Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kỳ cuối: Đề án 06 vì lợi ích của quốc gia và quyền lợi của người dân

Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử chính là trọng tâm của Đề án 06, người dân sẽ thực hiện mọi thủ tục hành chính ở nhà qua điện thoại thông minh. Theo Thượng tá Lê Văn Thắng, thực hiện đề án này là vì lợi ích của quốc gia và trên hết là quyền lợi của người dân.

Công an quận Hoàng Mai triển khai Đề án 06:

Dữ liệu dân cư được xem là dữ liệu gốc

Dữ liệu dân cư được xem là dữ liệu gốc

Theo đó, dữ liệu dân cư được xem là dữ liệu gốc, là một trong các tài nguyên quan trọng nhất, giá trị nhất của một quốc gia khi mà các hoạt động chuyển đổi số gắn với mọi hoạt động của người dân, lấy người dân là trung tâm.

Ngày 06/1/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030.

Theo Thượng tá Lê Văn Thắng, Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai, đề án triển khai thực hiện với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp bởi lẽ, xác thực định danh điện tử tạo công cụ để người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả như thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống. Công dân có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo giúp các giao dịch được an toàn.

Tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử giúp công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử. Tạo ra tiện ích giúp công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QR code hoặc giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy.

Thượng tá Lê Văn Thắng cho biết, việc thực hiện thủ tục xác thực định danh điện tử cũng vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Công dân có thể đến trực tiếp cơ quan công an các cấp (tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã) để được hướng dẫn đăng ký mở tài khoản định danh điện tử Mức 2. Để thực hiện việc này, công dân có thể sử dụng ứng dụng định danh điện tử Quốc gia để thực hiện đặt lịch hẹn làm thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử trước.

“Đề án 06 trước hết sẽ tại tiện ích vô cùng lới đối với công dân. Khi công dân tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử, người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử. Việc này sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ mà họ đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế… Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo.

Ngoài ra khi thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng bảo hiểm xã hội và đóng bảo hiểm y tế, chuyển tiền cũng như các giao dịch khác, người dân cũng có thể sử dụng trên tài khoản định danh. Đặc biệt, khi sử dụng tài khoản này, người dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.” – Thượng tá Lê Văn Thắng nói.

Tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử giúp công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân

Tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử giúp công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân

Còn đối với cơ quan tổ chức khi được kết nối đến hệ thống định danh điện tử, việc sử dụng định danh điện tử sẽ nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, xác thực, chính xác thông tin công dân và các loại giấy tờ đã được tích hợp.

Khi ứng dụng tài khoản định danh, các cơ quan, tổ chức có thể giảm thiểu nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi phí lưu trữ và in ấn các loại giấy tờ khi người dân thực hiện giao dịch.

Bên cạnh đó, các cơ quan, tổ chức có thể thực hiện giải quyết trực tuyến các thủ tục hành chính cho người dân đảm bảo chính xác, nhanh chóng, hiệu quả, đặc biệt giúp giữ khoảng cách, tránh tụ tập đông người trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

Còn đối với doanh nghiệp khi kết nối đến hệ thống định danh điện tử, sử dụng các dịch vụ định danh điện tử đảm bảo an toàn, nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, xác thực chính xác thông tin công dân và các loại giấy tờ tùy thân đã được tích hợp khi được sự đồng ý của công dân.

Định danh điện tử cung cấp cho doanh nghiệp một phương thức thanh toán đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, chính xác, tiết kiệm chi phí, giảm thiểu các thủ tục về giấy tờ.

“Tinh thần chính của Đề án 06 là tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc và quyền lợi của người dân, lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm. Vì vậy, Công an quận Hoàng Mai sẽ trước sau như một, bám sát tinh thần này, làm một cách quyết liệt theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.”

Minh Dương