Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kỳ 3: Đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm từ tin báo, tố giác

Trung tá Phan Anh Tú - Đội trưởng đội ĐTTH CA quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết: Công tác tiếp nhận, giải quyết ngay tin báo, tố giác về tội phạm được Đội Điều tra tổng hợp (ĐTTH) CA quận Đống Đa, Hà Nội coi trọng. Bởi công tác này có trò quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và công tác này đang được CA quận Đống Đa thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả...

Xác định tầm quan trọng của tin báo, tố giác tội phạm

Theo Trung tá Phan Anh Tú - Đội trưởng đội ĐTTH CA quận Đống Đa, Hà Nội, thời gian qua, xác định được tầm quan trọng của công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, CA quận Đống Đa phối hợp với các cơ quan chức năng của quận và của CATP Hà Nội đã tiến hành triển khai đồng bộ việc thi hành pháp luật trong tiếp nhận và giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm trên địa bàn.

Có thể nói, tình hình vi phạm, tội phạm trên địa bàn quận trong thời gian gần đây có diễn biến phức tạp, với thủ đoạn phạm tội của các đối tượng ngày càng tinh vi, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe công dân, làm thiệt hại về tài sản cho cơ quan, tổ chức và cá nhân. Một số loại tội phạm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra như: Cố ý gây thương tích; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy…

Trước tình hình đó, Đội ĐTTH CA quận Đống Đa đã phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ khác trong quận tham mưu cho thủ trưởng CQCSĐT CA quận, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phát động phong trào toàn dân tham gia tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội, thành lập các tổ, đội ở cơ sở để huy động sức mạnh toàn dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức cảnh giác đối với các hành vi phạm tội; lập các hòm thư, đường dây nóng về tin báo, tố giác tội phạm.

Trung tá Phan Anh Tú: Công tác tiếp nhận, giải quyết ngay tin báo, tố giác về tội phạm là một mảng quan trọng của CA quận Đống Đa.

Từ tin báo, tố giác về tội phạm của người dân cung cấp, CA quận Đống Đa phối hợp với các lực lượng chức năng của quận đã kịp thời phát hiện, xử lý ngay nhiều vụ việc phức tạp về ANTT trên địa bàn.

Cũng theo Trung tá Phan Anh Tú thì công tác xử lý tin báo tố giác tội phạm được xử lý theo những quy trình cụ thể. Từ nguồn tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm được người dân gửi đến trực ban hình sự tại trụ sở Công an quận và trực ban Công an các phường, đồn thuộc CA quận hoặc qua bưu điện, hay thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội...

Sau khi tiếp nhận, Cơ quan CSĐT – CA quận có nhiệm vụ phân loại tin báo ban đầu, đồng thời báo cáo Thủ Trưởng Cơ quan CSĐT để phân công xác minh đơn được phân loại theo quy định. Việc phân loại tin báo tố giác tội phạm được CA quận thực hiện khẩn trương, đúng thời hạn. Đối với các tin báo có dấu hiệu của tội phạm, Cơ quan CSĐT – CA quận sẽ thực hiện ngay việc khởi tố, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các tin báo do Công an phường tiếp nhận, cơ quan CSĐT – CA quận phối hợp cùng Công an phường khẩn trương xác minh ban đầu và tiếp nhận hồ sơ để giải quyết theo quy định.

Nhiều vụ án hình sự đã được giải quyết

Mọi tin báo khi tiếp nhận đều được quản lý và theo dõi theo quy định, có quy trình khép kín gắn trách nhiệm, không để xảy ra tình trạng tin báo bị mất, thất lạc hay không giải quyết. Kết thúc xác minh, cơ quan CSĐT – CA quận thông báo cho nguyên đơn và cơ quan chuyển tin báo kết quả.

Cũng chính sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của thủ trưởng CQCSĐT CA quận Đống Đa, vì vậy, thời gian qua, các đơn vị nghiệp vụ trong quận và Đội ĐTTH CA quận Đống Đa đã phân loại, điều tra khám phá được nhiều vụ án phức tạp, được nhân dân ghi nhận.

Điển hình như vụ án bắt đối tượng Nguyễn Khắc Sáng, SN 1991, trú tại Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội, một trong những đối tượng trốn lệnh truy nã vì hành vi đánh bạc. Sáng bị Công an huyện Đông Anh ra lệnh truy nã về tội "Đánh bạc" nhưng đã trốn khỏi nơi cư trú và suốt hành trình bỏ trốn từ Bắc vào Nam rồi lại ngược lên biên giới, anh ta không ít lần khiến lực lượng truy bắt nhiều lần tưởng như mất dấu.

Đối tượng Nguyễn Khắc Sáng tại CQCA

Theo Trung tá Phan Anh Tú, khi nhận được thông tin Sáng xuất hiện ở Đà Lạt, anh đã đề xuất với chỉ huy đơn vị xin được cùng anh em trong đội đi bắt. Được lãnh đạo đơn vị đồng ý, tổ công tác do anh trực tiếp chỉ đạo nhanh chóng có mặt ở Đà Lạt và qua những nguồn thông tin khác nhau, các anh nắm được thông tin mặc dù trốn truy nã song Sáng vẫn tổ chức cho người dân đánh bạc và địa điểm hoạt động chính là các khu rừng cách xa nơi người dân sinh sống. “Khi chúng tôi khép chặt vòng vây thì Sáng phát hiện ra liền rút lên đồi cao và ở vị trí chiếm lợi thế này, anh ta nắm bắt được sự di chuyển của chúng tôi”, anh Tú kể.

Thời điểm đó Tây Nguyên thường có những cơn mưa thất thường khiến tổ công tác của anh Tú sau 2 ngày nằm rừng chốt chặn, ai cũng ngây ngấy sốt. Xác định việc truy bắt Sáng không thể một sớm một chiều là xong nên tổ công tác quyết định rút ra ngoài nhưng khi các anh còn chưa ăn gì lót dạ thì nhận được tin báo kẻ trốn truy nã đã bắt xe ôm, cắt rừng di chuyển theo hướng ra Bắc.

Vậy là phải trắng đêm bám theo đối tượng, có những lúc tổ công tác tưởng như mất dấu tên tội phạm này bởi “Suốt quãng đường ra Hà Nội rồi lên đến Hà Giang, Sáng không một lần sử dụng điện thoại di động của mình để liên lạc với người thân.

Anh ta mượn điện thoại của xe ôm để gọi và cũng không gọi vào số điện thoại vợ anh ta đang sử dụng mà qua một số máy trung gian. Mỗi lần như thế, Sáng lại bảo vợ chuyển tiền vào tài khoản cho anh rút ra chi phí dọc đường. Khi lên Hà Giang, Sáng trà trộn vào nhóm lao động phổ thông, làm thuê cho những người đi dựng cột thu phát sóng ở vùng sâu với mục đích tìm cơ hội để trốn ra nước ngoài.

Tuy nhiên, ý định trốn ra nước ngoài của Sáng đã không thành bởi sau 2 ngày lẩn trốn ở Hà Giang, Sáng đã bị tổ công tác Đội ĐTTH CA quận Đống Đa bắt giữ.

Nguyễn Vũ

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/ky-3-day-manh-cong-tac-phong-chong-toi-pham-tu-tin-bao-to-giac-236318.html