Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kỳ Duyên: 'Đa tình có sẵn trong máu'

Gốc

"Điểm khác là Kỳ Duyên đổ vỡ hai lần, mẹ mới một lần. Tôi hy vọng sau khi chứng kiến sự tan vỡ của con gái, mẹ sẽ tránh được "vết xe đổ" lần hai!", nữ ca sĩ - MC hải ngoại chia sẻ.

Thời gian là liều thuốc duy nhất

- Sau khi bố mất, tâm trạng của chị như thế nào rồi? Làm thế nào để chị hát được câu mà ca sĩ Lưu Bích thường hát: "Làm sao để ta quên đi một cơn bão lớn?"

- Những lúc gặp khó, Kỳ Duyên thường ngồi thiền, đọc sách (về giáo lý, triết lý, tâm lý…), hoặc chỉ ngồi yên bên bờ biển để cảm thấy mình thật nhỏ bé, vô nghĩa trước bao la. Mình chỉ là một hạt cát. Sự hiện hữu trên cõi đời chỉ là một chớp mắt của vũ trụ. Mình có đó rồi mình sẽ biến đi… Vậy sao mình không hưởng thụ những giây phút ngắn ngủi quý giá này? Sao mình phải phiền não những chuyện mình nghĩ là trọng đại nhưng thật ra chẳng mấy ai để ý đến?

Khi bố qua đời, có lẽ niềm an ủi lớn nhất là lòng tin vào một thế giới vô hình. Kỳ Duyên tin là phần hồn mình sẽ tiếp tục cuộc hành trình mới. Rằng đây chỉ là một lời tạm biệt, rồi hai bố con sẽ được gặp lại nhau.

- Mặc dù được coi là "cô gái sinh ra trong nhung lụa" nhưng cuộc đời chị cũng từng phải trải qua khá nhiều biến cố: hai lần đò, bố mẹ chia tay, và giờ là sự ra đi của thân phụ... Sau mỗi biến cố, chị có thấy có thêm kinh nghiệm đối phó, hay là trên đời này chẳng có nỗi đau nào giống nỗi đau nào?

- Trước đây Kỳ Duyên chỉ đi qua những cuộc chia ly, xa nhau nhưng biết người đó vẫn còn đó. Còn đây là lần đầu tiên Kỳ Duyên trải qua một mất mát vĩnh viễn. Một sự ra đi không trở lại. Cái buồn của sự mất mát đó nó sâu đậm hơn cái buồn của sự chia ly nhiều.

Kỳ Duyên nghĩ không có một kinh nghiệm hay bản lĩnh nào có thể giúp ta đối phó với những mất mát to lớn đó. Ta có thể lao đầu vào công việc. Ta có thể tìm quên với bạn bè. Ta có thể chống chọi bằng trách nhiệm và bổn phận. Nhưng rồi sẽ có lúc ta sụp ngã để cơn đau tràn đến. Bất ngờ như lúc ta đang đứng rửa chén. Chịu thôi. Khóc. Khóc nhiều. Rồi lau nước mắt và tiếp tục rửa chén. Ta không làm thể gì hơn vì thời gian là liều thuốc duy nhất.

Ưa hầu rượu bố

- Trong bài điếu văn, chị đã gọi bố mình là "điểm tựa tinh thần vô cùng quý giá" khi ông từng cho chị những lời khuyên nhủ xác đáng. Vậy lời khuyên nào là ý nghĩa nhất, trước những quyết định quan trọng của chị, chẳng hạn như quyết định lấy và chia tay Trịnh Hội; làm MC, thay vì luật sư...?

- Thật ra ông không bao giờ khuyên tôi về những chuyện cá nhân, đó là vai trò của mẹ. Thường Kỳ Duyên chỉ thích hỏi ông những chuyện thời sự, lịch sử, chính trị… Hai bố con có thể ngồi hàn huyên với nhau hàng giờ, nhất là khi có thêm hai ly rượu đỏ và vài món nhắm.

Ở nhà có bốn ông anh mà không hiểu sao chỉ có mình tôi là ưa hầu rượu bố nhất. Những lúc như vậy, tôi thú vị ngồi nghe ông nói, phân tách, dẫn chứng từng quan điểm một cách tường tận và rành mạch.

- Cùng với sự ra đi của bố, câu chuyện tình lãng mạn giữa ông tướng Nguyễn Cao Kỳ và cô hoa khôi Đặng Tuyết Mai cũng được kể lại. Quả thật khi nhìn ảnh bố chị, tôi không nghĩ một người trông nghiêm thế mà lại lãng mạn đến thế.

