Kỳ án "nhốt hòn đá bằng cũi sắt" kết thúc bằng đền bù 50 triệu

Gốc
Sau 2 lần hầu tòa, một lần thương lượng, cuối cùng vào lần phiên tòa phúc thẩm bà Nguyễn Thị Sắc đã đồng ý nhận mức bồi thường 50 triệu đồng đề bù cho quyết định xử phạt không đúng của UBND huyện Chư Sê.

Hòn đá đẹp vẫn nằm tại công viên, và người dân có thêm câu chuyện đáng kể cho con cháu về sự tích của nó

Ngày 15/1/2014 TAND tỉnh Gia Lai tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án “tịch thu hòn đá” giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Sắc (ngụ thôn Ia Sa, huyện Chư Sê) kiện ông Nguyễn Hồng Linh - Chủ tịch UBND huyện Chư Sê về việc ban hành quyết định tịch thu hòn đá của bà Sắc.

Tại TAND tỉnh Gia Lai, bà Thái Thị Phương Thảo - đại diện VKSND lập luận, hòn đá tang vật đang nằm cách QL 25 chừng 200m, phát hiện xe cẩu cách chỗ đào được hòn đá khoảng 1km. Tuy nhiên, đáng ra UBND huyện chỉ cần quyết định thu hồi gòn đá là đủ, ngược lại UBND huyện Chư Sê quyết định thêm hình thức xử phạt hành chính đối với bà Sắc là không có căn cứ.

Bà Thảo khẳng định theo khoản 3, điều 13, nghị định 77, chỉ áp dụng tịch thu đối với khoáng sản không rõ nguồn gốc. Đại diện VKSND khẳng định việc ra quyết định xử phạt bà Sắc là hoàn toàn trái pháp luật.

Đại diện chính quyền huyện Chư Sê, ông Nguyễn Đình Viên - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường im lặng, không đưa ra được căn cứ để xử phạt.

Trả lời nội dung cuộc thương lượng bất thành giữa UBND huyện Chư Sê và nguyên đơn là bà Sắc diễn ra tại UBND huyện vào ngày 27/12, bà Sắc bức xúc: “Nếu ngay từ đầu UBND huyện hỗ trợ cho tôi 50 triệu đồng thì tôi chấp nhận. Giờ bỏ thời gian, công sức, tiền bạc theo hai năm kiện cáo, tôi không đồng tình”.

Biên bản thỏa thuận đền bù

Tuy nhiên, khi thấy thiện chí nhận sai sót của UBND huyện Chư Sê, bà Sắc đồng ý xin tạm hoãn phiên tòa để tiến hành thương lượng.

Sau khi chủ tọa phiên tòa đồng ý dừng phiên tòa 30 phút để hai bên thương lượng. Bà Sắc đã đồng ý rút đơn kiện, đơn kháng cáo. Chủ tọa phiên tòa đã quyết định hủy bản án sơ thẩm, đình chỉ vụ án.

Ngay sau cuộc thương lượng, huyện Chư Sê đã đồng ý hỗ trợ một khoản tiền lớn 50 triệu đồng để chi trả cho bà Sắc.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, vào ngày 27/12/2013, ông Nguyễn Đình Viên - Trưởng phòng TNMT huyện Chứ Sê được sự ủy quyền của ông Nguyễn Hồng Linh - Chủ tịch UBND huyện tổ chức buổi thương lượng với bà Trần Thị Sắc. Tại buổi thương lượng, UBND huyện Chư Sê đã đưa ra mức hỗ trợ là 20 triệu đồng gồm: 7 triệu đồng tiền chi phí đào; 5 triệu đồng phí vận chuyển và 8 triệu đồng các khoản chi phí khác.

Tuy nhiên, bà Sắc đã không đồng ý mức hỗ trợ trên và đề nghị UBND huyện Chư Sê phải bồi thường danh dự, nhân phẩm và công khai xin lỗi trên thông tin đại chúng, đồng thời phải trả lại cục đá cho bà.

Như vậy, chỉ vì một hòn đá, tưởng chừng giải quyết đơn giản, nhưng do chính quyền huyện quyết định không hợp lý, và khăng khăng bảo vệ sự không hợp lý đó, mà gần 1 năm trời (từ tháng 3/2013) đã tốn mất bao công sức của người dân, chính quyền và cơ quan chức năng.

Văn Tư

Tin nóng

Tin mới