Dù còn vài tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng nhu cầu mua sẵn vé tàu hiện đang ngày một gia tăng. Nắm bắt được tâm lý hành khách, các nhóm “phe vé” lại tập trung xung quanh khu vực ga Sài Gòn…

Theo phản ánh của một số khách hàng khi đến ga Sài Gòn mua vé tàu, hiện tượng “cò vé” tái diễn khiến không ít người khó chịu khi bị các đối tượng này tiếp cận. Để tìm hiểu rõ phương thức hoạt động, chúng tôi đã tiến hành thâm nhập thị trường “chợ đen” vé tàu Tết 2016. Thời điểm này, đã rất đông người có mặt tại ga nhằm chuẩn bị trước cho mình và người thân những tấm vé để kịp về quê đón Tết cùng gia đình.

Ky 1: Phe ve, co ve da “mai phuc” hanh khach tai nha ga - Anh 1

PV tiếp cận với “cò mồi” vé tàu.

Trong vai người cần mua vé, chúng tôi ngay lập tức nhận được lời chào mời của một phụ nữ trạc 50 tuổi ngồi bên vỉa hè ngay phía ngoài cổng ga. Người này giới thiệu có người quen biết nhân viên trong ga, đã nhiều năm hành nghề nên rất uy tín. Theo lời giải thích, mua vé ở đây thủ tục đơn giản hơn hẳn và loại vé nào cũng có. Khách hàng chỉ cần đưa bản photo chứng minh thư, để lại số điện thoại, không quên kèm theo khoản phí “bồi dưỡng” là có thể yên tâm ngồi nhà chờ nhận vé. Khi chúng tôi hỏi có chắc chắn lấy được vé hay không, người này quả quyết: “Chúng tôi làm ăn bằng uy tín nên không có gì phải sợ. Nếu không có vé theo yêu cầu sẽ hoàn lại tất cả số tiền”.

Ky 1: Phe ve, co ve da “mai phuc” hanh khach tai nha ga - Anh 2

Nhóm “phe vé” ngang nhiên hoạt động tại nhà ga. Ảnh: H.Hùng

Sau một hồi trò chuyện, nhân vật này đề nghị chúng tôi di chuyển vào khu vực kín đáo hơn để tham khảo rõ giá dịch vụ. Địa điểm chúng tôi giao dịch là một quán nước nằm ngay đối diện cổng ga. Khi được hỏi tại sao phải vào chỗ kín đáo để bàn bạc, người phụ nữ ra vẻ hài hước: “ Ngoài kia nắng nóng, đây là nhà bạn chị, hai người làm ăn cùng nhau, em ngồi đây cho thoải mái.”

Vừa lúc đó, một thanh niên bước tới tự giới thiệu là đại lý vé, đưa tập thông tin bao gồm lịch trình, bảng giá, danh sách các chuyến tàu còn chỗ… Thanh niên này nhấn mạnh, hầu như các vé “đẹp” cho khách hàng muốn đi vào những ngày giáp Tết khó có thể mua được trong ga. Tuy nhiên, anh ta có thể lo liệu tất cả. Cùng với giá vé có sẵn, cần đóng thêm 250 nghìn phí phụ thu, khách hàng chỉ phải chờ vài ngày là có vé.

Ky 1: Phe ve, co ve da “mai phuc” hanh khach tai nha ga - Anh 3

Loại vé điện tử mới có nhiều ưu điểm.

Theo quan sát dọc con đường chừng 50 mét, có vô số điểm cố định của “cò” vé hoạt động. Điều dễ nhận thấy nhất là đội quân luôn bịt khẩu trang kín mít, một số đối tượng ngồi trên chiếc ghế nhựa có lắp hẳn ô che nắng mưa. Bất kì ai đi qua đều nhận được những lời mời chào, tung tin hết vé để khách hàng dừng chân bắt chuyện. Tiến sát cổng ga, chúng tôi phát hiện một đội chừng 5 – 6 người, bao gồm cả phụ nữ, xe ôm, ngồi túm tụm ngay trước cổng vào. Đám “cò vé” này hoạt động ngang nhiên và khá chuyên nghiệp.

