Kỳ lạ cái chết 'có ý thức' của động vật

Gốc
(Thế giới động vật) - Tự sát là hành vi tưởng chừng chỉ có ở con người nhưng thực tế nó lại xuất hiện ở nhiều loài động vật.

Bộ ảnh: Tình yêu đích thực chỉ có ở động vật Ảnh động vật đẹp: Hổ nhìn lợn thèm nhỏ dãi

Hơn 40 năm trước đây, huấn luyện viên cá heo Richard O’Barry đã chứng kiến một con cá heo tên là Kitty trong chương trình truyền hình Flipper năm 1960 tự sát. Ông cho biết: “Kitty thực sự cảm thấy chán nản... Cá heo và cá voi không hô hấp như con người. Mỗi hơi thở của chúng là một sự nỗ lực có ý thức. Chúng có thể kết thúc cuộc sống của chúng bất cứ khi nào chúng muốn”.

Theo báo cáo năm 2012, một con gấu đã tự nhịn đói cho đến chết. Những người tham gia chiến dịch động vật nói rằng họ đã nhiều lần chứng kiến những con gấu khác cũng làm điều tương tự như vậy trong vài năm gần đây tại Trung Quốc.

Năm 2012, tại vịnh Monterey, hàng ngàn con mực Jumbo bỗng nhiên lao vào bờ tự tử. Nhiều người đã cố gắng cứu những con mực bằng cách đưa chúng trở lại biển nhưng sau đó, chúng vẫn tiếp tục lao vào bờ.

Tháng 11/2011, 61 con cá voi đã tự mắc cạn tại một bờ biển thuộc NewZealand. Đến nay con người vẫn chưa hiểu tại sao chúng lại làm vậy. Có một giả thuyết cho rằng, khi con voi đầu đàn có hành động tự tử, những con voi khác trong đàn sẽ làm theo. Kết quả cả đàn chỉ còn lại 18 con cá voi sống sót

Vào năm 2005, rất nhiều người đã chứng kiến một sự kiện kì lạ, gần 1.550 con cừu nhảy xuống một vách đá ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các mục đồng choáng váng trước hiện tượng này. Và dù đã làm mọi cách để ngăn cản nhưng những con cừu vẫn điên cuồng lao xuống vực. Gần 450 con chết ngay tức khắc, 1.100 con còn lại bị tàn tật, thương nhẹ do nằm đè lên xác của những con đã chết trước đó. Tuy nhiên chúng cũng gắng sức đập đầu vào vách đá để kết liễu tính mạng của mình.

Theo một bài báo xuất hiện trong tạp chí Nature vào năm 1987, Acyrthosiphon pisum, một loại côn trùng hút nhựa cây thường được gọi là rệp vừng đậu, đã được biết đến khi tự làm nổ tung thân mình để bảo vệ đồng loại xung quanh khỏi những kẻ săn mồi như bọ rùa. Đây là bằng chứng đầu tiên thuyết phục cho giả thuyết côn trùng biết tự sát.

Năm 1945, tờ báo Illustrated London đưa tin về một trường hợp tự sát đặc biệt liên quan đến một chú chó đen, họ Newfoundland. Chú chó đã tự ném mình xuống nước và cố gắng chìm hẳn khỏi mặt nước. Chú chó đã được cứu sống và đưa lên bờ. Tuy nhiên ngay sau khi được thả ra, chú chó đã tiếp tục một lần nữa nhảy xuống nước. Điều này cứ thế tiếp tục lặp lại cho đến lần cuối cùng khi chú chó thực sự chết và nổi lềnh phềnh trên mặt nước.

L.T (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới