Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Bão đi qua, người trắng tay, kẻ nợ nần

Gốc
24 giờ sau khi cơn bão số 10 đi qua, nhiều người dân ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn đang ngồi bần thần nhìn đống đổ nát từ căn nhà của mình do sự tàn phá của bão. Có gia đình rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”, có người lâm cảnh nợ nần, và có gia đình trở về đôi bàn tay trắng.

Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Bão đi qua, người trắng tay, kẻ nợ nần - Ảnh 1

Bão qua, ngồi ôm nợ

Sáng 16.9, dọc hai bên quốc lộ 1A đi qua phường Kỳ Long, Kỳ Phương, Kỳ Liên và xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh) vẫn ngổn ngang tàn tích của cơn bão.

Ông Phạm Hùng Cường (thôn Thắng Lợi, phường Kỳ Long) ngồi bần thần bên hàng chục tấn lúa, gạo, thức ăn gia súc bị bão quật tốc mái nhà, mưa xối vào làm ướt hết. Ông Cường lo lắng vì bây giờ sản phẩm đã bị ướt thì phải bán tháo với giá rẻ, và như vậy ông sẽ không thể xoay lại khoản vốn đã vay để đầu tư kinh doanh.

Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Bão đi qua, người trắng tay, kẻ nợ nần - Ảnh 2

Ông Phạm Hùng Cường bên đống lúa, gạo và thức ăn gia súc bị ướt do bão

“Tất cả lúa, gạo, bột ngô, và bột thức ăn gia súc ở đây có tổng trị giá khoảng 400 triệu đồng, bây giờ bị ướt đến khoảng 80%, nếu kịp thời bán tháo cho người ta sử dụng thì thu lại được khoảng 1 nửa số vốn. Gia đình tôi đã vay vốn ngân hàng để làm ăn, bây giờ bị cụt vốn thế này chưa biết làm thế nào để tiếp tục kinh doanh và trả cho ngân hàng”, ông Cường buồn rầu nói.

Đối diện bên kia đường, gia đình anh Nguyễn Xuân Quyết đang vật lộn với đống đổ nát của quán ăn mà vợ chồng anh dựng lên để kinh doanh ăn uống.

Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Bão đi qua, người trắng tay, kẻ nợ nần - Ảnh 3

Gia đình anh Nguyễn Xuân Quyết dọn dẹp đống hoang tàn từ quán ăn bị sập 

Anh Quyết cho biết, hai vợ chồng anh anh từ TP.Hà Tĩnh vào đây đầu tư làm quán ăn uống. Việc kinh doanh đang thuận lợi thì cơn bão số 10 ập vào cuốn bay cả quán, mọi vật dụng trong nhà cũng bị đè bẹp, hư hỏng, chỉ còn lại một đống đổ nát.

Anh Quyết nói: “Bão cuốn bay mái nhà rồi quật nát hết đồ đạc trong nhà, bây giờ dọn dẹp lại xong coi như làm lại từ đầu, một số tiền lớn đầu tư vào đây đã bay theo bão rồi”.

Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Bão đi qua, người trắng tay, kẻ nợ nần - Ảnh 4

Chị Nguyễn Thị Anh (phường Kỳ Trinh) nấu cho con ăn dưới mái nhà bị ướt hết mọi vật dụng

Cả phường Kỳ Long này, còn rất nhiều nhà bị bão tàn phá nặng nề, tất cả mọi người đang mệt mỏi dọn dẹp hiện trường tan nát và cố lấy lại tinh thần để tiếp tục lo cho cuộc sống khó khăn sắp tới.

Trắng tay vì bão, cả nhà đi ngủ nhờ hàng xóm

Hoàn cảnh chủa vợ chồng chị Dương Ngọc Ánh (phường Kỳ Liên) càng thê thảm hơn. Hai vợ chồng chị vay mượn hơn 100 triệu đồng để đầu tư mở tiệm làm tóc, thu nhập chính từ nghề này vừa đủ lo cho 2 đứa con (một học lớp 6, một lớp 7) ăn học. Cơn bão số 10 quét qua, cả hai vợ chồng chị đi trú bão trở về thì thấy ngôi nhà đã thành một đống gạch, vữa và sắt thép ngổn ngang.

Ngôi nhà của vợ chồng chị Dương Ngọc Ánh bị tan nát sau bão

Ngồi thẫn thờ bên khung cảnh đổ nát, chị Ngọc Anh ngao ngán nói: “Tất cả tài sản và vốn liếng của vợ chồng đều ở trong căn nhà này cả, giờ bão quét hết rồi, không còn gì nữa. Tối qua cả nhà phải đi ngủ nhờ bên hàng xóm, sáng nay về nhìn thấy như thế này ngán ngẩm luôn không muốn dọn dẹp nữa”.

Từ sáng sớm hôm nay, tất cả người dân ở tâm bão Kỳ Anh đều trong tâm trạng mệt mỏi, nhưng việc dọn dẹp hiện trường vẫn được triển khai khá vội vã với sự giúp sức của các lực lượng chức năng. Tuy nhiên, có những nhà đến thời điểm này vẫn không thể dọn dẹp vì khối lượng đổ nát quá lớn, phải có máy móc mới thực hiện được.

Video: Căn nhà tan nát do bão của Dương Ngọc Anh:

Gia đình bà Nguyễn Thị Bảy (ở thôn Thắng Lợi, phường Kỳ Liên) là một trong những trường hợp như thế. Gia đình bà bảy vay vốn ngân hàng để mở xưởng làm nước khoáng đóng chai đã 3 năm nay với một nhà xưởng kiên cố cùng nhiều thiết bị máy móc đắt tiền. Ngày 15.9, bão số 10 đã làm đổ sập cả căn nhà xưởng và đè hỏng máy móc cùng nhiều tài sản trong nhà.

Bà Bảy rầu rĩ nói: “Tôi cùng con trai vay hơn 600 triệu để đầu tư vào đây, 3 năm qua vừa sản xuất vừa trả lãi ngân hàng, bây giờ thì bão làm mất hết rồi. Giờ tôi không dám nghĩ đến chuyện khôi phục lại cơ sở với thiệt hại lớn như thế này”.

Còn anh Phạm Hồng Cường, con trai bà Bảy thì buồn bã không còn muốn dọn dẹp đống đổ nát nữa, tất cả vẫn đang nguyên vẹn từ khi đổ sập xuống sau bão.

Video: Cơ sở sản xuất nước khoáng của bà Nguyễn Thị Bảy bị tan tành sau bão:

Hiện tại hệ thống điện lưới của thị xã Kỳ Anh vẫn chưa được khắc phục vì có rất nhiều cột điện bị gãy đổ và hệ thống dây bị đứt rất nhiều. Việc khắc phục hậu quả cơn bão số 10 dự kiến sẽ còn kéo dài nhiều ngày.

Quang Cường

Tin nóng

Tin mới