Kỳ diệu phẫu thuật thành công cho một cậu bé có tới 5 ngón cái ở 2 bàn tay

Gốc
Một cậu bé 16 tháng tuổi snh ra với 5 ngón tay cái bẩm sinh đã được các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các ngón thừa trong cuộc phẫu thuật kì diệu.

Cậu bé Kyrie Carter từ Fresno, California chào đời với hai ngón cái ở bàn tay phải và ba ngón cái khác ở tay trái. Vào tháng 8 năm ngoái, Kyrie đã phải phẫu thuật loại bỏ các ngón thừa ở tay trái, và đến tháng 2 năm nay bố mẹ cậu bé mới đủ điều kiện đưa cậu đến bệnh viện nhi Valley để phẫu thuật bàn tay còn lại.

Theo bác sĩ Mimi Chao – người phẫu thuật chính cho cậu bé, hai ngón cái ở bàn tay phải của Kyrie thực chất chỉ là một ngón bị tách ra. Trong 6, 7 tuần của thai kỳ, tay trẻ có hình dạng giống một cái gang tay hoặc mái chèo, các mô chết tạo thành các ngón tay riêng biệt. Tuy nhiên, nếu các mô này không tách ra đủ nhanh, giữa các ngón tay của trẻ sẽ có màng nối các ngón với nhau.

Kỳ diệu phẫu thuật thành công cho một cậu bé có tới 5 ngón cái ở 2 bàn tay - Ảnh 1

Theo các bác sĩ, hai ngón cái tay phải của Kyrie thực chất là chỉ là một ngón.

Trong cuộc phẫu thuật, bác sĩ Chao đã thực hiện nối ghép hai ngón cái ở tay phải của Kyrie làm một. Phần ngón cái nằm ngoài của Kyreie được giữ lại bởi nó liên kết trực tiếp đến cả bàn tay. Một số gân, dây chằng và da được lấy từ ngón tay cái nằm trong sẽ được gắn vào ngón tay kia.

Năm ngoái, bệnh viên nhi Valley đã tiếp nhận 195 đưa trẻ có ngón tay thừa. Trong số hàng nghìn đứa trẻ giống Kyrie, rất hiếm có gia đình nào có con trẻ bị thừa ngón nhiều như trường hợp của gia đình Kyrie. Bốn người chị em của cậu bé đều có ngón tay thừa bẩm sinh nhưng không ai trong số bọn trẻ làm phẫu thuật.

Kỳ diệu phẫu thuật thành công cho một cậu bé có tới 5 ngón cái ở 2 bàn tay - Ảnh 2

Ngón tay cái của Kyrie sau khi thực hiện ghép ngón.

Bác sĩ Chao cũng chia sẻ cậu bé đang hồi phục tốt. Việc phẫu thuật này không chỉ cho Kyrie hai bàn tay bình thường mà còn giúp cho tay cậu bé có thể hoạt động ổn định. Cuộc phẫu thuật này cũng loai bỏ một phần mô ở tay trái Kyrie để ngăn ngừa khả năng một ngón tay khác mọc lên.

Ngay khi các ngón tay lành lặn, Kyrie sẽ trải qua liệu pháp vật lý và nhiều cuộc kiểm tra tổng quát định kỳ.

Tin nóng

Tin mới