Kỳ họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Canada

Việt Nam và Canada nhất trí tiếp tục đa dạng hóa và mở rộng thương mại bằng cách tạo thuận lợi cho xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ và thúc đẩy dòng đầu tư win-win từ hai phía.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại kỳ họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Canada.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại kỳ họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Canada.

Từ ngày 6-7/7, tại Vancouver, tỉnh bang British Columbia, Canada, đã diễn ra kỳ họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp (UBHH) về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Canada và một số hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Canada nói chung và khu vực miền Tây Canada nói riêng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải và và Thứ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế Canada David Morrison đồng chủ trì kỳ họp.

Kỳ họp UBHH đã diễn ra thực chất, thẳng thắn, xây dựng và hiệu quả. Hai bên đã thảo luận những cơ hội cũng như thách thức với thương mại và đầu tư song phương trong bối cảnh bất ổn về chính trị, kinh tế, xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu, chiến lược đa dạng hóa thị trường và phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Hai bên đã đánh giá cụ thể kết quả hợp tác trên tất cả các lĩnh vực từ quan hệ thương mại, đầu tư song phương bao gồm cả quan hệ giáo dục, du lịch… đến phục hồi kinh tế hậu Covid-19 và nối lại các chuỗi cung ứng, vấn đề biến đổi khí hậu…

Đoàn công tác hai bên ghi nhận sự tăng trưởng mạnh về trao đổi thương mại song phương (10,5 tỷ CAD năm 2021) và đầu tư kể từ khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực.

Tuy nhiên, so với tổng thể quan hệ kinh tế trên toàn thế giới của Canada thì hợp tác song phương về thương mại và đầu tư Việt Nam-Canada còn hết sức khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước và cần tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới.

Hai bên cũng trao đổi thẳng thắn về một số vấn đề cần hiểu biết nhau hơn nữa trong quan hệ thương mại, đầu tư (ví dụ vấn đề phòng vệ thương mại, vấn đề công nhận nền kinh tế thị trường…).

Việt Nam và Canada nhất trí tiếp tục đa dạng hóa và mở rộng thương mại bằng cách tạo thuận lợi cho xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ và thúc đẩy dòng đầu tư win-win từ hai phía.

Hai bên đã trao đổi về nhiều biện pháp tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư, nhất trí đẩy mạnh quan hệ này không chỉ trên phạm vị quốc gia mà trên phạm vi các địa phương với nhau và tạo điều kiện để hàng hóa mỗi nước có điều kiện thâm nhập các thị trường khác trong khu vực của mình (ví dụ hàng hóa Canada vào thị trường ASEAN nhất là sau khi hai bên ký ASEAN-Canada FTA).

Cũng trong khuôn khổ hoạt động của UBHH, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver và Bộ Các vấn đề toàn cầu (Bộ Ngoại giao GAC) của Canada đã tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Canada tại Vancouver.

Thứ trưởng David Morrison, Đại sứ Shawn Steil cùng đông đảo khách mời đại diện các cơ quan liên quan của Canada, tỉnh bang British Columbia và cộng đồng doanh nghiệp từ phía Canada và 23 doanh nghiệp Việt Nam tham dự sự kiện.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cùng đại diện các bộ, ngành liên quan thuộc UBHH đã giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, về quan hệ Đối tác toàn diện của Việt Nam với Canada.

Các đại biểu tham dự kỳ họp chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu tham dự kỳ họp chụp ảnh lưu niệm.

Đại diện chính quyền Liên bang, cơ quan Invest Canada, Asia Pacific Foundation, đại diện doanh nghiệp… cũng giới thiệu về môi trường đầu tư Canada, về các vấn đề doanh nghiệp Việt Nam quan tâm.

Phiên thảo luận tại diễn đàn thu hút sự quan tâm, trao đổi của khách mời, nhất là các chủ đề như phát triển, kết nối chuỗi cung ứng phục hồi kinh tế hậu Covid-19, vấn đề kết nối logistics, CPTPP và cơ hội từ các FTA, các chính sách ưu đãi đầu tư cụ thể của chính phủ hai nước…

Phiên kết nối doanh nghiệp cũng đã diễn ra thực chất, hiệu quả, nhiều doanh nghiệp bước đầu gặp gỡ, tìm hiểu đối tác tại diễn đàn.

Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ hoạt động của UBHH, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đã tổ chức Hội nghị Tham tán thương mại khu vực châu Mỹ nhằm trao đổi nhiều vấn đề về chuyên môn nghiệp vụ, công tác nội bộ, phối hợp xây dựng hệ thống Thương vụ chuyên nghiệp, chính quy và hiệu quả.

Có thể nói, kỳ họp UBHH và nhiều hoạt động liên quan đã rất thành công. Trong các cuộc làm việc với lãnh đạo chính phủ Liên bang cũng như chính quyền tỉnh bang British Columbia, phía Canada đều đánh giá cao quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, quyết tâm lấy năm 2023 kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao song phương làm điểm nhấn để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư lên tầm cao mới.

Do kết quả thực chất và xét thấy sự cần thiết của kỳ họp trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương, hai bên đã nhất trí sẽ tổ chức kỳ họp tiếp theo trong năm 2023 tại Việt Nam (thông thường tổ chức 2 năm một lần).

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver đã phối hợp chặt chẽ và tham gia hiệu quả cùng Bộ Công Thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada và các bên liên quan trong các vấn đề tổ chức cũng như tham gia đóng góp trực tiếp tại các phiên thảo luận và tham gia giới thiệu, kết nối doanh nghiệp.

Trước kỳ họp, đoàn đã được Bộ trưởng phụ trách Thương mại Quốc tế, Xúc tiến Xuất khẩu, Doanh nghiệp nhỏ và Phát triển kinh tế của Canada Marry Ng tiếp; đồng thời có buổi gặp làm việc với Bộ trưởng Quốc vụ khanh phụ trách thương mại của tỉnh bang British Columbia George Chow.

(theo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver, Canada)

Chu An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ky-hop-dau-tien-cua-uy-ban-hon-hop-ve-hop-tac-kinh-te-viet-nam-canada-190174.html