Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ký kết hợp tác phát triển khoa học công nghệ trong lĩnh vực giao thông vận tải

Báo Lao Động Thủ Đô
Gốc

Chiều 17/5, tại Hà Nội, Trường Đại học Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Sở GTVT Hà Nội và Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội.

Dự buổi lễ có Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Lê Ngọc Anh, Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT Nguyễn Ngọc Long cùng lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc 2 Sở và các thành viên trong Ban Giám hiệu Trường Đại học GTVT.

Mục đích của việc ký kết nhằm nâng cao hiệu quả trong hoạt động hợp tác giữa Trường Đại học GTVT, Sở GTVT Hà Nội, Sở KH&CN Hà Nội trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao KHCN. Qua đó đóng góp cho sự phát triển KHCN ngành GTVT của thành phố Hà Nội theo hướng thiết thực, hiệu quả, có tính định hướng.

Toàn cảnh Lễ ký kết.

Toàn cảnh Lễ ký kết.

Phát biểu tại Lễ ký kết, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT cho biết, những năm qua, Trường Đại học GTVT đã không ngừng đổi mới công tác đào tạo theo thực tế nhu cầu xã hội, đặc biệt trong bối cảnh xu hướng phát triển của GTVT gắn liền với các giải pháp công nghệ cao như hiện nay.

"Với gần 900 giảng viên, trong đó trên 40% là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nhà khoa học cùng nhiều chuyên gia hàng đầu về giao thông, thông qua việc hợp tác với Sở GTVT Hà Nội và Sở KH&CN Hà Nội, Trường Đại học GTVT sẽ nỗ lực đóng góp một phần công sức, trí tuệ, chuyên môn của mình để phát triển thành phố Hà Nội nói chung, đặc biệt là trong lĩnh vực GTVT" - PGS.TS Nguyễn Ngọc Long khẳng định.

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long cũng mong muốn, trong thời gian tới, sự hợp tác giữa Trường Đại học GTVT, Sở GTVT Hà Nội và Sở KH&CN Hà Nội sẽ càng thêm khăng khít, cùng đồng hành để tạo nên sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Trường Đại học GTVT ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Sở GTVT Hà Nội và Sở KH&CN Hà Nội.

Trường Đại học GTVT ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Sở GTVT Hà Nội và Sở KH&CN Hà Nội.

Theo ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, việc phối hợp với Trường Đại học GTVT và Sở KH&CN Hà Nội sẽ giúp tổ chức giao thông của thành phố trở nên khoa học hơn. Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, hiện nay, có rất nhiều vấn đề mà giao thông Hà Nội đang đặt ra. Chẳng hạn như: Diện tích đất dành cho giao thông tĩnh còn thấp, tốc độ tăng trưởng phương tiện giao thông quá nhanh…

“Hiện, chúng tôi đang tham mưu cho thành phố 3 đề án. Thứ nhất là phân vùng hạn chế hoạt động của xe máy, tiến tới dừng hoạt động; thứ hai là phân vùng để thu phí vào nội đô và cuối cùng là nâng cao chất lượng hiệu quả của mạng lưới vận tải hành khách công cộng. Chúng tôi mong muốn, ngoài công tác giảng dạy, các thầy cô giáo của Trường Đại học GTVT còn đóng vai trò là chuyên gia nghiên cứu, phối hợp với Sở GTVT Hà Nội để giải quyết những khó khăn, vướng mắc của giao thông Thủ đô. Có như thế, mới hạn chế được các bất cập” - ông Vũ Văn Viện nhấn mạnh.

Ngoài ra, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, Sở sẵn sàng tiếp nhận sinh viên của Trường Đại học GTVT đến thực tập nhằm nâng cao kiến thức, năng lực thực hành để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực GTVT.

Đại diện Trường Đại học GTVT báo cáo kết quả một số đề tài do các nhà khoa học của trường đã, đang triển khai và ứng dụng ở Hà Nội.

Đại diện Trường Đại học GTVT báo cáo kết quả một số đề tài do các nhà khoa học của trường đã, đang triển khai và ứng dụng ở Hà Nội.

Còn theo ông Lê Ngọc Anh - Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội, những khó khăn mà Giám đốc Sở GTVT Hà Nội và Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT đã nói cần phải được giải quyết quyết liệt.

Đặc biệt, Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội cũng nhấn mạnh đến những định hướng trong thời gian tới. Theo đó, điểm nhấn trong công tác nghiên cứu giao thông là đi tắt đón đầu và phải đón được những công nghệ mới sao cho phù hợp với điều kiện đặc thù của Hà Nội. Đồng thời nghiên cứu những vấn đề giải pháp về quản lý thi công công trình giao thông công cộng trên địa bàn; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về tình trạng hệ thống đường; quản lý phát triển hệ thống giao thông an toàn, thông minh, thân thiện môi trường…

Trong khuôn khổ Lễ ký kết cũng diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề Trường Đại học GTVT và những khả năng hợp tác, đóng góp cho sự phát triển KHCN ngành GTVT thành phố Hà Nội. Theo đó, các bên đã trao đổi về nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực KHCN GTVT ứng dụng cho hệ thống cơ sở hạ tầng GTVT do Sở GTVT quản lý. Đồng thời trao đổi về những chương trình phát triển KHCN lĩnh vực GTVT, cơ sở hạ tầng của thành phố Hà Nội.

Theo biên bản ghi nhớ hợp tác, Trường Đại học GTVT, Sở GTVT Hà Nội và Sở KH&CN Hà Nội khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau để phát triển KHCN trong lĩnh vực GTVT và các lĩnh vực khác có liên quan.

Cụ thể, Trường Đại học GTVT sẽ thường xuyên cử các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành của nhà trường tham gia tư vấn, góp ý, hỗ trợ cho việc xây dựng, xét duyệt các nhiệm vụ KHCN của Sở GTVT Hà Nội và Sở KH&CN Hà Nội; tham gia hỗ trợ Sở GTVT Hà Nội và tham gia thực hiện các đề án, chương trình, nhiệm vụ KHCN do Sở KH&CN Hà Nội quản lý trên cở sở được sử dụng ủng hộ, ứng dụng của Sở GTVT Hà Nội.

Song song với đó, Sở GTVT Hà Nội và Sở KH&CN Hà Nội sẽ thường xuyên hỗ trợ Trường Đại học GTVT trong việc góp ý, hoàn thiện các sản phẩm KHCN và hỗ trợ công tác ứng dụng các sản phẩm KHCN có chất lượng vào tại những lĩnh vực GTVT thực tế do Sở GTVT quản lý

P.T