Kỳ họp với tinh thần đổi mới, sôi động với nhiều nội dung quan trọng

Gốc
(HNM) - Sáng 26-11, sau 29 ngày nghị sự, kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII đã bế mạc trọng thể. Dự phiên bế mạc có các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng; Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước; Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; các vị lão thành cách mạng, lãnh đạo các ban, ngành trung ương...

Tại kỳ họp lần này, QH đã hoàn thành khối lượng lớn chương trình nghị sự với tinh thần trách nhiệm cao và khẩn trương, bàn thảo những nội dung quan trọng liên quan đến mục tiêu, định hướng cũng như lộ trình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, đối ngoại của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh: Viết Thành

Trong diễn văn bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, với tinh thần thẳng thắn, tâm huyết, qua quá trình làm việc và thảo luận, các vị ĐBQH đã phân tích sâu sắc, đánh giá khách quan, toàn diện những thuận lợi, khó khăn, những thành tựu, yếu kém, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ thời gian qua. Trên cơ sở đó, QH đã xác định mục tiêu của năm 2012 và trong thời gian tới là cần tiếp tục dành ưu tiên cho kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; tăng cường hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại (toàn văn đăng trong số báo này).

Về Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của QH nhiệm kỳ khóa XIII, được thông qua tại phiên bế mạc, QH đã quyết nghị Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của QH nhiệm kỳ khóa XIII sẽ bao gồm 85 dự án luật, 6 dự án pháp lệnh thuộc chương trình chính thức và 38 dự án luật, 3 dự án pháp lệnh thuộc chương trình chuẩn bị. Trong số các dự án luật thuộc chương trình chính thức dự kiến được xây dựng thời gian tới có nhiều dự án luật được ĐB và cử tri quan tâm, như Luật Thủ đô, Luật Biển Việt Nam, Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ luật Dân sự (sửa đổi)... Ủy ban Thường vụ QH sẽ chủ trì phối hợp chặt chẽ với Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan tổ chức triển khai chương trình trên. QH khẳng định, không đưa vào chương trình kỳ họp QH những dự án luật, pháp lệnh không bảo đảm chất lượng, không đủ hồ sơ và thời hạn theo luật định.

* Trước khi họp phiên bế mạc, QH đã làm việc tại hội trường, nghe giải trình và biểu quyết thông qua Luật Cơ yếu, thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn và Nghị quyết giám sát chuyên đề về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về môi trường tại các khu kinh tế, làng nghề.

* Ngay sau phiên bế mạc kỳ họp, Văn phòng QH đã họp báo, thông báo kết quả kỳ họp. Một lần nữa, VPQH khẳng định, kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII diễn ra với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao và đã thành công tốt đẹp. Các phiên họp trong kỳ họp đã diễn ra nghiêm túc, trí tuệ và chất lượng. Thời gian trình bày nhiều báo cáo tại hội trường đã được rút gọn, dành thời gian cho hoạt động thảo luận. QH đã thảo luận những vấn đề quan trọng, còn ý kiến khác nhau, bảo đảm ý kiến thảo luận tập trung, tránh trùng lặp với thời gian phát biểu của ĐB lần đầu không quá 7 phút, lần sau không quá 3 phút. Tại phiên chất vấn, QH đã dành toàn bộ thời gian cho việc hỏi và trả lời câu hỏi chất vấn trực tiếp; tiến hành chất vấn từng nhóm vấn đề, có đối thoại, tranh luận... Tại buổi họp báo, lãnh đạo VPQH cũng đã trả lời các câu hỏi của phóng viên về những băn khoăn xung quanh nội dung, chất lượng các phiên chất vấn; về chất lượng các phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, về hoạt động giải trình giữa hai kỳ họp QH và một số nội dung quan trọng khác...

Tin nóng

Tin mới