại Đông Nam Á của tập đoàn Pou Sung đã buộc bà Liên phải chấp nhận 04 thầu phụ do họ đưa vào, tham gia dự án.

Phải chăng vì lí do này mà hiện nay 04 thầu phụ cùng thi công dự án Công ty Pou Sung nhất nhất đòi “nhảy vào” tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khiến cho vụ án càng kéo dài, phức tạp và chưa có hồi kết? Liệu nghi vấn đặt ra là Pou Sung đã chuẩn bị cho sự lật lọng sau khi ký hợp đồng với đối tác?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc tới bạn đọc.

Nguyễn Hiếu - Kỳ Anh

Tin nóng

Tin mới