Kỳ án cố ý gây thương tích ở Quảng Ninh: Sự công tâm của tòa phúc thẩm là cứu lấy nhiều kiếp người oan trái

Gốc
Người dân mong đợi sự công tâm của HĐXX trong phiên tòa phúc thẩm tới đây của TAND tỉnh Quảng Ninh, để tránh gây oan sai cho người vô tội.

Theo dự kiến ngày 21, 22/10 tới đây, TAND tỉnh Quảng Ninh sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo kêu oan của các bị cáo Nguyễn Tiến Tùng, Phạm Xuân Long và Phạm Hùng Cường đối với Bản án sơ thẩm số 45/2019/HS-ST do TAND TP Uông Bí ban hành ngày 25/4/2019.

Các bị cáo trong phiên xử phúc thẩm ngày 30/8.

Trước đó, ngày 30/8, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa nhưng do vắng mặt của những nhân chứng và người liên quan đến vụ án. Để đảm bảo khách quan, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Từ ngày 22 đến ngày 25/4/2019, TAND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý gây thương”. Với những cáo buộc có dấu hiệu oan sai từ Viện kiểm sát TP Uông Bí, nhiều căn cứ không đủ cơ sở để buộc tội đối với các bị cáo.

Tuy nhiên, TAND TP Uông Bí vẫn tuyên án đối với các bị cáo. Theo đó, 04 bị cáo Nguyễn Tiến Tùng, Nguyễn Xuân Thắng, Phạm Hùng Cường và Phạm Xuân Long bị tuyên về tội “Cố ý gây thương tích” với các mức án thấp nhất là 04 năm tù và cao nhất là 05 năm tù.

Công dân mong chờ một bản án công tâm của tòa Quảng Ninh

Theo luật sư Luật sư Phạm Quang Hưng, người bào chữa cho các bị cáo cho biết, bản án sơ thẩm đã thể hiện rõ dấu hiệu: Gây oan sai cho các bị cáo; Sử dụng Kết luận giám định không có giá trị pháp lý để buộc tội các bị cáo; Xâm phạm hoạt động tư pháp.

Luật sư Phạm Quang Hưng - người bào chữa cho các bị cáo.

Không khởi tố người có tội, bao che bỏ lọt tội phạm đối với Vũ Thị Hương (Vũ Thị Hương dùng dao chọc tiết lợn và cây mài dao đâm Nguyễn Tiến Tùng gây thương tích nhưng không bị khởi tố).

Quá bức xúc với Bản án sơ thẩm, các gia đình bị cáo đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới các cơ quan bảo vệ pháp luật Trung ương.

Các Luật sư cũng gửi ngay Bản đề nghị Kháng nghị tới Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh với yêu cầu xét xử phúc thẩm hủy bỏ bản án sơ thẩm.

Ngay khi nhận được Đơn kêu cứu, tố cáo khẩn cấp của gia đình các bị cáo, các cơ quan pháp luật Trung ương đã ngay lập tức có ý kiến đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh khẩn trương xem xét giải quyết theo đúng quy định pháp luật”, LS Hưng nói.

“Chúng tôi rất tin tưởng vào sự công tâm, khách quan của Thẩm phán Nguyễn Xuân Tiến, đây là một Thẩm phán rất giỏi chuyên môn và bản lĩnh của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, chuyên xét xử các vụ đại án….Chúng tôi tin tưởng các hạt sạn trong bản án sơ thẩm sẽ được nhặt sạch…chúng tôi đã sẵn sàng đi tới cùng vụ án này”, LS Hưng cho hay.

Bà Nguyễn Thị Hoa là mẹ của bị cáo Nguyễn Tiến Tùng nói trong nghẹn ngào: "Nhiều đêm nhớ con tôi buồn tủi, chỉ biết khóc một mình, Tùng là người bị hại, bị bà Hương chém gây thương tích phải nằm viện điều trị mà bỗng nhiên trở thành bị cáo, rồi vướng vào vòng lao lý, thật khổ cực và đau xót”.

“Chúng tôi không cần tòa phải xử nhẹ mà cần tòa xử đúng pháp luật. Sai đến đâu chúng tôi chịu đến đó”, bà Hoa nói.

Bà Hoa tin tưởng vào sự công tâm của cấp phúc thẩm: “Chúng tôi đặt hết niềm tin vào phiên tòa phúc thẩm, hy vọng HĐXX xem xét chứng cứ một cách thấu tình đạt lý nhất, lấy lại lòng tin cho nhân dân thành phố Uông Bí nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung, thắp lên tia hy vọng tự do cho những bị cáo”.

Cơ quan CSĐT CATP Uông Bí thừa nhận sai phạm

Qua quá trình điều tra, ngày 23/12/2014, anh Hùng có đơn đề nghị khởi tố vụ án. Ngày 26/12/2014, Tùng được đưa đi giám định thương tích.

