Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kỳ lạ bé gái 10 tuổi ở Phú Thọ có 3 quả thận và 2 ống niệu quản

Sau khi nhập viện, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ phát hiện bệnh nhi 10 tuổi mắc bệnh hiếm gặp với 3 quả thận và 2 ống niệu quản.

Zing đưa tin, bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một ca bệnh hiếm gặp có niệu quản cắm lạc chỗ với 3 quả thận và 2 ống niệu quản.

ThS.BS Tuấn Anh, Phó khoa Ngoại Thận - Tiết niệu cho biết, bệnh nhi là H.A.N., 10 tuổi, ở Yên Lập, Phú Thọ, nhập viện trong tình trạng nhiễm khuẩn, đau lưng (ức nước).

Kết quả chụp cắt lớp vi tính đa dãy có dựng hình cho thấy hình ảnh niệu quản đôi, ứ nước thận phụ. Nội soi bàng quang hình ảnh niệu quản lạc chỗ dưới cổ bàng quang, có 2 ống niệu quản bên trái, đặc biệt có 3 quả thận.

Bệnh nhân có niệu quản lạc và 3 quả thận được phẫu thuật thành công.

Theo Vietnamnet, BS Tuấn Anh nhấn mạnh, ở người bình thường, mỗi bên cơ thể có 1 quả thận và 1 ống dẫn nước tiểu - gọi là niệu quản, đi xuống bàng quang.

Thông thường, niệu quản đổ vào mặt sau bàng quang, hai lỗ niệu quản cùng với cổ bàng quang tạo ra vùng tam giác bàng quang. Tất cả niệu quản nằm ngoài vùng quy định này đều được gọi là niệu quản cắm lạc chỗ.

Với trường hợp của cháu N., quả thận phụ vẫn hoạt động tốt nên không cần cắt bỏ. Các bác sĩ sử dụng phương pháp phẫu thuật xén nhỏ bớt niệu quản và cắm niệu quản vào bàng quang, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, xì rò nước tiểu và tránh được biến chứng thiếu máu nuôi niệu quản.

Sau một tuần phẫu thuật và điều trị, bệnh nhi đã được xuất viện. Kết quả tái khám sau một tháng cho thấy thận phụ của cháu bé hết giãn, các chỉ số xét nghiệm ổn định.

Theo VTC, BS Tuấn Anh chia sẻ thêm, niệu quản lạc chỗ là bệnh bẩm sinh khá hiếm gặp, tỷ lệ 1/2000, thường gặp ở trẻ nữ nhiều hơn, chủ yếu xuất phát từ cực trên thận đôi.

Ở trẻ nam niệu quản thường lạc chỗ vào niệu đạo, tuyến tiền liệt, túi tinh hoặc ống dẫn tinh. Ở trẻ nữ niệu quản lạc chỗ vào niệu đạo dưới cổ bàng quang, tiền đình, âm đạo hoặc tử cung.

Bệnh gây rò rỉ nước tiểu liên tục, viêm loét, nhiễm trùng cơ quan sinh dục, nhiễm trùng niệu quản kéo dài, nhiễm trùng ngược dòng, ứ mủ thận và hỏng thận phụ.

Nếu không được điều trị, niệu quản lạc chỗ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới chức năng thận nghiêm trọng.

Vì vậy, người bệnh bị niệu quản lạc chỗ cần được đưa đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Quốc Tiệp (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ky-la-be-gai-10-tuoi-o-phu-tho-co-3-qua-than-va-2-ong-nieu-quan-a474486.html