Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII: Xây dựng luật đừng “cả nể”, dễ dàng

Gốc

Phát biểu tại hội trường tại phiên thảo luận về dự kiến xây dựng chương trình luật, pháp lệnh của QH nhiệm kỳ khóa XIII, nhiều đại biểu (ĐB) cho rằng, hết sức tránh chuyện đưa luật vào chương trình rồi lại rút ra, đồng thời tránh luật ban hành nhưng khó đi vào thực tiễn. Các đại biểu nhấn mạnh rằng, mấu chốt không nằm ở việc xây dựng luật nhiều hay ít mà luật đó phải có chất lượng, đáp ứng nhu cầu thực tiễn cuộc sống.

Đừng dễ dàng đưa vào rồi lại rút ra

ĐB Trần Thị Hoa Sinh (Lạng Sơn) cho rằng: Quá trình làm luật của khóa XII có nhiều nội dung chúng ta thực hiện chưa đúng với quy định của luật. Rất nhiều ý kiến cử tri phản ánh rằng, chúng ta ban hành rất nhiều luật, nhất là thời gian gần đây và tính khả thi của luật không cao, vì vậy khi áp dụng vào thực tiễn gặp rất nhiều vướng mắc. Theo ĐB Sinh, có nhiều lý do khiến chất lượng luật còn thấp, trong đó mấu chốt nằm ở sự chỉ đạo của các cơ quan được giao trách nhiệm soạn thảo, thẩm định và trình ra Quốc hội.

ĐB Đỗ Thị Hoàng (Quảng Ninh) đề nghị thực hiện chế độ ưu tiên đối với các dự án luật và pháp lệnh thực tiễn cuộc sống đòi hỏi. Đó là những vấn đề về quyền con người, vấn đề về hoạch định các cơ chế chính sách để phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, cần ưu tiên để cụ thể hóa những vấn đề về đường lối, về quan điểm chỉ đạo của đường lối đổi mới của Đảng, tránh tình trạng luật ban hành rất nhiều nhưng không đi vào thực tiễn hoặc đầu khóa đề nghị xem xét, cuối khóa đề nghị rút ra.

Chất lượng luật chưa cao

ĐB Huỳnh Thế Kỳ (Ninh Thuận) cho rằng, rất cần thiết xây dựng luật, đặc biệt trong giai đoạn đất nước đã và đang trong quá trình hội nhập sâu. Tuy nhiên, ĐB này thừa nhận vẫn còn nhiều bất cập trong xây dựng luật. Luật của chúng ta "sản xuất” quá tải. Quá nhiều kênh có thể đề nghị xây dựng luật, đó là lý do khiến nhiều dự thảo luật đưa ra thảo luận rất lỏng lẻo. ĐB này đề nghị, nên chắt lọc những gì thật bức xúc đối với đời sống xã hội thì ưu tiên đưa vào luật, còn lại chỉ nên là nghị định, hoặc pháp lệnh. "Chúng ta đừng luật hóa nhiều quá thì lạm phát luật”.

Đồng tình với quan điểm của ĐB Kỳ, ĐB Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, không quan trọng quá trình xây dựng đạt hay không đạt kế hoạch đề ra; cũng không phải ta đưa ra chương trình bao nhiêu làm phải hết bấy nhiêu, mà vấn đề là chất lượng của luật. Theo ĐB này, chất lượng luật của ta chưa cao. Chỉ qua một chương trình đã thấy hơn một nửa luật trong chương trình là sửa đổi. Cứ ban hành rồi lại sửa đổi như vậy là rất lãng phí. Hiện đang có tình trạng ngành ngành làm luật, nếu cứ để tình trạng này "cái gọi là thiêng của luật không còn nữa”, điều này gây ra những tác hại rất lớn.

Nhóm phóng viên

Đề nghị xây dựng Luật Từ chức, Luật Nông dân

ĐB Đỗ Văn Đương (TP Hồ Chí Minh) đề nghị bổ sung 2 luật vào chương trình xây dựng luật đó là Luật Từ chức và Luật Nông dân. Luật Từ chức sẽ đáp ứng nhu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trong sạch vững mạnh. Đặc biệt với những người đứng đầu, nếu không đủ tài trí thì cũng nên từ chức. Đây cũng là phù hợp với xu hướng chung của nhiều nước mà cũng là phù hợp với truyền thống dân tộc. Về đề xuất xây dựng Luật Nông dân ĐB này lý giải, lực lượng nông dân chiếm số đông trong dân cư, trong các cuộc cách mạng. Hiện nay Đảng và Nhà nước ta đã rất chú ý đến phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, đầu tư vốn nhiều hơn, xây dựng nông thôn mới. Nhưng cùng với đó là vấn đề công nghiệp hóa, đô thị hóa thì người dân mất đất, kiện tụng nhiều, ô nhiễm môi trường nhiều, vậy phải có luật bảo vệ nông dân.

Phải tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật vào cộng đồng

Đóng góp ý kiến vào dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, ĐB Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) cho rằng: Chúng ta ban hành rất nhiều luật, nhưng muốn luật đi vào cuộc sống rất cần thiết phải tuyên truyền phổ biến kiến thức này vào cộng đồng. Lý giải sự cần thiết của luật, ĐB Thắng cho rằng, những vụ vỡ quỹ tín dụng đen ngoài lý do hám loại còn có nguyên nhân nữa là thiếu hiểu biết kiến thức pháp luật. Tương tự hiện tượng rải đinh ra đường... Vì vậy, luật này rất cần thiết được thông qua.

Gửi cho bạn bè

Bản in

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=42307&menu=1366&style=1