- Bố Kỳ Duyên trông ngoài mặt thì nghiêm nhưng trong lòng rất mềm. Ông luôn đối xử với vợ bằng sự kính trọng. Không bao giờ nạt nộ, quát mắng và đánh vợ thì lại càng không. Còn với con cái ông thương và chiều con một cách vô điều kiện.

Sáu đứa con, nhưng trong đời ông chỉ đánh anh Thắng - anh cả một lần duy nhất. Tại anh Thắng, lúc ấy 8 tuổi, lấy súng của ông ra chơi và bắn xém trúng một người… Đánh là phải. Ông không bao giờ đòi hỏi các con phải làm bất cứ việc gì cho ông hoặc vì ông. Con muốn lấy ai cũng được, bỏ ai cũng được, đi học hay đi làm cũng được. Tết nhất con đến thăm được thì tốt, còn con bận, như tôi năm nào cũng vướng đi show mà không đến được, ông cũng không bao giờ trách nửa lời. Ông không bao giờ làm phiền con cái và cho đến lúc ông nhắm mắt thì chưa đứa con nào phải lo cho ông.

Bố mẹ không định sinh tôi

- Trân trọng vợ nhưng vẫn… chia tay, điều đó theo chị có là nghịch lý?

- Là phận con, Kỳ Duyên không nghĩ mình lại có quyền phán xét những chuyện riêng tư của cha mẹ và nếu có đi chăng nữa thì chắc mình cũng không nên mang lên báo chí rêu rao, nhất là sau khi người đó vừa nằm xuống.

- Nhưng thực sự thì đã bao giờ chị dám hỏi bố chị vì sao lại chia tay mẹ chị chưa?

- Ô không! Như đã nói, bố và Kỳ Duyên không bao giờ bàn về chuyện riêng tư. Cũng như ông chưa bao giờ hỏi tại sao Kỳ Duyên ly dị người này hay người nọ. Kỳ Duyên luôn luôn tin tưởng vào quyết định của ông. Ông thương ai và người đó mang lại cho ông hạnh phúc thì đương nhiên Kỳ Duyên sẽ thương người đó. Ngược lại, ông cũng nghĩ thế về chuyện của Kỳ Duyên nên đâu có gì để bàn?

Chuyện nhỏ mà!

- "Bố thương ai thì mình cũng sẽ thương người đó" – nói thì dễ nhưng thực ra làm thì có khó không?Đơn cử như vì sao chị gần như không bao giờ nhắc đến các anh chị em cùng cha khác mẹ cũng như người vợ Pháp và người vợ thứ ba của bố chị?

- Kỳ Duyên không nhắc đến những người đó đơn giản là vì chưa có ai hỏi đến thôi. Khi mẹ Kỳ Duyên lấy bố, các anh chị còn rất nhỏ. Mẹ thương và nuôi các anh chị như con ruột. Mẹ kể lúc lấy bố, mẹ không dự định có con thêm vì hai người đã có 5 con rồi, Kỳ Duyên là một "surprise" (oops!).

Kỳ Duyên lớn lên với các anh chị trong một nhà như một gia đình bình thường, không biết phân biệt con riêng con chung gì cả. Còn người mẹ Pháp của anh chị hoàn toàn biến ra khỏi cuộc đời của các con sau khi ly dị bố. Nghe nói bà về nước hoặc sang Mỹ lập gia đình nên khi trưởng thành, có lần một người anh Kỳ Duyên đã cầm tay mẹ và nói: "Mẹ là người mẹ duy nhất mà tụi con biết".

Về người vợ sau của bố, tôi vẫn đối xử kính trọng và thân mến, không có vấn đề gì khó khăn tế nhị cả. Bà là người vui tính và khi nào có thì giờ, tôi vẫn thường tới đánh tứ sắc gia đình với bố, Tata và Vân (con gái Tata chỉ lớn hơn tôi một tuổi và cũng là bạn của tôi vì hai đứa từng ở chung với nhau khi còn học đại học).

- Sau khi bố chị về Việt Nam và gặp phải chống đối ở hải ngoại, chị đã có phản ứng cứng cỏi như chủ động đề nghị đối chất, cũng như lên tiếng bảo vệ bố. Hãy nhớ lại sự khó xử của chị lúc ấy, khi một bên là chữ hiếu, một bên là một bộ phận cộng đồng người Việt đồng thời là khán giả của chị?

- Đối với Kỳ Duyên không có gì khó xử cả. Chữ hiếu là trên hết!

Cuộc tình đẹp hay không, chỉ trong cuộc mới biết

- Từng chứng kiến sự tan vỡ của bố mẹ, vì sao chị đã không tránh được "vết xe đổ" ấy trong hai cuộc hôn nhân, nhất là trong cuộc tình đẹp với Trịnh Hội?

