Kỳ 5: Kẻ bịp bợm

Gốc
(PL&XH)-Tại phiên tòa xét xử nạn nhân “Tất Cam”, luật sư công tố là Ed Walsh, trong khi Don Higginbotham và Parker McCollough làm luật sư biện hộ cho Lucas.

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán John Carter. Phiên tòa được bắt đầu với việc bên nguyên đưa ra các chứng cứ về việc nạn nhân bị sát hại như thế nào, trong đó có những lời khai đã đuợc chỉnh sửa của Lucas. Hắn mô tả đã cho nạn nhân đi nhờ xe, làm tình, sau đó giết hại, rồi lại làm tình và bỏ xác nạn nhân tại một cống nước. Thậm chí, cảnh Lucas đưa các nhà điều tra đi tìm thi thể cũng được ghi hình.

Tuy nhiên, luật sư bên bị hại đưa ra một cuộn băng chưa qua biên tập cho thấy Lucas có đôi lần mâu thuẫn trong các lời khai và “quên” rất nhiều chi tiết quan trọng. Viên cảnh sát thẩm vấn đã nhiều lần mớm cung, bằng cách cho Lucas đọc bản báo cáo của cảnh sát và có mọi thứ anh ta cần. Các luật sư cũng cho tòa xem bảng chấm công lao động cho thấy Lucas đã ở Florida vào ngày 31-10 và nhận tiền lương bằng check 1 ngày sau đó. Rốt cuộc, phía luật sư biện hộ đưa ra kết luận rằng Lucas bị điên. Hắn, với IQ chỉ là 84, luôn có khao khát được thấy mình trở thành người quan trọng, Ngoài ra, theo họ, Lucas cũng mắc chứng tâm thần phân liệt. Sau khi nghe những lời này Lucas, đã bật khóc tại tòa.

Đoàn bồi thẩm biểu quyết tuyên bố Lucas phạm tội trong vụ “Tất Cam”

Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực của bên bị, bồi thẩm đoàn tin rằng Lucas đã phạm tội và kết án hắn tử hình. Với bản án này, Lucas tỏ ra vô tư, thậm chí rất vui vẻ, như thể giờ đây hắn đã trở thành người quan trọng thật sự. Cho đến lúc này, số người chết “dưới tay” của Lucas, với sự huấn luyện của 1 tổ chức tôn thờ Quỷ Satan để trở thành cỗ máy giết người hàng loạt, đã lên tới… 600, rải rác ở 27 bang khác nhau và cả tại Canada. Tuy nhiên, lúc này không nhiều người cho rằng, tất cả chỉ là lời khoác lác “một tấc lên giời”.

Thậm chí, đã có nhà báo tên tuổi tự tiến hành một cuộc điều tra riêng, và công bố thông tin “động trời” rằng thực tế Lucas chỉ giết duy nhất 1 người, đó là mẹ mình, và đó là một vụ ngộ sát. Toàn bộ các vụ án mạng khác mà Lucas tuyên bố mình đã phạm phải đều do các điều tra viên mớm cung. Thông tin này ngay lập tức cũng gây chấn động như lời thú tội ban đầu của Lucas và buộc các nhà điều tra một lần nữa phải thu thập bằng chứng để ráp nối các vụ giết người với gã sát nhân chột mắt.

Mặc dù, họ đã lên tiếng bác bỏ rằng tuyên bố trên là “phiến diện” và không đầy đủ, song giới truyền thông đã ngay lập tức nắm bắt cơ hội. Với họ, giờ đây Lucas từ vị thế 1 kẻ sát nhân hàng loạt khét tiếng nhất thế giới đã trở thành kẻ nói dối đại tài. Lúc này đây, bất kể hắn nói gì cũng không còn ai tin nữa. Thực tế cũng cho thấy rất nhiều vụ án mạng không phải do Lucas thực hiện, song do mong muốn phá án sớm nên cảnh sát đã mớm cung cho Lucas. Đến ngày 11-6-1984, cuộc điều tra những vụ án mở bị đình chỉ, trong khi hồ sơ những vụ án “bị” gán cho Lucas được mở lại.

Năm 1991, gã đồng phạm Ottis Toole phải nhận thêm 4 án tù chung thân nữa với tội danh giết hại 3 phụ nữ và 1 đàn ông ở Florida giai đoạn 1980-1981. Lucas cũng bị buộc tội, song bị đưa tới Florida để xét xử. Sau đó 5 năm, Toole chết trong tù do bị xơ gan mãn tính. Trước đó, một sự kiện kì quặc tiếp tục xảy ra với gã bạn của hắn Henry Lee Lucas.

(Còn nữa)
Đào Diệu (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới