(PL&XH) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng đã được “chỉ mặt vạch tên”, CA xã cấp sổ tạm trú sai Luật Cư trú đã bị “thổi còi”. Nhưng người vi phạm vẫn ngang nhiên cư trú bất hợp pháp trong căn nhà xây dựng trái phép.

Phải chăng công văn chỉ đạo của Văn phòng UBND TP Hà Nội đã bị UBND huyện Từ Liêm và UBND xã Mễ Trì lãng quên?

Từ ngày 30-7-2013, báo PL&XH đăng loạt bài về một công trình nhà ở kiên cố xây dựng trái phép trên đất ao lấn chiếm tại xóm Cầu Đôi, thôn Phú Đô, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Cụ thể, ông Nguyễn Văn Đức, trú tại tỉnh Thanh Hóa, có mua một diện tích đất nông nghiệp rồi xây nhà kiên cố rộng khoảng 60m2 tại xóm Cầu Đôi. Sau khi nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc, nhóm PV đã đến xác minh và làm việc với UBND xã Mễ Trì. Thời điểm PV đến xác minh, hiện trường là một căn nhà xây kiên cố đang trong quá trình hoàn thiện. Ông Nguyễn Văn Đức đã đưa vợ, con đến sinh sống, và được lắp đặt điện nước và truyền hình vệ tinh K+.

Hàng nghìn m2 đất ao tại xóm Cầu Đôi đã bị san lấp, căn nhà trái phép vẫn tồn tại. Ảnh: Nguyễn Khuê.

Ông Đức cho biết, ông mua mảnh đất này từ một người dân bằng giấy tờ viết tay. Ngoài ra, ông Đức còn hé lộ: “Tôi có nhờ anh Tiến, ở một cơ quan truyền thông “làm luật” hộ, tôi không tài nhưng anh tôi tài cao nên mới xây được nhà”. Khi hỏi về quá trình thi công có gặp phải sự cản trở nào từ phía cơ quan chức năng, ông Đức nói: “Xã cũng đến lập biên bản nhưng xử phạt cho có thôi”?!

Ông Nguyễn Hữu Quyết, Phó Chủ tịch UBND xã Mễ Trì khẳng định: “Việc hàng trăm m2 ao tại khu cầu Đôi, thôn Phú Đô bị người dân san lấp UBND xã không biết, vì họ đều chở đất và san lấp vào ban đêm bằng xe nhỏ”. Về công trình nhà ở của ông Đức, ông Quyết cho hay: “Việc ông Nguyễn Văn Đức mua đất nông nghiệp rồi xây nhà kiên cố khoảng 60m2, UBND xã đã lập biên bản, yêu cầu ông Đức ngừng ngay việc xây dựng vào ngày 7-7-2013”. Cũng theo ông Quyết, vào các ngày 25-6, 1-7 và 3-7-2013, lực lượng chức năng của UBND xã Mễ Trì đã lập thêm 3 biên bản về việc tạm giữ tang vật, phương tiện của gia đình ông Đức vì vẫn cố tình xây dựng nhà trên đất nông nghiệp. UBND xã Mễ Trì cũng ra quyết định xử phạt cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Đức…”. Thế nhưng sau khi UBND xã Mễ Trì nhiều lần lập biên bản xử lý vi phạm, công trình trái phép của ông Đức vẫn dần được hoàn thiện? UBND xã Mễ Trì thừa nhận việc ông Đức xây nhà trái phép trên phần đất nông nghiệp là vi phạm cần xử lý, nhưng tại thời điểm đó thì ông Đức đã được CA xã Mễ Trì cấp sổ tạm trú cùng 3 nhân khẩu nữa. Giải thích về điều này, ông Nguyễn Hồng Cảnh, Trưởng CA xã Mễ Trì tỏ ra bất ngờ trước việc ông Phó Trưởng CA xã Mễ Trì ký cấp sổ tạm trú cho ông Đức tại địa chỉ mà ông Đức đang vi phạm trật tự xây dựng.

Ngày 5-8-2013, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 3986/VP-TNMT, truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chỉ đạo UBND huyện Từ Liêm tổ chức thanh tra, kết luận, giải quyết theo thẩm quyền. Ngày 16-8 CA huyện Từ Liêm cũng có công văn nêu rõ: “Khu vực Cầu Đôi, thôn Phú Đô, xã Mễ Trì có diện tích khoảng 3.000m2 đất nông nghiệp. Từ năm 1982 đã có một số hộ dân thôn Phú Đô ra canh tác và xây nhà cùng một số hộ thuộc xí nghiệp 49 Quân đội xây dựng nhà ở từ đó đến nay. Một số hộ xây dựng nhà trái phép trên đất canh tác đã chia nhỏ diện tích để mua đi bán lại xây dựng khoảng 100 ngôi nhà. Công văn của CA huyện Từ Liêm khẳng định, sổ tạm trú mà CA huyện Từ Liêm cấp cho ông Đức đã bị thu hồi…

Phản hồi với PV, ông Quyết cho biết: “Nhà ông Đức và của hai hộ dân khác sát đó sẽ bị cưỡng chế vào ngày 15-8. Việc cưỡng chế sẽ khẳng định rằng chúng tôi không bảo kê cho các công trình xây dựng trên đất lấn chiếm”. Đến ngày 15-8, ông Quyết lại thông báo với các PV: “Việc cưỡng chế mấy hộ dân ở khu vực ao tại khu cầu Đôi sẽ lui lại vào ngày 23-8, lúc 8g sáng mời các PV vào chứng kiến”. Và sáng 24-8, vị Phó Chủ tịch UBND xã này lại thanh minh: “Qua rà soát thì chúng tôi phát hiện UBND xã không có thẩm quyền cưỡng chế. UBND xã đã gửi hồ sơ lên UBND huyện Từ Liêm”?!

Ngày 24-10-2013, ông Quyết cho biết thêm: “UBND huyện Từ Liêm đã có Quyết định cưỡng chế rồi”. Khi PV hỏi Quyết định được ban hành ngày nào? Và kế hoạch cưỡng chế được tổ chức vào thời gian nào? Tại sao đã bị thu hồi sổ tạm trú mà ông Đức vẫn cư trú trên căn nhà xây dựng trái phép đó? Ông Quyết chỉ trả lời ngắn gọn: “Tôi không rõ”... rồi báo bận họp

Từ đó đến nay, công trình nhà ở trái phép của ông Đức đã được hoàn thiện. Sổ tạm trú đã bị thu hồi, một số bạn đọc gọi đến Đường dây nóng báo PL&XH cho biết, ông Đức và gia đình vẫn sinh hoạt bình thường trong căn nhà xây dựng trái phép đó. Tại sao UBND xã Mễ Trì và CA xã Mễ Trì lại “làm ngơ” cho trường hợp người đến cư trú bất hợp pháp trên địa bàn xã?

Đến bao giờ, công trình xây dựng trái phép tại xóm Cầu Đôi mới được UBND huyện Từ Liêm và UBND xã Mễ Trì giải quyết triệt để? Nguyên nhân nào khiến các cơ quan chức năng của huyện Từ Liêm và UBND xã Mễ Trì trì trệ trong xử lý vi phạm đã quá rõ?

(Còn nữa...)
Nguyễn Khuê