- À, chuyện này cũng giống như khi đi đường, ta thấy thiếu gì tai nạn xe cộ, nhưng điều đó đâu có nghĩa là ta có thể tránh? Có những chuyện ta không thể tránh và đôi khi cũng có những "vết xe đổ" ta không muốn tránh. Không có hai cuộc hôn nhân nào giống nhau. Không có hai con người nào giống nhau. Còn cuộc tình đẹp hay không chỉ người trong cuộc mới biết.

- Lúc nhìn thấy Trịnh Hội nhanh chóng vui duyên mới, sau những lời xã giao phải nói trước công chúng như "lẽ thường", "mừng cho Trịnh Hội…", thực tình, chị có cảm thấy chua chát?

- Nếu những câu Kỳ Duyên nói trước đây được coi là "những lời xã giao phải nói trước công chúng" thì câu hỏi này tất nhiên cũng sẽ được trả lời bằng những lời như vậy. Chị biết rồi còn hỏi làm gì? Hay chị muốn nghe Kỳ Duyên nói là từng tìm đến nhà Trịnh Hội và mang theo chai thuốc ngủ và cái kéo thật bén? Hehehe…

- Ngoài chuyện hôn nhân đổ vỡ, chị thấy mình có điểm gì giống mẹ?

- Ngoài việc hôn nhân đổ vỡ, hai mẹ con không có điểm gì chung. Điểm khác là Kỳ Duyên đổ vỡ hai lần, mẹ mới một lần. Tôi hy vọng sau khi chứng kiến sự tan vỡ của con mình, mẹ sẽ tránh được "vết xe đổ" lần hai!

- Chị nghĩ mình có phải là người đa tình từ "trong máu", hay số phận bắt chị phải thế? Và đa tình trong ngưỡng nào thì là…"phải đạo"?

- Hử? Đa tình thì chắc có lẽ là phải sẵn trong máu rồi vì không ai có thể học để trở thành đa tình. Còn để "phải đạo" thì nói chung Kỳ Duyên nghĩ con người ta có thể làm bất cứ việc gì miễn không hại ai và không trái với lương tâm là được.

- Thường chị hay được đàn ông yêu ở điểm nào? Đã bao giờ vì người đàn ông của mình mà chị sẵn lòng "thu bớt móng vuốt" và "gọt chân cho vừa giày"?

- Đàn ông yêu Kỳ Duyên ở điểm nào và dị ứng ở điểm nào chắc chị phải hỏi những người đến với tôi. Còn nếu để Kỳ Duyên nói biết đâu có thể rất chủ quan và hoàn toàn trái ngược với sự thật. Phần mình Kỳ Duyên chỉ biết sống thật với con người mình. Có cố đóng vai "người tình lý tưởng" thì cũng chỉ được màn đầu. Rồi cùng lòi ra cá tính và bản ngã thật.

Còn chuyện "thu bớt móng vuốt" ư? Kỳ Duyên làm gì có móng vuốt mà cần phải thu bớt? May ra Kỳ Duyênchỉ có "bàn tay sắt bọc chì" để lâu lâu đánh vài chiêu "Cửu âm Bạch Cốt Trảo".

- Mối tình của chị với người đàn ông ở "đầu kia của nước Mỹ" hiện đến đâu rồi?Câu nói "xa mặt cách lòng" có bao giờ là nỗi sợ của chị?

- Chúng tôi vẫn rất hạnh phúc và những khoảng thời gian ngắn ngủi bên nhau vẫn là những món quà quý giá mà dường như bao giờ cũng trôi qua quá nhanh. Kỳ Duyên không sợ sự xa cách vì có sợ cũng chẳng làm gì được. Rất may là cho tới bây giờ, câu "xa mặt cách lòng" không áp dụng cho hai đứa mà đúng hơn, là câu "xa nhớ, gần thương", hay cái câu mà người Mỹ rất hay nói: "Absence make the heart grows fonder" (tạm dịch: Sự vắng mặt làm con tim rung động hơn).

- Khi những bức hình về người đàn ông mới của chị xuất hiện trên mạng, dân tình đã kháo nhau đây chính là… "bồ cũ của Hồ Ngọc Hà". Sự thật có đúng thế?

- Ủa họ nói vậy sao? Aiyyaaa…(thở dài) Lại là một tin đồn, mệt quá!

Theo Đẹp

Nguồn Zing: http://www.zing.vn/news/nhac-viet-nam/ky-duyen-da-tinh-co-san-trong-mau/a130602.html