Kỳ 1: Những quan niệm chết người

Gốc
(PL&XH)-Những tác hại từ ma túy đang là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với không ít gia đình người dân Việt Nam.

Lệ thuộc vào ma túy, nhiều người đã trở thành “thân tàn ma dại”, hại mình, hại người thân và là gánh nặng cho xã hội… Không ít người còn lệ thuộc vào ma túy bởi những quan niệm sai lầm.

101 nẻo… nghiện

Có rất nhiều loại ma túy: Thuốc phiện, cần sa, heroin, thuốc lắc, Methamphetamine: (Meth)… và hầu hết những loại ma túy trên đều có mặt tại Việt Nam. Theo tài liệu của Cục Phòng, chống ma túy Bộ Lao động thương binh & Xã hội, trước năm 1995, thuốc phiện (còn gọi là cơm đen) là chất gây nghiện phổ biến nhất ở Việt Nam. Những năm 1990, cây thuốc phiện được trồng khá nhiều tại một số tỉnh miền núi phía Bắc nước ta, được chiết xuất từ vỏ hạt còn xanh của cây Anh túc. Sau năm 1995, heroin, loại ma túy phổ biến nhất ở châu Âu, mạnh gấp 10 lần thuốc phiện đã được các con nghiện tại một số TP lớn như Hải Phòng, Hà Nội, TP HCM… sử dụng. Anh Lê Văn H. ở Cầu Giấy, người sử dụng ma túy lâu năm cho biết: “Mạnh nhất phải kể đến Meth, hơn cả heroin hàng chục lần nhưng đắt và không dễ kiếm. Sau khi sử dụng chỉ vài giây, người dùng có cảm giác đặc biệt phấn khích, rất thích các cảm giác mạnh và dễ gây tội ác”.

Có nhiều cách dẫn con người đến chỗ nghiện ma túy. Có người do đua đòi, thích thể hiện sự “sành điệu”; có người bị sốc về tâm lý do bị người thân ruồng bỏ; có người buồn chán vì bố mẹ ly dị; có người “sướng quá hóa cuồng”, thích tìm cảm giác mạnh… nói chung các đối tượng này đều phụ thuộc, làm nô lệ cho ma túy, tự hại mình, hại gia đình và là gánh nặng cho xã hội.

Cây thuốc phiện

Hiện loại ma túy được dùng phổ biến nhất là thuốc lắc, ma túy đá. Đáng buồn là một bộ phận thanh niện đang coi việc sử dụng những loại ma túy tổng hợp này như là “tiêu chuẩn” của người sành điệu và không ít người đã khẳng định là “không gây nghiện”(?!) Loại ma túy này được giới trẻ, trong đó có cả những người đang công tác trong các cơ quan Nhà nước ưa chuộng và được sử dụng nhiều trong các quán bar, vũ trường. Anh Nguyễn Văn T., công tác ở một đoàn nghệ thuật tại Hà Nội đã quan niệm sai lầm: “Nếu thỉnh thoảng mới cắn một viên “kẹo” (thuốc lắc) thì không thể gây nghiện. Trái lại nó sẽ gây hưng phấn, giảm stress, rất tốt cho những người phải làm việc căng thẳng, đi lại nhiều như chúng tôi”(?!)

Tác hại khủng khiếp của ma túy

Về mặt tâm lý, người nghiện luôn bằng mọi giá để có ma túy sử dụng khi đói thuốc. Chính vì thế không ít con nghiện đã giết người, thậm chí giết cả người thân để có tiền mua ma túy sử dụng. Về mặt thể chất, đã nghiện mà thiếu thuốc, các con nghiện sẽ bị các cơn vật vã dữ dội, bị tiêu chảy, nôn mửa, đau nhức cơ xương, tim đập hỗn loạn... Hầu hết các chất gây nghiện đều là chất “hướng tâm thần”, hoặc ức chế, hoặc là kích thích hệ thần kinh trung ương. Lạm dụng các chất này sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ, đặc biệt dễ bị suy nhược tâm thần. Tác hại do độc chất ma túy còn làm nhiễm độc, cơ thể người nghiện sẽ bị tổn thương hoặc bị nhiễm trùng do cách sử dụng thuốc. Các đối tượng nghiện nặng, sử dụng ma túy bằng cách chích vào mạch máu còn có nguy cơ bị lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường máu như viêm gan siêu vi B, C... Nếu sử dụng quá liều, ma túy còn gây tử vong.

Thuốc lắc

Một con nghiện ở phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: “Khi dính nghiện vài năm, hầu hết dân nghiện đều rơi vào cảnh bần hàn hoặc bị gia đình ruồng bỏ, thắt chặt hầu bao nên phải chấp nhận mua “thuốc bẩn” từ những tay bán ma túy nhỏ lẻ. Tôi cũng từng phải chứng kiến một thằng bạn sốc thuốc chết ngay trước mặt nên cũng rất sợ. Tôi đã đi cai mấy lần rồi nghiện lại vì không thoát được cám dỗ. Đã mắc nghiện là rất khó bỏ…”.

Bàn về quan niệm “không gây nghiện” của thuốc lắc, TS.DS Nguyễn Hữu Đức, Trường ĐH Y dược TP HCM cho biết: “Thuốc lắc là chất gây nghiện dù không gây nghiện mạnh như heroin. Tính chất gây nghiện thể hiện ở chỗ gây lệ thuộc. Các cuộc thử nghiệm về mặt khoa học cho thấy thuốc lắc là hợp chất rất độc hại. Do tác động đến chức năng “sinh scrotonin”, của não mà thuốc lắc gây nên hội chứng gọi là “Hội chứng serotonin”, gây thay đổi cách cư xử, thái độ. Ngoài ra thuốc lắc còn gây tăng thân nhiệt, gây độc tính đối với não, giảm trữ lượng serotonin ở vùng trên não, phá hủy đầu tận cùng, dây thần kinh sinh serotonin. Người ta còn ghi nhận, chính sự sử dụng thuốc lắc trong tập thể, trong sự cuồng loạn của đám đông rất dễ đưa đến ngộ độc và tử vong. Việc sử dụng thuốc lắc lâu dài nếu không đưa đến cái chết cũng đưa đến các bệnh tâm thần, từ lo sợ vô cớ, trầm cảm đến loạn thần kinh...”.

(Còn nữa)
M.Tuấn

Tin nóng

Tin mới