Ngày 12/1/2015, 3 bị hại cũng được đưa đi giám định. Ngày 13/1/2015, Phòng giám định pháp y tỉnh Quảng Ninh đã có kết luận giám định thương tích đối với chị Hương, anh Hùng và anh Vương.

Văn bản của cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, ngày 14/1/2015, gia đình chị Hương và gia đình các bị cáo đã thỏa thuận bồi thường dân sự.

Gia đình chị Hương đã nhận 300 triệu, đồng thời xin rút yêu cầu giám định thương tích và rút đơn yêu cầu khởi tố đối với các bị cáo.

Cùng ngày, CQCSĐT CATP Uông Bí đã ra kết luận vụ việc, đồng thời ra quyết định không khởi tố vụ án và được VKSND cùng cấp phê chuẩn. Sau đó, Tùng, Hào, Cường và Long bị xử phạt hành chính

Hơn 2 năm sau, ngày 26/5/2017, chị Hương gửi đơn đề nghị CATP và VKSND TP Uông Bí khởi tố, xử lý hình sự đối với nhóm của Tùng.

Mặc dù giữa các đối tượng và bị hại đã tự hòa giải, có biên bản thỏa thuận không yêu cầu khởi tố nhưng bị hại Hùng bị tổn hại 36% sức khỏe.

Mặt khác, trong quá trình giải quyết vụ án, CQCSĐT TP Uông Bí cũng thừa nhận, vụ việc có dấu hiệu của tội phạm về tội “Cố ý gây thương tích”, đồng thời các đối tượng Tùng, Hào, Cường và Long có hành vi gây thương tích cho nhiều người, tổng tỷ lệ thương tích của anh Hùng và anh Vương là 45%.

Như vậy đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm, đáng xử lý bằng pháp luật hình sự, nhưng lại xử lý bằng hành chính là sai, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, vi phạm trong hoạt động tố tụng.

Chính vì vậy, ngày 12/6/2017, VKSND TP Uông Bí ra quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án của CQCSĐT CATP Uông Bí, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Một trong những căn cứ quan trọng để VKSND TP Uông Bí ra quyết định khởi tố vụ án là bản kết luận giám định pháp y về thương tích đối với chị Hương, anh Hùng và anh Vương của Phòng giám định pháp y tỉnh Quảng Ninh ký ngày 13/1/2015.

Cố tình kết án dựa trên bản kết luận giám định không có giá trị pháp lý?

Tại tòa, luật sư bào chữa cho các bị cáo có cùng quan điểm không đồng ý với tội danh và hình phạt như đại diện VKS đề nghị.

Bản kết luận giám định pháp y về thương tích.

Bởi lẽ, theo các luật sư, vật chứng trong vụ án không thu giữ được, dấu vết không có để xem xét; biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 14/11/2014 không có giá trị pháp lý vì biên bản này thực hiện khi chưa có quyết định khởi tố vụ án; hai biên bản khám nghiệm về sau cũng không thể hiện được vật chứng mà Tùng đánh anh Hùng để lại trên hiện trường là gì; trong quá trình điều tra không tiến hành thực nghiệm hiện trường.

Đáng chú ý, một trong những căn cứ quan trọng mà các luật sư cho rằng không có đủ căn cứ để buộc các bị cáo phạm tội và đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo không phạm tội, trả tự do cho các bị cáo tại tòa là bản kết luận pháp y của Phòng giám định pháp y tỉnh Quảng Ninh ngày 13/1/2015 không thể coi là chứng cứ của vụ án.

Ngày 12/1/2015, 3 bị hai được đưa đi giám định nhưng ngày 13/1/2015, Thượng tá Trịnh Tiến Mạnh, Phó thủ trưởng CQCSĐT CATP Uông Bí đã ký công văn số 56/CV-CQCSĐT gửi Phòng giám định pháp y tỉnh Quảng Ninh đề nghị tạm dừng tiến hành giám định đối với chị Hương, anh Hưng và anh Vương với lý do, CQCSĐT CATP Uông Bí xét thấy tài liệu tiến hành giám định đối với ba nạn nhân chưa đảm bảo đầy đủ tài liệu theo quy định của khoản 1, Điều 33, Luật Giám định tư pháp.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Tùng cho rằng, bản kết luận pháp y xác định anh Hùng bị tổn hại 36% sức khỏe là trái pháp luật vì CQCSĐT CATP Uông Bí đã xác định tài liệu tiến hành giám định chưa đảm bảo.

Việc các cơ quan tiến hành tố tụng TP Uông Bí sử dụng chứng cứ này để truy tố, xét xử các bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích” là chưa khách quan, gây oan sai?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến vụ án này.