Ký cam kết để... cho vui!

Gốc
24 quận, huyện tại TPHCM đã đăng ký thực hiện 159 tuyến đường mẫu từ đầu năm 2012. Lãnh đạo UBND 24 quận, huyện cũng cam kết và chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UBND TPHCM về việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giải quyết triệt để tình trạng lấn chiếm lòng - lề đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh. Tuy nhiên đến nay sau 3 năm triển khai, hầu hết các tuyến đường mẫu đều… chưa đạt mẫu.

Những hình ảnh lòng - lề đường, vỉa hè bị lấn chiếm làm nơi buôn bán hàng rong; các hộ kinh doanh mặt tiền bày biện biển hiệu, hàng hóa, đậu xe tràn lan cản trở các phương tiện lưu thông, người bộ hành không còn lối đi dường như đã quá quen thuộc với người dân Sài Gòn. Và sau 3 năm, kể từ khi TP công bố danh sách 159 tuyến đường mẫu trên địa bàn 24 quận, huyện, đến nay cũng chưa có một tuyến đường nào trong số đó đạt mẫu như các tiêu chí đề ra. Đơn cử như trục đường Nguyễn Chí Thanh (đoạn gần Bệnh viện Chợ Rẫy, nằm trên địa bàn các Q.5, 10, 11), suốt nhiều năm qua, tốn không ít giấy mực của báo chí, rồi cả chục cuộc họp bàn giữa các địa phương, thậm chí có lần lãnh đạo UBND TPHCM, MTTQVN TPHCM cũng đã xuống đường khảo sát và chỉ đạo chấn chỉnh. Thế rồi đến nay, trục đường này vẫn nóng với nạn buôn bán lấn chiếm lòng - lề đường, vỉa hè.

Còn nhớ, khi lãnh đạo 24 quận, huyện đặt bút ký cam kết thực hiện 159 tuyến đường mẫu vào năm 2012, có một nội dung quan trọng, đại ý: Các tuyến đường mẫu đã được các quận, huyện đăng ký, nếu vẫn còn tình trạng lấn chiếm lòng - lề đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh thì chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND TPHCM. Nội dung cam kết quyết liệt là vậy. Còn trên thực tế không hiểu các quận, huyện triển khai, thực hiện kiên quyết đến đâu, chỉ biết rằng sau 3 năm không có tuyến đường nào đạt mẫu. Đường mẫu coi như đã phá sản. Trả lời trên báo chí mới đây, một phó chủ tịch UBND TPHCM cho rằng: “Đây là chủ trương lớn của TP. Nếu các quận, huyện không quyết liệt dẫn đến phá sản các tuyến đường kiểu mẫu thì không thể chấp nhận được. Trong thời gian qua, TP cũng đã phê bình nhiều quận, huyện thả nổi trật tự lòng - lề đường. TP sẽ tiếp tục truy trách nhiệm chủ tịch UBND quận, huyện lơ là trong vấn đề này”.

Việc UBND TP “phê bình nhiều quận, huyện thả nổi trật tự lòng lề đường” thời gian qua cho thấy, quyết tâm của lãnh đạo TP trong việc xử cấp dưới thực hiện chưa nghiêm một chủ trương lớn của TP. Hy vọng, sắp tới lãnh đạo TP tiếp tục quyết liệt hơn nữa trong việc truy trách nhiệm những chủ tịch quận, huyện đã ký cam kết rồi mà không thực hiện kiên quyết hoặc thực hiện qua loa theo kiểu “đẩy đuổi” cho có. Xin đừng biến những bản cam kết ấy chỉ ký để cho vui mà thôi!

Tin nóng

Tin mới