Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII: Băn khoăn về quyền tự chủ cho các trường đại học

Gốc

KTĐT - Thảo luận tại hội trường chiều qua về dự thảo Luật Giáo dục đại học (GDĐH), nhiều ĐB Quốc hội băn khoăn xung quanh nội dung giao quyền tự chủ cho các trường đại học. Ngoài ra, vấn đề kiểm soát chặt chẽ chất lượng dạy học cũng là vấn đề "nóng" được góp ý sôi nổi trong buổi thảo luận này.

Phải có lộ trình

Nhiều ĐB cho rằng, giao quyền tự chủ là yêu cầu tất yếu và khách quan nhằm hình thành môi trường và không gian sáng tạo, tạo điều kiện cho các trường phát triển. Tuy nhiên, nội dung này được nêu trong dự thảo quá hời hợt, chưa xứng tầm quan trọng của nó. Theo ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TP. HCM), dự thảo Luật chưa giải quyết được vấn đề này, đọc sơ qua thấy rất hay, nhưng kết cục, lại quá mờ nhạt. Còn ĐB Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương) đề nghị ban soạn thảo bình tĩnh nghiên cứu thêm. Vì nội dung này cần được viết thành một chương thật rành mạch, cụ thể. Phải xem, cơ sở nào được quyền tự chủ và tự chủ trong giới hạn nào?

Một số ý kiến cho rằng, đi đôi với tự chủ, phải có cơ chế hoạt động giám sát phù hợp, ngăn chặn kịp thời các tiêu cực có thể xảy ra trong GDĐH.

Kiểm định chặtchất lượng

Theo nhiều ĐB, việc dự thảo Luật đưa vấn đề kiểm định thành một mục riêng chứng tỏ ban soạn thảo ý thức rất rõ về tầm quan trọng của kiểm định chất lượng. Các ĐB đề nghị, Bộ GD-ĐT chỉ là bên thứ ba công nhận chất lượng GD chứ không nên là tổ chức kiểm định hay tổ chức chứng nhận (là tổ chức của tư nhân, tập thể, Hiệp hội...) độc lập với Bộ.

Về vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo, ĐB Nguyễn Bích Nhiệm (Yên Bái) đề nghị, giảng viên ĐH phải có trình độ thạc sĩ trở lên, cao đẳng phải có trình độ ĐH trở lên chứ không nên quy định chung chung là có trình độ ĐH. Một số ĐB cho rằng, đối với những cơ sở ĐH mới nâng cấp lên từ cao đẳng, hoặc ở địa bàn khó khăn thì có thể cho phép tạm tuyển dụng một tỷ lệ nhất định người có trình độ tương đương trình độ đào tạo làm giảng viên, nhưng với điều kiện, sau một thời gian nhất định phải đạt được trình độ chuẩn.

Không nên vội vàng

Đề cập đến vai trò của Luật GDĐH, các đại biểu đồng tình, rất cần có Luật để điều chỉnh tình hình giáo dục ĐH đang "lộn xộn" hiện nay. Tuy nhiên, không vì thế mà vội vàng. Trong dự luật, nhiều nội dung "thụt lùi" cần phải chỉnh sửa. Nhiều nội dung chưa rõ ràng, cụ thể, cần phải viết lại. Đặc biệt, trong đó, điều khoản về hội đồng trường chưa thỏa đáng, phải được xem xét kỹ hơn. ĐB Trần Minh Diệu (Quảng Bình) nhấn mạnh: "Dự Luật GDĐH cần phải được nghiên cứu thêm để hoàn thiện". Nhiều đại biểu khác cũng cho rằng, nếu không thỏa mãn những bức xúc đặt ra hiện nay của GDĐH thì chưa nên vội vàng thông qua.

Như vậy, LuậtGDĐH sẽ tiếp tục được xem xét và kỳ vọng thông qua vào kỳ họp thứ ba.

Dành 43.300 tỷ đồng để cải cách tiền lương

Chiều qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách T.Ư năm 2012. Theo đó, Quốc hội đã chấp thuận tăng bổ sung cân đối ngân sách 3% so với năm 2011 cho 50 địa phương nhận trợ cấp từ ngân sách T.Ư.

Nghị quyết thể hiện, tổng số thu cân đối ngân sách T.Ư năm tới là 493.675 tỷ đồng; tổng số thu cân đối ngân sách địa phương là 269.225 tỷ đồng. Về dự toán chi, Quốc hội đồng ý tổng số chi cân đối ngân sách T.Ư năm tới là 633.875 tỷ đồng, trong đó có 151.633 tỷ đồng bổ sung cân đối, bổ sung có mục tiêu từ ngân sách T.Ư cho ngân sách địa phương, chưa bao gồm khoản 820 tỷ đồng hỗ trợ vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng du lịch và 2.097 tỷ đồng hỗ trợ vốn đầu tư cho các dự án, công trình cấp bách cho từng địa phương. Đáng chú ý, dự toán chi ngân sách T.Ư năm 2012 dành 43.300 tỷ đồng cho thực hiện cải cáchtiền lương.

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://www.ktdt.com.vn/news/detail/311856/ky-hop-thu-2-quoc-hoi-khoa-xiii-ban-khoan-ve-quyen-tu-chu-cho-cac-truong-dai-hoc.aspx