Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kỳ bí ngọn đèn cháy ngàn năm không tắt trong mộ cổ

Các nhà khảo cổ tìm được một số tài liệu ghi chép về những ngọn đèn cháy ngàn năm không tắt ở bên trong mộ cổ. Đến nay, giới khoa học chưa thể lý giải người xưa tạo ra chúng bằng cách nào.

Những ngôi mộ cổ trở thành mục tiêu của nhiều kẻ trộm mộ. Chúng muốn vào bên trong mộ để lấy đi những bảo vật, vàng bạc, châu báu được tùy táng cùng người quá cố. Thế nhưng, chúng từng kinh hãi khi nhìn thấy những ngọn đèn cháy ngàn năm không tắt.

Sở dĩ như vậy là vì nhóm trộm mộ cứ ngỡ bên trong tối tăm, u ám. Do đó, khi nhìn thấy ánh sáng phát ra từ những chiếc đèn cổ trong ngôi mộ thì những tên mộ tặc vừa sợ vừa kinh ngạc.

Các chuyên gia tìm được tài liệu cổ xưa viết về loại đèn cháy mãi không tắt trong mộ cổ. Trong số này, các chuyên gia phát hiện một ngọn đèn như vậy ở trong mộ của Pallas - con trai hoàng đế La Mã Evandra.

Theo đó, ngọn đèn được các chuyên gia xác định đã cháy trong hơn 2.000 năm. Dù không có người cho thêm bất cứ lượng dầu nào trong nhiều năm nhưng ngọn đèn vẫn cháy.

Vào năm 1534, binh sĩ dưới trướng Vua Anh Henry 8 tiến vào một giáo đường và cho khai quật nhiều ngôi mộ cổ.

Trong số này, họ phát hiện một ngôi mộ thuộc về cha của hoàng đế La Mã Constantin. Bên trong ngôi mộ có ngọn đèn đang cháy.

Căn cứ vào những sử liệu tìm được, các chuyên gia biết được cha của hoàng đế La Mã Constantin qua đời vào năm 300 sau Công nguyên. Điều này có nghĩa ngọn đèn đã cháy trong mộ hơn 1.200 năm.

Các nhà khoa học tìm được nhiều bằng chứng khác về những ngọn đèn cháy mãi không tắt trong các ngôi mộ ở nhiều nước trên thế giới.

Từ đây, các chuyên gia đi tìm lời giải về cách người xưa tạo ra những ngọn đèn cháy mãi không tắt. Các nhà khoa học sử dụng nhiều công nghệ hiện đại để nghiên cứu loại đèn này.

Không những vậy, họ cũng nỗ lực nghiên cứu nhằm tìm hiểu người xưa sử dụng loại dầu đèn nào để có thể khiến ngọn đèn cháy mãi mà không cần thêm dầu.

Dù rất cố gắng nhưng đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải mã thành công những bí ẩn về loại đèn cháy mãi không tắt trong mộ cổ.

Do đó, nhiều nhà khoa học tiếp tục những nghiên cứu, tìm kiếm sử liệu với hy vọng sẽ tìm ra lời giải cho bí ẩn này trong tương lai.

Mời độc giả vào xem video: App Myaladdinz hoàn tiền 80%: Phù thủy đội lốt thần đèn. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo Ancient-origins)

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/ky-bi-ngon-den-chay-ngan-nam-khong-tat-trong-mo-co-1565942.html