Kỳ 2 : Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng từng báo cáo không trung thực về quản lý đất đai

Gốc
Gần chục năm nay, dưới thời quản lý của ông Nguyễn Quốc Đạt, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, tình trạng buông lỏng trong quản lý trật tự xây dựng (TTXD), trong quản lý đất công xảy ra thường xuyên.

“Đóng băng” lời hứa?

Năm 2012, tình trạng xây dựng trên đất công, hợp thức hóa đất công để được làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại phường Vĩnh Hưng khiến không ít cử tri bức xúc làm đơn gửi tới Quận ủy Hoàng Mai. Quận ủy đã có Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp Đảng trong công tác quản lý đất đai và cấp GCNQSDĐ trên địa bàn. Về phía UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo các phường rà soát các vị trí đất công và các loại đất khác.

Tháng 3-2012, UBND phường Vĩnh Hưng có báo cáo gửi UBND quận cùng các cử tri về các điểm đất công bị lấn chiếm trái phép. Nhưng báo cáo này đã bị cử tri phường lật tẩy vì không trung thực. Cực chẳng đã, tháng 9-2012, trong một báo cáo, ông Nguyễn Quốc Đạt, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng thừa nhận toàn phường có 22 điểm đất công bị lấn chiếm trái phép, xây nhà kiên cố, nhà tạm. Trong số này phải kể đến khu ao Trại Cò được xây dựng nhà cấp 4; khu ao Giao thông 2, có diện tích 1.548m2 bị lấn chiếm gần hết; Khu đầm cá Đồng Mơ, diện tích 3,5815 ha, có năm hộ xây dựng nhà cấp 4. Ngoài ra, nhiều đoạn kênh mương trên địa bàn cũng bị lấn chiếm, làm công trình phụ, đường đi…Trong văn bản chỉ ra 16 hộ đã được quận cấp GCNQSDĐ nhưng cán bộ phường chỉ công khai 10 hộ, 6 hộ còn lại được giấu kín. Ông Đạt xin rút kinh nghiệm và hứa sẽ xử lý. Cuối năm 2018, nghĩa là sau 6 năm ông Chủ tịch phường đưa ra lời hứa, theo không ít cử tri của phường, những vi phạm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Chưa kể, trên địa bàn phường còn xuất hiện thêm hàng loạt công trình mới xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp.

Không chỉ buông lỏng trong quản lý đất nông nghiệp, ngay cả những khu đô thị mới, đem lại bộ mặt văn minh cho phường cũng bị UBND phường và cán bộ chuyên trách quản lý hời hợt dẫn đến quy hoạch và kiến trúc khu đô thị bị phá vỡ. Trong số này phải kể đến dãy biệt thự song lập tại Khu đô thị Vĩnh Hoàng.

Cụ thể, tại khu biệt thự song lập được xây dựng nằm bên cạnh hồ Vĩnh Hoàng theo 1 mẫu thiết kế giống nhau về hình thức, chiều cao, tỷ lệ diện tích tạo thành 1 quy hoạch kiến trúc đẹp và hoàn chỉnh. Mỗi lô đất của khu biệt thư song lập rộng 205m2, trong đó diện tích xây dựng là 105m2, diện tích lưu không là 100m2. Tuy nhiên, trong các năm 2017 và 2018, gia đình ông Phạm Văn Nghĩa và bà Nguyễn Thanh Hằng, chủ căn biệt thự số 3 đã phá vỡ thiết kế theo quy định khi cho xây dựng lên hầu như toàn bộ phần đất lưu không. Phía sân mặt trước nhìn ra hồ được xây thêm 5 tầng, phía sau xây 2 tầng. Mái ngói trong thiết kế đã bị cắt bỏ để làm thành tum.

Tại các biên bản do Thanh tra xây dựng quận, Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hưng lập vào cuối năm 2017 và đầu 2018, chính gia chủ căn biệt thự số 3 đã thừa nhận việc sai phạm TTXD. UBND phường yêu cầu chủ biệt thự số 3 chấm dứt hoạt động xây dựng trái phép này và tháo dỡ những phần sai thiết kế. Lạ ở chỗ, biên bản lập xong, chủ công trình vẫn đàng hoàng tiếp tục phần sai phạm. Những hộ dân ở cạnh đây không khỏi bức xúc bởi biệt thự này đã gây ảnh hưởng kiến trúc chung của toàn bộ dãy biệt thự song lập, đứt mạch kiến trúc, làm xấu không gian tổng thể của Khu đô thị Vĩnh Hoàng.

