Vài năm gần đây, xu thế chơi đào vườn ghép gốc đào rừng cổ thụ trong dịp tết ngày càng được người miền xuôi ưa chuộng. Loại đào ghép này hội tụ được vẻ đẹp của cả hai giống: vẻ rêu phong cổ kính, uy nghi mà hoang dã của gốc đào rừng cùng nét kiêu sa, rực rỡ của đào vườn nhiều bông, nhiều cánh.

Ky cong nhung vuon ghep goc dao rung co thu cho thue ca chuc trieu dong dip tet - Anh 1

Ky cong nhung vuon ghep goc dao rung co thu cho thue ca chuc trieu dong dip tet - Anh 2

Vườn đào ghép gốc đào rừng với vẻ đẹp độc đáo

Mỗi cây đào ghép có giá bán và cho thuê từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, chủ yếu được cung cấp cho các biệt thự gia đình, trụ sở cơ quan, doanh nghiệp… Cho lợi nhuận cao nhưng một cây đào ghép đẹp, phù hợp thị hiếu người chơi đòi hỏi công phu nhiều năm và kỹ thuật khó.

Những vườn đào gốc cổ thụ ươm trồng ít năm gần đây tại xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng ngày càng nổi danh bởi vẻ đẹp độc đáo, lạ mắt, phong phú.

Thuần phục đào rừng

Mỗi mùa xuân, người trồng đào Đặng Cương lại rủ nhau lên các tỉnh miền núi phía Bắc để tìm mua gốc đào rừng. Họ lặn lội khắp từ Sơn La, lên Lai Châu, Điện Biên, sang Hà Giang, Lạng Sơn… săn lùng những cây đào rừng từ chục năm tuổi trở lên, có gốc lớn và khỏe, thế đẹp.

Những năm trước, khi phong trào chơi đào rừng ghép cành đào nhà mới chớm nở, giá mua gốc đào rừng khá rẻ, có khi chỉ vài trăm nghìn đồng đã mua được một gốc ưng ý. Nhưng vài năm nay, dân miền xuôi săn gốc đào rừng quá nhiều khiến những gốc đào đẹp ngày càng hiếm và giá ngày càng cao. Hiện người trồng đào ở Đặng Cương mua gốc đào rừng phổ biến ở mức giá 7 - 10 triệu đồng/gốc.

Họ cưa cành, đánh gốc cây giữ cả bầu đất rồi thuê xe chở về xuôi. Về đến nơi lại phải thuê xe tải cẩu đưa cây đào ra tận ruộng để trồng.

Ky cong nhung vuon ghep goc dao rung co thu cho thue ca chuc trieu dong dip tet - Anh 3


Cây đào chuẩn bị được cho thuê

Chị Tạ Bích Loan, chủ nhà vườn Vinh Loan ở làng hoa Đồng Dụ, xã Đặng Cương cho biết, để tạo được cây đào ghép gốc đào đá, đào rừng phải mất rất nhiều thời gian và công phu. Sau khi mang gốc đào về trồng tại ruộng, cần ghép cành, chăm sóc cắt tỉa, tạo thế ít nhất 2 - 3 năm mới có được cây đào thành phẩm.

Chủ vườn đào cho biết, đào cổ thụ ở địa phương có nhưng giống đào này không bền và khỏe như đào rừng. Để có được vườn đào khoảng trăm gốc, cần đầu tư cả tỷ đồng. Trước hết, đất trồng phải mua đất màu nơi khác đổ vào ruộng, giá khoảng 1 triệu đồng/xe 4m3 đất. Làm đất thật kỹ để đất tơi xốp, dùng phân chuồng ủ mục bón lót trước khi trồng gốc đào rừng.

Để những cây đào bị cắt cành trơ trụi, thô mộc dần “lột xác” thành những cây đào thế đẹp hút hồn với nhiều cành, nhiều hoa rực rỡ, quanh năm suốt tháng người trồng đào phải vừa tỉ mỉ, chịu khó, vừa khéo léo, đam mê “thổi hồn” vào cây.

“Nghề chơi cũng lắm công phu”

Thông thường, trồng gốc đào rừng vào đầu năm thì cuối năm họ tuyển chọn những mắt đào từ những cây đào vườn khỏe, hoa đẹp để cấy ghép. Không như ở Hà Nội hay nhiều địa phương khác, người Hải Phòng thích chơi đào phai hơn đào bích nên đào rừng ở các vườn đào Đặng Cương chủ yếu được ghép đào phai. Kỹ thuật ghép cũng phải thật khéo thì “cuộc hôn phối” giữa hai giống đào mới được suôn sẻ, mắt ghép sống hòa hợp và khỏe mạnh trên thân đào rừng.

Ky cong nhung vuon ghep goc dao rung co thu cho thue ca chuc trieu dong dip tet - Anh 4


Vận chuyển đào đến nhà khách hàng

Để có được cây đào ghép đẹp, người trồng đào phải chăm sóc, uốn tỉa ít nhất 1 năm để cây ra hoa dịp tết. Nhiều chủ vườn đợi 2 - 3 năm khi cành ghép thật cứng cáp, cho hoa nhiều, đều và đẹp thì mới bắt đầu cho thuê hoặc bán. Không chỉ tạo thế cho đào, nhiều nhà vườn còn cấy thêm cây vảy ốc bám quanh thân cây đào như vảy rồng hay cấy phong lan rừng trên cây để tạo vẻ đẹp khác biệt.

Theo ông Nguyễn Viết Dân (làng Đồng Dụ, xã Đặng Cương) - chủ vườn đào rộng gần 2.000m2 gồm hàng trăm cây đào ghép gốc đào rừng cổ thụ, để tạo ra những cây đào ghép này rất khó. Từ việc cấy ghép mắt, uốn tạo thế… đều không hề đơn giản. Kỹ thuật chăm sóc loại đào ghép này hoàn toàn khác với cây đào nhỏ được gieo ươm tại vườn.

Đặc biệt, kỹ thuật điều khiển ra hoa là yếu tố quyết định đến giá trị cây đào bán trong dịp tết. Chọn thời điểm thích hợp tiến hành khoanh vỏ gần gốc cây nhằm giảm dòng nhựa dẫn lên cây, vừa làm lá rụng bớt vừa kích thích cây trổ nhiều hoa hơn. Người khoanh vỏ cần có nhiều kinh nghiệm, căn cứ vào dự đoán thời tiết cận tết và tình hình sinh trưởng của cây để khoanh ít hay nhiều vỏ.

Trên cây ghép, hoa và cành lá đào vườn dựa vào nguồn sống từ gốc đào rừng nên cần hiểu biết tính nết của đào rừng, “thuần hóa” nó. Bên cạnh việc tuốt lá đúng thời điểm, cần áp dụng các kỹ thuật hãm hay thúc đào nở để cây ra hoa dịp tết.

Đa số đào ghép gốc đào rừng ở Đặng Cương được khách hàng thuê chứ không mua đứt, bởi giá không hề rẻ. Mỗi cây trị giá từ 20 triệu đồng trở lên, trong khi chỉ có thể chơi được một dịp tết, rất khó chơi được đến tết năm sau khi cây đào không được chăm sóc, uốn tỉa chuyên nghiệp và điều khiển ra hoa đúng dịp.

Giá thuê mỗi cây từ vài triệu đồng trở lên. Đến nay, vườn đào Đặng Cương có cây đào cho thuê giá kỷ lục là 80 triệu đồng/dịp tết. Mỗi nhà vườn diện tích từ 1 sào trở lên thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ cây đào ghép.