Tiếp tục vượt qua những “trạm” phe vé “cắm chốt” bên ngoài chúng tôi di chuyển vào sâu hơn. Chúng tôi cố tình loay hoay tìm hiểu thông tin lịch trình gắn trên bảng thông báo thì một tay “cò” khác lập tức đến gần chào mời: “Em về đâu, đọc cái này làm gì cho mất thời gian. Đi qua đây anh làm thủ tục cho, nhanh gọn. Vé trong này hết rồi, bù thêm cho anh mấy đồng uống nước, không đáng bao nhiêu mà em muốn đi giờ nào, ngày nào cũng có.”

Chúng tôi ngỏ ý muốn vào trong tham khảo, anh ta nhanh nhảu dẫn đường chỉ chúng tôi lên tầng 2 nơi bán vé tàu Tết. Anh ta bám sát chúng tôi rồi nói: “Nếu các chú không đặt vé ngay được thì phải đăng kí qua anh đó. Không được mua lại vé của người khác đâu đấy. Anh em mình giúp đỡ nhau là chính”. Nghe người này xuống nước năn nỉ, chúng tôi hiểu có sự cạnh tranh, giành giật khách hàng vô cùng quyết liệt giữa các đội quân “phe vé”. Nhóm “cò” ngoài những quy định chung như về việc “cấm phá giá”, “hớt tay trên khách của người khác”, đều phải tuân thủ nguyên tắc làm ăn “lành mạnh”.

Đội quân “cò vé”, “phe vé”, thực ra chỉ là những bà, những chị bán nước, bán thức ăn trong ga, cánh xe ôm hoạt động trong khu vực. Họ nhờ có kinh nghiệm, nắm bắt được các “khe hở” từ cơ chế xuất vé tàu, mối quan hệ với nhân viên nên tự đứng ra làm “cò” kiếm hoa hồng. Sở dĩ “đội quân” này còn có thể tồn tại bởi chính tâm lý muốn nhanh, kiến thức về quy trình thủ tục mua vé tàu hạn chế từ người dân. Trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi gặp khá nhiều hành khách dù biết mình sẽ mất tiền cho “cò dịch vụ” nhưng sẵn sàng chấp nhận.

Anh Mai Minh (quê ở Thanh Hóa) tâm sự: “Tôi đến đây mua vé tàu, vừa chẳng biết các thủ tục lại không có thời gian nên nghe các bác ấy cam kết giúp đỡ đành chấp nhận. Thú thật, tôi chỉ cần lo được mấy tấm vé cho gia đình về quê là mừng lắm, mất thêm vài ba trăm nghìn cũng được. Tôi nghe bạn bè nói lên ga ngồi chờ cả ngày cũng khó lòng mua được vé khiến tôi vô cùng lo lắng. Tôi nghe các bác “cò” giải thích hợp lý nên mua”.

Ngày 1-9-2015, hệ thống bán vé tàu điện tử, hóa đơn điện tử (giai đoạn 2) đã chính thức hoạt động thay thế cho hệ thống vé tàu điện tử giai đoạn 1. Tương tự như khi mua vé máy bay qua mạng, hành khách hoàn toàn chủ động trong việc chọn chỗ, đặt vé, in “Thẻ lên tàu hỏa”, thanh toán cũng như tra cứu và nhận hóa đơn điện tử tại bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào mà không cần phải ra ga để làm thủ tục in vé như trước đây. FPT sẽ chịu trách nhiệm quản lý hệ thống bán vé điện tử, phần mềm kiểm soát vé trên thiết bị cầm tay, hệ thống thông tin khách hàng (qua màn hình, cổng in vé tự động). Để đặt chỗ, hành khách có thể truy cập vào website www.dsvn.vn, vietnamrailway.vn và vetau.com.vn để đăng ký, đặt chỗ, mua vé tàu điện tử và thanh toán qua các hình thức như: đặt chỗ và thanh toán online, đặt chỗ và thanh toán tại ga, mua vé tại nhà ga…

(Còn nữa)

Thanh Tâm - Huy Hùng