“Sổ đỏ” biệt thự số 3 ghi rõ nằm trên địa bàn phường Vĩnh Hưng nhưng đã có lúc ông Nguyễn Quốc Đạt, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng từ chối giải quyết vì cho rằng phần đất ở khu biệt thự song lập xây dựng trái phép này không thuộc quản lý của phường. Chỉ đến khi UBND quận Hoàng Mai nêu rõ trách nhiệm xử lý thuộc phường Vĩnh Hưng thì ông Chủ tịch phường mới báo cáo toàn bộ sự việc lên quận rồi để chờ chỉ đạo tiếp theo.

Chủ nhân biệt thự song lập số 3, Khu đô thị Vĩnh Hoàng từng tự ý cải tạo xây dựng sai phép.

Lời khẳng định của ông Chủ tịch quận trong quản lý TTXD

Quay lại câu chuyện quản lý đất đai gắn liền tới trách nhiệm của ông Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2016, liên quan đến nội dung tố cáo vi phạm sử dụng đất tại 22 vị trí đất và việc cấp giấy chứng nhận cho 16 hộ nhưng UBND phường Vĩnh Hưng chỉ công bố 10 hộ, UBND quận Hoàng Mai đã có kết luận nêu rõ: “14 vị trí các nội dung tố cáo đúng”. Quận Hoàng Mai cũng đã giao Phòng Nội vụ quận: tham mưu cho UBND quận xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan, trong đó có xử lý trách nhiệm với ông Nguyễn Quốc Đạt, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng khi chưa xem xét trả lời nội dung phản ánh của công dân để rà soát báo cáo UBND quận đối với 22 vị trí để xảy ra việc cho thuê, sử dụng đất sai mục đích tại vị trí cửa hàng dịch vụ Ba Hàng và không báo cáo kịp thời khi công dân đã cung cấp tài liệu để Phòng TN&MT ban hành Văn bản 193 ngày 17-10-2012 không đúng với thực tế, phát sinh bức xúc và khiếu kiện.

Chiều 23-4-2019, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu khẳng định, trong xử lý vi phạm TTXD đã gắn trách nhiệm từ cấp chính quyền cơ sở đến quận, cụ thể với lãnh đạo từng phòng, ban, đơn vị, từng cá nhân phụ trách; xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra vi phạm TTXD và những công trình vi phạ̣m. Với những trường hợp có đủ điều kiện về mặt hồ sơ mà vẫn bị gây khó khăn, sách nhiễu, quận sẽ truy cứu trách nhiệm từng cán bộ, đơn vị gây ra khó khăn này. Tại tất cả các công trình xây dựng, giấy phép và bản vẽ thiết kế thi công sẽ được công khai ngay trước cửa để người dân dễ giám sát.

Ông Hiếu nhấn mạnh: "Khi ở đâu người dân hoặc các cơ quan báo chí phát hiện vi phạm thì sẽ xử lý cán bộ ở đó. Bởi vi phạm bị phát hiện muộn sẽ gây ảnh hưởng lớn về tiền của nhân dân khi phải tháo dỡ công trình".

Cũng liên quan đến đất nông nghiệp, trên địa bàn phường Vĩnh Hưng còn tồn tại hàng chục bãi xe ngang nhiên tồn tại không phép. Cụ thể, tại ngõ 107 đường Lĩnh Nam (nay là phố Tân Khai, có hơn 20 bãi xe không phép, nhưng đến thời điểm tháng 7-2019, sau khi UBND phường Vĩnh Hưng ra quân xử lý vần còn tồn tại tới 18 bãi xe không phép đang hoạt động. Ngõ 259 Vĩnh Hưng cũng tồn tại các bãi trông giữ xe quây tôn làm mái che và phân ra từng chỗ để xe…

Về các bãi trông xe không phép, vi phạm đến an toàn phòng chống cháy nổ, vi phạm Luật Đất đai, Luật Xây dựng chúng tôi sẽ tiếp tục gửi tới bạn đọc những thông tin mới nhất.

Gia Bảo

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/ky-2-chu-tich-ubnd-phuong-vinh-hung-tung-bao-cao-khong-trung-thuc-ve-quan-ly-dat-dai-1 68912.html