Kỳ 8: Động cơ gì khi Chủ tịch UBND phường Thới An kiến nghị xây dựng cống không phải vì dân?

Gốc
Nhiều sai phạm, thiếu minh bạch, thực hiện không đúng quy định pháp luật, không xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân…là một số sai phạm, thiếu sót trong việc đầu tư xây dựng cống hộp băng qua kênh Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12.

Thu tiền xây cống của dân, nhưng không vì dân

Nhiều tháng qua, từ dư luận và phản ánh của bạn đọc, phóng viên Pháp luật Plus đã vào cuộc điều tra, xác minh và làm rõ thông tin liên quan đến việc xây dựng cống hộp kết nối khu phố 7, phường Thới An với hẻm 702 Lê Văn Khương.

Qua tài liệu, cùng tiếp xúc trực tiếp với người dân, cho thấy việc đặt cống tại hẻm 702 là bất hợp lý, không đúng nguyện vọng của bà con tổ 6, tổ 7 thuộc KP.7. Có nhiều dấu hiệu nghi liên quan đến việc phục vụ cho một nhóm những người đầu cơ đất tại đây.

Phóng viên Pháp luật Plus đã nhiều lần liên hệ với UBND phường Thới An nhưng lãnh đạo phường đứng đầu là ông Hồ Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND phường Thới An đều né tránh và đẩy trách nhiệm lên UBND quận.

Kỳ 8: Động cơ gì khi Chủ tịch UBND phường Thới An kiến nghị xây dựng cống không phải vì dân? - Ảnh 1

Một phần tiền của dân góp để xây cống, nhưng vì sai của lãnh đạo, công trình thành mối nguy hiểm của dân.

Sau nhiều chờ đợi, mới đây theo văn bản số 4508/ UBND- VP ngày 26/06/2017 của UBND quận 12 trả lời phản ánh của Pháp luật Plus, liên quan đến việc đầu tư xây dựng cống qua kênh Lê Thị Riêng tại hẻm 702 Lê Văn Khương, phường Thới An.

Văn bản phản hồi này, UBND quận 12 cho biết: Ngày 04/05/2017, Chủ tịch UBND quận 12 đã ban hành Kết luận thanh tra số 236/ KL- UBND- TTr về trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong việc đầu tư xây dựng cống hộp qua kênh Lê Thị Riêng tại hẻm 702.

Chưa xuất phát từ nhu cầu thực tế của các hộ dân

Theo văn bản số 4508/ UBND- VP, quá trình thanh tra, UBND quận 12 đã nhận thấy: “Việc Văn phòng Khu phố 7, UBND phường Thới An kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước các cấp thực hiện đầu tư xây dựng cống hộp tại hẻm 702 không đảm chặt chẽ về trình tự thủ tục, công khai, minh bạch, không đảm bảo quy định pháp luật và quan trọng là chưa xuất phát từ nhu cầu thực tế của các hộ dân tổ 6 và tổ 7.”

Như vậy, qua thanh tra, UBND quận 12 đã xác định việc kiến nghị của Văn phòng khu phố 7, UBND phường Thới An về việc xây cống hộp tại hẻm 702 Lê Văn Khương là không đảm bảo quy định pháp luật và chưa xuất phát từ nhu cầu thực tế của các hộ dân tổ 6 và tổ 7.

Trong khi đó, người dân cho biết đã nộp 1 phần tiền cho chính quyền địa phương với nguyện vọng chiếc cống nhanh chóng được xây dựng ở hẻm 662 Lê Văn Khương.

Không vì dân thì xây cống vì động cơ gì?

Theo người dân khu phố 7, phường Thới An thì ý chí nguyện vọng của bà con là xây dựng cống hộp tiếp giáp hẻm 662 Lê Văn Khương để thuận tiện cho việc đi lại.

Nhưng khi họp, thì lãnh đạo khu phố và ông Hồ Quốc Việt Chủ tịch UBND phường cho rằng là thiếu kinh phí, gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng…. khi đặt cống ở hẻm 662, nếu đặt sang hẻm 702 thì lãnh đạo phường sẽ vận động được kinh phí của các mạnh thường quân, các nhà tài trợ (người dân cho biết các nhà tài trợ này là các chủ đất.)

Xin được nhắc lại, nếu cống được đặt ở hẻm 702 thì sẽ nối trực tiếp vào bãi đất trống rộng hàng ngàn m2. Người dân địa phương cho hay, khu vực đó một số người đã mua lại đất và hiện đang cho bà con thuê lại trồng hoa màu.

Kỳ 8: Động cơ gì khi Chủ tịch UBND phường Thới An kiến nghị xây dựng cống không phải vì dân? - Ảnh 2

UBND phường Thới An sau khi có văn bản phê bình KP.7 thì lộ ra việc kiến nghị xây cống của ông không phải vì mục đích thiết thực của dân.

Xâu chuỗi toàn bộ diễn biến vụ việc, điều dư luận đang hoài nghi là tại sao ông Hồ Quốc Việt- Chủ tịch UBND phường Thới An cùng với lãnh đạo khu phố 7 lại khăng khăng, sốt sắng kiến nghị việc xây cống hộp tại hẻm 702 không đúng với nguyện vọng của người dân?

Điều trùng hợp nữa là trong suốt quá trình tác nghiệp, phóng viên luôn gặp khó khăn trong việc tiếp xúc với Chủ tịch UBND phường Thới An. Rất nhiều lần là: “Bận họp, họp đột xuất, đang trong quá trình thanh tra, cần thông tin gì lên UBND quận….”.

Lý do, mục đích gì mà ông Chủ tịch và lãnh đạo khu phố 7 lại kiến nghị như vậy? Tại sao trách nhiệm vụ việc liên quan tới bản thân ông, ông Việt lại đẩy lên quận và không minh bạch thông tin trước báo chí và dân chúng. Có sự “bắt tay” nào ở đây để mở đường “giải phóng” cho hàng ngàn m2 đất trống kia không?

Được biết, ông Hồ Quốc Việt hiện là Ủy viên BCH Quận ủy quận 12, Đại biểu HĐND quận 12 nhiệm kỳ 2016- 20121, Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND phường Thới An.

Là Đại biểu HĐND là người đại diện cho tiếng nói của người dân nhưng ông Hồ Quốc Việt lại không kiến nghị không đúng nguyện vọng thực tế của người dân, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, hướng dẫn…đối với công trình dân sinh có ý nghĩa quan trọng ở địa phương.

Phải chăng Quận ủy quận 12, HĐND quận 12 và cử tri cần xem xét lại tư cách đại biểu HĐND của ông Hồ Quốc Việt.

Những ai phải chịu trách nhiệm trong các sai phạm tại công trình xây dựng cống hộp này? Các cá nhân sai phạm chịu trách nhiệm ra sao?

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin.

Tạ Tuấn

Tin nóng

Tin mới